Chia Sẻ Cách Nhớ Các Loại Biển Báo Giao Thông, Phân Loại Và Ý Nghĩa

Chia Sẻ Cách Nhớ Các Loại Biển Báo Giao Thông, Phân Loại Và Ý Nghĩa

Chia Sẻ Cách Nhớ Các Loại Biển Báo Giao Thông, Phân Loại Và Ý Nghĩa

Chia Sẻ Cách Nhớ Các Loại Biển Báo Giao Thông, Phân Loại Và Ý Nghĩa

Chia Sẻ Cách Nhớ Các Loại Biển Báo Giao Thông, Phân Loại Và Ý Nghĩa
Chia Sẻ Cách Nhớ Các Loại Biển Báo Giao Thông, Phân Loại Và Ý Nghĩa
Biển Báo Quen, nhưng bỏ lâu nên Quên?

Đối với một số người có trí nhớ kém, việc ghi nhớ các loại biển báo giao thông vô cùng khó khăn mặc dù đã thi đậu bằng lái B2. Việc học lấy bằng xong mà không lái xe ra đường để thực chiến cũng làm chúng ta quên " mém sạch" những gì đã học. Cũng như những kiến thức vật lý và hóa học của năm lớp 12, bây giờ 30 tuổi rồi chẳng có khi nào dùng thì ai nhớ cho nổi ?


Thế nên, thỉnh thoảng chúng ta phải tự có ý thức tìm tài liệu và ôn lại, hoặc chú ý hơn những biển báo giao thông dù rằng đang đi bộ hay đi xe máy. Đừng đợi leo lên xe hơi rồi mới để ý, lúc này không còn kịp nữa. Hãy cùng Tạp Chí Lái Xe ôn tập một chút " kỷ niệm xưa " về các biển báo đơn giản kẻo quên mọi người nhé.
 

Ngoài những người điều khiển giao thông (Thường là cảnh sát giao thông hoặc dân quân tự vệ) và các loại đèn tín hiệu giao thông thì hệ thống biển báo cũng góp một phần quan trọng trong giao thông đường bộ tại Việt Nam.

 

 

 

1. Các loại biển báo giao thông cơ bản

 

Các loại biển báo giao thông không hẳn là đóng vai trò quan trọng nhất trong giao thông đường bộ. Chúng cũng không thể giúp người dân duy trì trật tự hay giúp các phương tiện đi lại bình thường mà không bị ùn tắc hay tai nạn giao thông.

 

Tuy nhiên, nếu hiểu rõ phạm vi áp dụng và chú ý quan sát các loại biển báo sẽ giúp cho người điều khiển giao thông thuận lợi khi di chuyển trên đường. Đặc biệt là các tuyến đường lạ, khu vực đường mới hay thành phố lần đầu tiên tới. Biển báo giao thông sẽ giúp lái xe đi đúng quy tắc giao thông, giảm thiểu tối đa tai nạn và bị xử phạt bởi những lỗi không đáng có,…

 

Về cơ bản, hệ thống giao thông đường bộ tại Việt Nam có 4 loại biển báo là biển cấm, biển báo nguy hiểm, biển hiệu lệnh và biển chỉ dẫn. Ngoài ra cũng có một số loại biển phụ khác, hãy cùng tìm hiểu chi tiết.

 

>> Xem thêm: Quy định mới nhất về tốc độ tối đa của xe ô tô và xe máy mà bạn nhất định phải biết

 

2. Biển báo cấm

 

Các loại biển báo cấm được quy định hầu hết đề có viền màu đỏ, nền trắng, hình vẽ được sơn màu đen biểu trưng cho điều bị cấm hoặc sự hạn chế đi lại của các phương tiện cơ giới thô sơ và người đi bộ.

 

Giống như tên gọi, nhóm biển báo cấm để biểu thị những điều cấm mà người đi đường bắt buộc phải tuân thủ theo. Nhóm biển báo này gồm có 39 kiểu được đánh số thứ tự từ biển số 101 đến biển số 140.

 

 

Các loại biển báo cấm áp dụng cho Giao thông Việt Nam
Các loại biển báo cấm áp dụng cho Giao thông Việt Nam

 

Biển báo cấm có hiệu lực trên tất cả các làn đường hoặc chỉ có giá trị trên một hoặc một số làn của một chiều xe chạy. Các làn đường sẽ được đánh dấu bởi các vạch dọc trên mặt phần xe chạy một cách riêng biệt. Trong trường hợp hiệu lực của biển báo chỉ hạn chế trên một hoặc một số làn đường thì đi kèm theo biển báo cấm sẽ có một biển phụ số 504 đặt ngay bên dưới.

 

>> Xem ngay bài viết: Xe máy vượt đèn vàng sẽ bị xử phạt nặng vào năm 2020 

 

3. Biển báo nguy hiểm

 

Nhóm biển báo nguy hiểm được quy định gồm có 46 kiểu, được đánh số thứ tự lần lượt từ biển số 201 đến biển số 246.

 

 

Nhóm các loại biển báo nguy hiểm
Nhóm các loại biển báo nguy hiểm

 

Các loại biển báo nguy hiểm có dạng là hình tam giác đều, viền màu đỏ, nền màu vàng, các ký hiệu hình vẽ trên biển được tô màu đen với mục đích báo hiệu cho các phương tiện giao thông biết trước tính chất của sự nguy hiểm có khả năng xảy ra trên đường để kịp thời có các biện pháp phòng ngừa, xử trí.

 

4. Biển hiệu lệnh

 

Nhóm các loại biển báo này đưa ra các hiệu lệnh cho người tham gia giao thông đường bộ thi hành theo. Biển báo hiệu lệnh chỉ gồm 9 kiểu và được đánh số thứ tự từ biển số 301 đến biển số 309.

 

 

Biển hiệu lệnh đưa ra hiệu lệnh cho người tham gia giao thông
Biển hiệu lệnh đưa ra hiệu lệnh cho người tham gia giao thông

 

Các loại biển hiệu lệnh được quy định hình dạng là hình tròn, có nền màu xanh và hình vẽ màu trắng. Người tham gia giao thông cần tuân thủ theo các hiệu lệnh được đưa ra như: phải đi thẳng, được vòng sang phải, tốc độ tối thiểu được chạy trên tuyến đường,…..

 

>> Xem thêm: Thủ tục và điều kiện nâng dấu bằng lái xe không phải ai cũng biết

 

5. Biển chỉ dẫn

 

Nhóm các loại biển chỉ dẫn trong hệ thống giao thông đường bộ tại Việt Nam gồm có 48 kiểu và được đánh số thứ tự từ biển số 401 đến biển số 408.

 

 

Hệ thống các loại biển chỉ dẫn giao thông đường bộ
Hệ thống các loại biển chỉ dẫn giao thông đường bộ

 

Biển chỉ dẫn giao thông có dạng hình vuông hoặc là hình chữ nhật, nền màu xanh, hình vẽ màu trắng. Các loại biển này giúp chỉ dẫn hướng đi hoặc đưa ra các điều cần biết để thông báo cho những người tham gia giao thông có định hướng cần thiết hoặc những điều có lợi khác. Ngoài ra, biển chỉ dẫn còn có tác dụng giúp việc điều khiển và hướng dẫn giao thông trên đường được thuận lợi, đảm bảo an toàn.

 

6. Biển báo giao thông phụ

 

Biển báo giao thông phụ thường được đặt kết hợp với các biển báo giao thông nguy hiểm, biển báo cấm, biển hiệu lệnh hoặc biển chỉ dẫn với mục đích thuyết minh bổ sung cho người tham gia giao thông hiểu rõ hơn các biển chính. Các loại biển phụ gồm có 10 kiểu được đánh số thứ tự từ biển số 501 đến biển số 510.

 

Biển phụ được quy định dạng hình vuông hoặc hình chữ nhật, viền màu đen, nền màu trắng, hình vẽ sơn màu đen, thường được đặt nằm ngay phía dưới các biển báo chính.

 

7. Biển báo giao thông trên đường cao tốc

 

Cao tốc là tuyến đường dành riêng cho các loại xe cơ giới chạy với tốc độ cao, có dải phân cách chia đường cho xe chạy theo hai chiều ngược nhau riêng biệt và không giao cắt cùng mức với các đường khác.

 

 

Một số loại biển báo đặc trưng trên đường cao tốc
Một số loại biển báo đặc trưng trên đường cao tốc

 

Khi lái xe trên đường cao tốc, bạn sẽ thấy hệ thống biển báo tại đây có nhiều điểm khác biệt so với các loại biển báo giao thông cơ bản trên đường bình thường

 

8. Vạch kẻ đường

 

Trong hệ thống giao thông tại Việt Nam, vạch kẻ đường cũng được coi như là một loại biển báo giao thông đặc biệt nằm trên mặt đường nhắm hướng dẫn, điều khiển các phương tiện lưu thông an toàn. Vạch kẻ đường gồm có 2 loại và vạch kẻ nằm đứng và vạch kẻ đường nằm ngang.

 

Có thể sử dụng vạch kẻ đường độc lập hoặc kết hợp với các loại biển báo hiệu đường bộ hoặc đén tín hiệu giao thông. Nếu tại địa điểm vừa có vạch kẻ đường vừa có biển báo thì người tham gia giao thông ưu tiên tuân thủ theo hướng dẫn của biển báo hiệu trước.


Các bạn thấy đấy, với vận tốc của xe hơi tầm 80km/h trở lên thì việc tia biển báo phải nhanh hơn tia gái nữa. Tia xong mà không hiểu thì mất tiền như nhau nhưng cái khác nhau là người nhận tiền của chúng ta. Có tức không chứ ! indecision
 

Các bài viết khác

Tuổi Tỵ nên chọn mua xe màu gì để VẬN MỆNH ĐƯỢC SUÔN SẺ

Người tuổi Tỵ mua xe màu gì hợp phong thủy là điều rất nhiều người quan tâm. Bởi khi chọn xe có màu sắc hợp mệnh sẽ đem tới tài lộc, may mắn, đồng thời giúp người lái xe thật tự tin và an toàn...

Xem thêm

Tuổi Thìn mua xe màu gì để SỰ NGHIỆP THĂNG TIẾN năm 2020

Bên cạnh lựa chọn cho mình một chiếc xe ô tô phù hợp về giá cả, thương hiệu,... việc chọn màu xe theo mệnh cũng là yếu tố được chủ nhân quan tâm. Theo quan niệm phong thủy, việc mua xe có màu sắc...

Xem thêm

Tuổi Mão nên mua xe màu gì để SỰ NGHIỆP HANH THÔNG

Vạn vật sinh ra trên trái đất này đều di chuyển và tương tác với nhau theo quy luật ngũ hành Kim - Mộc - Thủy - Hỏa - Thổ. Mỗi năm tuổi sẽ có những màu sắc tương sinh tương khắc khác nhau. Vì thế...

Xem thêm

BẬT MÍ: 4 ứng dụng tra cứu biển số xe ĐỈNH nhất

Biển số xe được coi là đại diện cho chiếc xe, có thể nhận biết được chủ xe đó đến từ tỉnh nào.Nhờ vào các ứng dụng thông minh trên điện thoại thì bạn hoàn toàn có thể biết được các thông...

Xem thêm