Bảo hiểm một chiều, bảo hiểm hai chiều và những điều cần biết

Bảo hiểm một chiều, bảo hiểm hai chiều và những điều cần biết

Bảo hiểm một chiều, bảo hiểm hai chiều và những điều cần biết

Bảo hiểm một chiều, bảo hiểm hai chiều và những điều cần biết

Bảo hiểm một chiều, bảo hiểm hai chiều và những điều cần biết
Bảo hiểm một chiều, bảo hiểm hai chiều và những điều cần biết
Bảo hiểm một chiều, bảo hiểm hai chiều và những điều cần biết

Xe ô tô hiện nay là một phương tiện di chuyển khá thuận tiện và ngày càng có xu hướng phổ biến hơn. Theo đó, số vụ va chạm, tai nạn do xe ô tô cũng dần tăng lên. 

 

Nếu chủ xe có bảo hiểm 2 chiều xảy ra va chạm với xe có bảo hiểm 1 chiều hoặc không có bảo hiểm sẽ ra sao? Câu hỏi này đã được rất nhiều người đưa ra khi có sự cố, chúng ta cùng nhau đi tìm câu trả lời nhé. 

 

Trước khi giải đáp thắc mắc trên thì mọi người cần biết về bảo hiểm một chiều, bảo hiểm hai chiều cùng những lợi ích và tác dụng của 2 loại hình bảo hiểm khi có sự cố xảy ra. 

 

1. Bảo hiểm một chiều là gì?

 

Bảo hiểm một chiều hay bảo hiểm hai chiều là cách gọi đơn giản của các lái xe đặt ra để dễ hiểu hơn. Nếu nói chính xác bảo hiểm một chiều là Bảo hiểm TNDS của chủ xe cơ giới, đây là loại bảo hiểm bắt buộc đối với các cá nhân, tổ chức sở hữu xe ô tô. 

 

Bảo hiểm 1 chiều là bảo hiểm bắt buộc TNDS

 

Trong phạm vi trách nhiệm bảo hiểm được ghi trên giấy chứng nhận bảo hiểm thì đơn vị bảo hiểm có trách nhiệm thanh toán cho chủ xe cơ giới số tiền mà chủ xe cơ giới phải bồi thường cho bên thứ ba và hành khách do việc sử dụng xe cơ giới xảy ra. 

 

2. Bảo hiểm hai chiều là gì?

 

Bảo hiểm ô tô hai chiều bao gồm Bảo hiểm TNDS của chủ xe cơ giới (bắt buộc) và Bảo hiểm vật chất xe ô tô (Tự nguyện). Đây là hình thức bảo hiểm tự nguyện, không bắt buộc nhưng lại rất cần thiết trong quá trình sử dụng vận hành xe. 

 

Bảo hiểm 2 chiều xe ô tô bao gồm bảo hiểm vật chất xe ô tô

 

Khi xảy ra các sự cố va chạm gây hư hỏng hoặc mất cắp thì bên bảo hiểm sẽ bù đắp một phần chi phí giúp bạn khắc phục các thiệt hại. Từ đó hỗ trợ bạn chủ động hơn trong tài chính và yên tâm trong quá trình sử dụng xe. 

 

3. Phân biệt Bảo hiểm hai chiều và Bảo hiểm một chiều

 

Nhiều người đã được nghe về bảo hiểm một chiều và bảo hiểm hai chiều những vẫn chưa hiểu rõ cách thức hoạt động của hai loại bảo hiểm này. Điều này dẫn đến có khá nhiều nhầm lẫn trong cách suy nghĩ và khiến người tham gia bảo hiểm gặp thiệt hại không đáng có. 

 

3.1 Phân biệt hai loại bảo hiểm

 

Bảo hiểm một chiều tức bảo hiểm TNDS của chủ xe cơ giới: công ty bảo hiểm sẽ bồi thường những chi phí tổn thất cho bên thứ ba khi chủ xe tham gia bảo hiểm là người có lỗi. 

 

Bảo hiểm 1 chiều công ty bảo hiểm sẽ bồi thường bên thứ 3

 

Bảo hiểm 2 chiều: bao gồm bảo hiểm TNDS của chủ xe và bảo hiểm vật chất xe ô tô (hay còn gọi là bảo hiểm thân vỏ). Khi tham gia loại bảo hiểm này, nếu chủ xe gây ra sự cố và là người có lỗi, bảo hiểm TNDS sẽ bồi thường thiệt hại cho bên thứ ba còn bảo hiểm vật chất sẽ hỗ trợ chi phí tổn thất cho chủ xe. 

 

Vậy nếu chủ xe có bảo hiểm 2 chiều xảy ra va chạm với xe có bảo hiểm một chiều hoặc không có bảo hiểm sẽ ra sao?

 

3.2 Người có bảo hiểm 2 chiều là người có lỗi

 

Nếu người mua bảo hiểm 2 chiều xảy ra va chạm với xe khác và chủ xe là người có lỗi trong sự cố này thì các khoản phí bồi thường tổn thất đối với bên thứ ba sẽ được công ty bảo hiểm chịu trách nhiệm chi trả. 

 

Bảo hiểm 2 chiều công ty bảo hiểm sẽ bồi thường thêm tổn thất xe

 

Đồng thời, bảo hiểm vật chất xe ô tô trong bảo hiểm 2 chiều cũng hỗ trợ một phần chi phí sữa chữa các hư hỏng, tổn thất khi sữa chữa xe của người tham gia bảo hiểm. Tỉ lệ này được quy định trong hợp đồng bảo hiểm theo thỏa thuận giữa công ty bảo hiểm và người tham gia bảo hiểm.  

 

Ví dụ: Xe A và xe B xảy ra va chạm khiến cả hai xe đều hư hỏng nặng, trong đó bạn là chủ xe A, đã mua bảo hiểm 2 chiều và công an kết luận lỗi là của bạn thì:

 

- Bảo hiểm dân sự của xe A sẽ bồi thường các chi phí, thiệt hại do xe A gây ra cho xe B. 

 

- Bảo hiểm vật chất xe ô tô của xe A sẽ trả khoản chi phí tổn thất cần thiết để sửa chữa xe A. Khoản phí này sẽ có tỉ lệ dựa vào mức thỏa thuận mà bạn đã đồng ý trong hợp đồng bảo hiểm.

 

3.2 Người có lỗi là xe có bảo hiểm 1 chiều hoặc không có bảo hiểm

 

Đối với xe tham gia bảo hiểm 1 chiều:

 

Xe tham gia bảo hiểm một chiều hay bảo hiểm TNDS bắt buộc của chủ xe cơ giới xảy ra va chạm và là bên có lỗi thì bảo hiểm sẽ chịu trách nhiệm đền bù các tổn thất gây ra cho bên thứ ba. Tuy nhiên, các tổn thất mà xe của người tham gia bảo hiểm phải chịu trong quá trình sửa chữa thì phải do chủ xe hoàn toàn chi trả. 

 

Đối với người không có bảo hiểm: 

 

Mọi tổn thất, chi phí bồi thường cho bên thứ ba sẽ do chủ xe chịu hoàn toàn. Đồng thời người không tham gia bảo hiểm bắt buộc còn phải chịu các xử phạt theo quy định của pháp luật Việt Nam. 

 

4. Quyền lợi khi mua bảo hiểm 2 chiều cho xe ô tô

 

Sau khi tìm hiểu những thông tin về bảo hiểm hai chiều và bảo hiểm một chiều, chắc hẳn bạn đã có thể đưa ra cho mình một cách nhìn chính xác hơn về hai loại hình này.

 

Tham gia bảo hiểm 2 chiều giúp bạn chủ động hơn về tài chính, an tâm hơn khi đảm bảo an toàn cho chiếc xe của mình. 

 

- Được công ty bảo hiểm chịu các chi phí tổn thất gây ra cho bên thứ ba

 

- Đảm bảo an toàn cho tài sản của bản thân (phương tiện giao thông là xe)

 

- Được bồi thường các thiệt hại bất trắc,tai nạn bất ngờ không lường trước được

 

- Chủ động tài chính và an tâm khi tham gia giao thông

 

- Giảm một phần chi phí cứu hộ và vận chuyển xe bị thiệt hại đến nơi sửa chữa gần nhất  (do bên bảo hiểm hỗ trợ)

 

- Được hoàn trả các chi phí ngăn ngừa hạn chế tổn thất phát sinh thêm

 

5. Các trường hợp không được bồi thường khi tham gia Bảo hiểm ô tô hai chiều

 

Có một quan niệm sai lầm của phần lớn các chủ xe là đã tham gia Bảo hiểm 2 chiều thì chắc chắn sẽ nhận được bồi thường khi có sự cố xảy ra. Trong thực tế, có nhiều trường hợp, người tham gia bảo hiểm hai chiều sẽ không nhận được bồi thường. Cụ thể như sau:

 

5.1 Tổn thất của xe dưới mức miễn thường

 

Trên mỗi bản hợp đồng sẽ có ghi về mức miễn thường, quy định này có thể là cố định hoặc dựa theo thỏa thuận giữa hai bên tham gia bảo hiểm và công ty bảo hiểm. Đây là mức chủ xe sẽ chia sẻ trách nhiệm đối với công ty bảo hiểm khi mà tổn thất nằm trong khoảng này thì chủ xe phải tự chi trả.

 

5.2 Hao mòn tự nhiên theo thời gian

 

Các hao mòn tự nhiên của xe do sử dụng trong thời gian dài dẫn đến hư hỏng, các vấn đề về cơ, điện sẽ không được bồi thường

 

5.3 Tai nạn xảy ra do mòn lốp xe

 

Xe ô tô bị mòn săm lốp do quá trình sử dụng khi xảy ra tai nạn khiến các bộ phận khác cũng bị thiệt hại  theo sẽ không nhận được bồi thường từ công ty bảo hiểm.

 

5.4 Xe bị hư hỏng do ngập nước dẫn đến thủy kích

 

Trong quá trình di chuyển, nếu bạn để xe bị ngập nước hoặc để lọt nước vào động cơ gây ra các hư hỏng bộ phận động cơ xe thì bảo hiểm sẽ không chịu trách nhiệm.

 

5.5 Mất cắp bộ phận xe từ lần thứ ba trở đi

 

Trong thời gian bảo hiểm, nếu xảy ra các vấn đề bị trộm cắp bộ phận xe thì bảo hiểm sẽ chi trả cho hai lần đầu tiên, lần thứ ba trở đi bảo hiểm sẽ không thanh toán nữa.

 

Tem không nguyên bản, độ xe, xe ngưng sản xuất, các bộ phận mất tính năng sử dụng

 

Đối với các xe mà bộ phận có tem không nguyên bản , xe ngưng sản xuất hoặc các bộ phận xe bị mất tính năng sử dụng thì bảo hiểm sẽ không chịu trách nhiệm bồi thường. Đồng thời quá trình độ thân xe khiến xe bị hư hỏng thì bảo hiểm cũng không chi trả cho tổn thất này.

 

5.6 Không thông báo cho công ty bảo hiểm

 

Khi xảy ra sự cố mà chủ xe không thông báo cho công ty bảo hiểm và không làm các thủ tục xác nhận thiệt hại đối với các bên gửi đến công ty thì những thiệt hại ấy bảo hiểm sẽ không thanh toán. 

 

Với thực trạng giao thông hiện nay ở Việt Nam thì việc trang bị các hiểu biết về các loại bảo hiểm xe ô tô là điều vô cùng cần thiết để bảo vệ quyền lợi cho chính bạn. Hãy nhớ áp dụng ít nhất một loại bảo hiểm để an tâm trong quá trình lái xe bạn nhé ! 

 

Các bài viết khác

Tuổi Tỵ nên chọn mua xe màu gì để VẬN MỆNH ĐƯỢC SUÔN SẺ

Người tuổi Tỵ mua xe màu gì hợp phong thủy là điều rất nhiều người quan tâm. Bởi khi chọn xe có màu sắc hợp mệnh sẽ đem tới tài lộc, may mắn, đồng thời giúp người lái xe thật tự tin và an toàn...

Xem thêm

Tuổi Thìn mua xe màu gì để SỰ NGHIỆP THĂNG TIẾN năm 2020

Bên cạnh lựa chọn cho mình một chiếc xe ô tô phù hợp về giá cả, thương hiệu,... việc chọn màu xe theo mệnh cũng là yếu tố được chủ nhân quan tâm. Theo quan niệm phong thủy, việc mua xe có màu sắc...

Xem thêm

Tuổi Mão nên mua xe màu gì để SỰ NGHIỆP HANH THÔNG

Vạn vật sinh ra trên trái đất này đều di chuyển và tương tác với nhau theo quy luật ngũ hành Kim - Mộc - Thủy - Hỏa - Thổ. Mỗi năm tuổi sẽ có những màu sắc tương sinh tương khắc khác nhau. Vì thế...

Xem thêm

BẬT MÍ: 4 ứng dụng tra cứu biển số xe ĐỈNH nhất

Biển số xe được coi là đại diện cho chiếc xe, có thể nhận biết được chủ xe đó đến từ tỉnh nào.Nhờ vào các ứng dụng thông minh trên điện thoại thì bạn hoàn toàn có thể biết được các thông...

Xem thêm