Bạn nhất định phải biết mức miễn thường trong bảo hiểm là gì?

Bạn nhất định phải biết mức miễn thường trong bảo hiểm là gì?

Bạn nhất định phải biết mức miễn thường trong bảo hiểm là gì?

Bạn nhất định phải biết mức miễn thường trong bảo hiểm là gì?

Bạn nhất định phải biết mức miễn thường trong bảo hiểm là gì?
Bạn nhất định phải biết mức miễn thường trong bảo hiểm là gì?
Bạn nhất định phải biết mức miễn thường trong bảo hiểm là gì?

Khi mua các loại hình bảo hiểm phi nhân thọ, người tham gia bảo hiểm sẽ được nhân viên tư vấn về mức miễn thường. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về khái niệm này kể cả những người đã sử dụng bảo hiểm lâu năm. 

 

Vậy mức miễn thường trong bảo hiểm là gì? Những lợi ích của mức miễn thường là như thế nào? Khi có tổn thất, bảo hiểm có lo hết hay không? Những thắc mắc này sẽ được giải đáp trong bài viết bên dưới. 

 

 

1. Mức miễn thường là gì?

 

Mức miễn thường là một khái niệm không hề xa lạ với những khách hàng tham gia bảo hiểm phi nhân thọ. Trong đó hình thức bảo hiểm vật chất xe ô tô là loại hình mà bạn cần hiểu đúng, đủ về mức miễn thường nhất. 

 

Mức miễn thường bảo hiểm có nhiều lợi ích khác nhau

 

Miễn thường hay mức miễn thường có thể hiểu đơn giản là khoản tiền mà khi có tổn thất trong khoản đó thì không nhận được bồi thường. Đó chính là sự chia sẻ trách nhiệm giữa công ty bảo hiểm và người được bảo hiểm mà trong giới hạn giá trị tổn thất của mức miễn thường thì công ty bảo hiểm sẽ không phải chịu bồi thường. 

 

Việc định ra mức miễn thường trong các hợp đồng bảo hiểm cũng là một cách để giảm nhẹ các chi phí và thời gian giải quyết các vụ bồi thường có giá trị nhỏ cho cả hai bên. 

 

>>> Tham khảo ngay: Thủ tục yêu cầu bồi thường từ các công ty Bảo Hiểm như thế nào?. Xem ngay để nắm rõ khi yêu cầu bồi thường, bạn sẽ yêu cều bồi thường về mặt nào?

 

2. Lợi ích của mức miễn thường

 

Hình thức mức miễn thường được áp dụng rất phổ biến ở Việt Nam và cả quốc tế vì những lợi ích thiết thực cho cả công ty bảo hiểm và khách hàng tham gia bảo hiểm. Mức miễn thường được áp dụng theo nguyên tắc với mức miễn thường cao thì tỉ lệ phí bảo hiểm thấp và ngược lại. 

 

Khi có các tổn thất xảy ra, để xác định mức độ tổn thất và quyết định chi trả bảo hiểm thì phải trải qua rất nhiều bước kiểm tra giám định tại hiện trường tai nạn. Việc quy định mức miễn thường trong hợp đồng bảo hiểm sẽ giúp quá trình trên trở nên đơn giản và nhanh chóng hơn với cả đôi bên. 

 

Mức miễn thường giúp giảm thủ tục và thời gian giám định tổn thất

 

Những lợi ích của mức miễn thường đem lại cho doanh nghiệp bảo hiểm và người tham gia bảo hiểm như sau:

 

2.1 Đối với công ty bảo hiểm

 

Với các doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề bảo hiểm, phần lớn các loại hợp đồng bảo hiểm phi nhân thọ đều được kèm theo mức miễn thường. Các lợi ích mà mức miễn thường đem lại cho công ty là:

 

- Khi khách hàng xảy ra các sự cố gây tổn thất nhỏ dưới mức miễn thường, khách hàng sẽ là người chi trả các khoản tổn thất này, công ty bảo hiểm không cần chi trả. 

 

- Đối với các tổn thất có giá trị lớn, khách hàng sẽ phải chi trả một phần theo quy định mức miễn thường được ghi trong hợp đồng bảo hiểm. Phần còn lại sẽ do công ty bảo hiểm chi trả từ đó giúp doanh nghiệp bảo hiểm giảm bớt một phần chi phí. 

 

- Giúp nâng cao ý thức của khách hàng trong việc giữ gìn xe đồng thời các yêu cầu bồi thường sẽ được cân nhắc kĩ lưỡng hơn. 

 

- Giúp tiết kiệm thời gian, thủ tục làm bảo hiểm xe và quy trình giám định tổn thất bồi thường. Bên cạnh đó hạn chế được các vấn đề kiện tụng giữa hai bên trong việc bồi thường tổn thất với chi phí thấp. 

 

- Công ty bảo hiểm không cần thanh toán các khoản chi phí dưới mức miễn thường sẽ có thể dành nguồn lực và thời gian cho các tổn thất lớn hơn.

 

Đây là thời gian người tham gia bảo hiểm không nhận được bồi thường. Sauk hi hết khoảng thời gian này thì công ty bảo hiểm mới bắt đầu tiến hành chi trả tổn thất. Mức miễn thường tính theo thời gian này được áp dụng trong hầu hết các bảo hiểm thất nghiệp và các loại hình bảo hiểm khác. 

 

2.2 Mức miễn thường không khấu trừ

 

Mức miễn thường không khấu trừ là mức miễn thường mà khi có các tổn thất xảy ra với chi phí cao hơn mức miễn thường được quy định trong hợp đồng bảo hiểm, công ty bảo hiểm sẽ chịu trách nhiệm thanh toán toàn bộ chi phí bồi thường. Còn nếu  mức tổn thất dưới mức miễn thường thì khách hàng là người chịu trách nhiệm cho các chi phí tổn thất đó.

 

Và hình thức này cũng là câu trả lời cho thắc mắc: Tham gia bảo hiểm vật chất xe ô tô thì khi có tổn thất, có phải bảo hiểm sẽ lo hết hay không ?

 

Một số người luôn có quan niệm đã tham gia bảo hiểm rồi thì không cần quan tâm đến an toàn, cứ va quẹt thoải mái vì trước sau gì cũng được chi trả bồi thường. Đây là một suy nghĩ khá chủ quan và không hoàn toàn đúng, vì vậy hãy tự nâng cao ý thức tham gia giao thông và giữ gìn tài sản của mình bạn nhé. 

 

Vậy là bạn đã tìm hiểu xong về mức miễn thường và trả lời được các thắc mắc của bản thân về vấn đề này rồi phải không nào? Hãy đọc thật kỹ và lựa chọn cho chính mình một hợp đồng bảo hiểm có mức miễn thường phù hợp nhất ngay thôi.

 
Mức miễn thường giúp tiết kiệm chi phí bảo hiểm

 

3. Các loại mức miễn thường chủ yếu hiện nay

 

Hiện nay trong các hợp đồng bảo hiểm có 2 mức miễn thường phổ biến là Mức miễn thường có khấu trừ và Mức miễn thường không khấu trừ. 

Tùy theo nhu cầu của chủ xe thì có thể tham khảo 2 loại hình này và lựa chọn cho mình hình thức phù hợp nhất. Tại Việt Nam, mức miễn thường có khấu trừ có nhiều điểm ưu việt hơn cũng được phổ biến rộng rãi hơn. 

 

3.1 Mức miễn thường có khấu trừ

 

Mức miễn thường có khấu trừ hay Deductible là hình thức miễn thường mà khi các vụ tổn thất có mức thiệt hại vượt quá mức miễn thường thì các khiếu nại sẽ được công ty bảo hiểm thanh toán một phần chi phí sau khi trừ đi mức miễn thường. 

 

Trong hình thức này, người tham gia bảo hiểm luôn có trách nhiệm tham gia vào việc thanh toán một phần chi phí tổn thất. Từ đó giúp nâng cao trách nhiệm của chủ xe hơn trong quá trình tham gia giao thông. 

 

Mức miễn thường có khấu trừ bao gồm 2 loại hình:

 

Mức miễn thường tuyệt đối

 

Đây là số tiền mà người tham gia bảo hiểm phải tự chi trả khi có tổn thất trước khi công ty bảo hiểm tiến hành bồi thường.Mức miễn thường tuyệt đối càng cao thì chi phí tham gia bảo hiểm sẽ càng thấp. 

 

Mức miễn thường tính theo thời gian

 

3.2 Đối với người tham gia bảo hiểm

 

Khi quyết định mua bảo hiểm phi nhân thọ, người mua sẽ có khá nhiều đắn đo về uy tín, chi phí, thời gian, thủ tục… của hợp đồng bảo hiểm. Với mức miễn thường, khách hàng sẽ có được các lợi ích:

 

Giúp tiết kiệm chi phí bảo hiểm vì khi chọn bảo hiểm có mức miễn thường, tổng chi phí bảo hiểm ô tô sẽ rẻ hơn. Theo nguyên tắc “miễn thường cao – chi phí thấp” thì bạn chọn hợp đồng có mức miễn thường cao có thể giảm mức phí hợp đồng trên tổng phí lên đến 30 – 40%.

 

Được ưu đãi khi tái tục hợp đồng bảo hiểm, mức phí sẽ được giảm hơn chi phí lần đầu đồng thời đối với những chủ xe có ý thức giữ gìn xe cẩn thận thì sẽ có những chế độ ưu đãi đặc biệt từ các công ty bảo hiểm.

 

Nâng cao ý thức khi tham gia giao thông của người lái xe. Các hợp đồng bảo hiểm chỉ có thể chi trả bằng vật chất đối với các tổn thất nhưng rất khó để có thể bù đắp mất mát về mặt tinh thần, tính mạng con người. Nhờ việc cùng chung tay vào các chi phí tổn thất, lái xe sẽ nâng cao ý thức của mình hơn. 

 

>>> Nếu bạn muốn mua bảo hiểm, xem ngay: Các công ty bảo hiểm uy tín nhất Việt Nam hiện nay

 

Giúp tiết kiệm thời gian, giảm nhẹ các thủ tục, dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt hơn. Khi có tổn thất, khách hàng thường phải tự thanh toán các khoản tổn thất nhỏ và một phần chi phí cho những tổn thất lớn. Nhờ đó, công ty bảo hiểm sẽ phục vụ khách hàng tốt hơn với thời gian giải quyết yêu cầu bồi thường nhanh hơn. 

 

>>> NGUỒN: TỔNG HỢP

Các bài viết khác

Tuổi Tỵ nên chọn mua xe màu gì để VẬN MỆNH ĐƯỢC SUÔN SẺ

Người tuổi Tỵ mua xe màu gì hợp phong thủy là điều rất nhiều người quan tâm. Bởi khi chọn xe có màu sắc hợp mệnh sẽ đem tới tài lộc, may mắn, đồng thời giúp người lái xe thật tự tin và an toàn...

Xem thêm

Tuổi Thìn mua xe màu gì để SỰ NGHIỆP THĂNG TIẾN năm 2020

Bên cạnh lựa chọn cho mình một chiếc xe ô tô phù hợp về giá cả, thương hiệu,... việc chọn màu xe theo mệnh cũng là yếu tố được chủ nhân quan tâm. Theo quan niệm phong thủy, việc mua xe có màu sắc...

Xem thêm

Tuổi Mão nên mua xe màu gì để SỰ NGHIỆP HANH THÔNG

Vạn vật sinh ra trên trái đất này đều di chuyển và tương tác với nhau theo quy luật ngũ hành Kim - Mộc - Thủy - Hỏa - Thổ. Mỗi năm tuổi sẽ có những màu sắc tương sinh tương khắc khác nhau. Vì thế...

Xem thêm

BẬT MÍ: 4 ứng dụng tra cứu biển số xe ĐỈNH nhất

Biển số xe được coi là đại diện cho chiếc xe, có thể nhận biết được chủ xe đó đến từ tỉnh nào.Nhờ vào các ứng dụng thông minh trên điện thoại thì bạn hoàn toàn có thể biết được các thông...

Xem thêm