Bóc mẽ chiêu trò lừa đảo làm bằng lái xe máy

Bóc mẽ chiêu trò lừa đảo làm bằng lái xe máy

Bóc mẽ chiêu trò lừa đảo làm bằng lái xe máy

Bóc mẽ chiêu trò lừa đảo làm bằng lái xe máy

Bóc mẽ chiêu trò lừa đảo làm bằng lái xe máy
Bóc mẽ chiêu trò lừa đảo làm bằng lái xe máy
Bóc mẽ chiêu trò lừa đảo làm bằng lái xe máy

Nhu cầu làm bằng lái xe máy ngày càng tăng cùng với đó những chiêu trò lừa đảo, qua mặt pháp luật xuất hiện ngày càng nhiều. Sự việc này là hồi chuông báo động cho xã hội, khi làm bằng giả dẫn đến việc người dân không được đào tạo về kiến thức và kỹ năng khi tham gia giao thông. Từ đó có những hậu quả không lường trước được gây thiệt hại về tài sản và tính mạng. 

 

Mỗi người dân cần phải hiểu rõ hơn về vấn đề này nhằm tránh và chuẩn bị kiến thức đối phó với những trường hợp có thể gặp phải. Những nội dung dưới đây Tạp Chí Lái Xe chia sẻ, giúp bạn biết được những vấn đề liên quan đến sự việc này.

 

 

 

1. Nhu cầu làm bằng lái xe A1 giả hiện nay

 

Hiện nay trên mạng xã hội xuất hiện những tình trạng rao bán bằng lái xe máy công khai, bán như rau củ ngoài chợ, xuất hiện rầm rộ thời gian gần đây. Nếu một người đăng ký và thi mất tối thiểu thời gian 9 ngày, chưa tính thi rớt và chờ thời gian có bằng lái. Thì những trường hợp làm giả cam kết trong 1 ngày là có bằng.

 

 Sự việc này gây bức xúc cho rất nhiều người, ảnh hưởng nghiêm trọng đến an toàn giao thông, tệ nhất là gây thiệt hại về tính mạng của người khác. Nhiều người ngại phải bỏ thời gian ôn tập, đi đăng ký, hoặc không thể thi đậu. Vì khi thi phải bỏ thời gian đi làm hồ sơ, khám sức khỏe, dành thời gian ôn tập lý thuyết, cần có kỹ năng và kiến thức. Chiêu trò lừa đảo này đánh vào tâm lý sợ hãi, thích tiện lợi của người dân. 

 

Các thủ tục làm bằng lái xe máy chính quy quá rắc rối thì ngược lại làm giả quá đơn giản. Làm bằng lái xe máy cần những gì? Khi muốn có bằng lái phải đi làm hồ sơ, khám sức khỏe, thi lý thuyết, thi thực hành. Trong khi: “ Làm bằng xe máy 1,5 triệu đồng không có hồ sơ gốc. Làm bằng ô tô các loại thì 4,5 triệu đồng, nếu có hồ sơ gốc thì 12,5 triệu đồng, bao soi trên hệ thống cổng thông tin điện tử Quốc gia. Đồng ý thì gửi ảnh và CMND hai mặt. Chỉ 1-2 tuần là xong, ship tận nơi, xem đồng ý mới lấy tiền”.

 

Đó là lời quảng cáo của người làm bằng lái xe máy không cần thi ở TP.HCM. Những bằng lái xe máy giả này, người không có chuyên môn và trang thiết bị thì không thể phát hiện ra được.

 

2. Làm bằng lái xe hạng A1 không cần thi có thật hay không?

 

Làm bằng xe máy không cần thi là câu nói quảng cáo xuất hiện rất nhiều trên mạng xã hội. Và tất nhiên câu trả lời là không thể vì hiện nay bằng lái xe máy được làm bằng thẻ từ, nên không thể làm giả được.

 

Nếu qua mặt cảnh sát giao thông không có máy quét có thể sẽ không bị phát hiện. Nhưng nếu quét mã vạch là có thể biết ngay thật hay giả. Vì hiện nay thẻ giấy phép lái xe có mã vạch không giống với giấy phép lái xe trước kia. 

 

Hơn nữa hiện nay thi giấy phép lái xe, ở phòng thi có camera giám sát, giám thị coi thi, điểm chấm tự động. Có kết quả thi sẽ được truyền tự động về Sở giao thông. Thế nên trường hợp “đút lót”, mua bán bằng thật khó xảy ra được.

 

Những bằng lái xe máy hiện nay trên mạng có thể mua được, đó hoàn toàn là bằng giả, không có hiệu lực.

 

3. Quy trình tiếp nhận làm giả bằng lái xe A1 

 

Những nơi làm giả bằng lái xe máy sẽ quảng cáo trên mạng xã hội. Khi có khách hàng sẽ tiếp nhận thông tin, họ cam kết bảo mật thông tin khách hàng, nhiều nơi không cần cọc trước, nhận bằng đồng ý mới trả tiền.

 

Tư vấn: có những vấn đề thắc mắc nơi này sẽ tư vấn rất kĩ, làm đúng chữ ký, đúng nơi cấp giấy phép theo yêu cầu, giống thật đến 99%.Đồng ý thì gửi thông tin hình ảnh, cmnd mặt trước và sau. 

 

Tiếp đến các nhóm này sẽ lấy thẻ nhựa PVC màu trắng, thiết kế bằng lái trên photoshop, thông tin được trình bày trên file Word. 

Sau đó họ sẽ gửi bản mô phỏng mặt trước và sau, hỏi ý kiến khách hàng có cần chỉnh sửa gì không? Sau đó tiến hành in.

 

Khi làm xong, họ sẽ giao tới tận nhà theo đúng yêu cầu của người đăng ký.

 

Quy trình này không mất quá nhiều thời gian, chỉ cần khoảng 3 ngày là có thể nhận được.

 

4. Chi phí làm bằng lái xe hạng A1 giả.

 

Hiện nay trên trang mạng có rất nhiều mức giá khác nhau cho vấn đề làm bằng giả. Có nơi làm bằng A1, A2, A3 với mức giá 1,5 triệu đồng cam kết đảm bảo chất lượng tốt nhất với phôi thật pet 100%. Làm bằng B1, B2, C, D, E, F với mức giá 2 triệu đồng. 

 

5. Sẽ chịu trách nhiệm gì khi bị phát hiện sử dụng và làm bằng giả?

 

Khi làm bằng lái xe giả nếu bị cảnh sát giao thông bắt được, kiểm tra giấy tờ, phát hiện bằng giả sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự với tội danh: “ Tiếp tay cho các đối tượng làm bằng giả”.

 

Trường hợp tài xế không biết đó là bằng giả theo điều 21 Nghị định 46, phạt tiền từ 4 đến 6 triệu với người điều khiển mô tô, ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự ô tô. Người vi phạm bị tịch thu giấy phép lái xe giả đó.

 

Còn ngược lại đối với trường hợp cố ý làm giả bằng lái để qua mắt cảnh sát giao thông sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội làm giả con dấu theo Điều 341 Bộ luật Hình sự.

Người phạm tội này bị phạt 30 đến 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ 3 năm hoặc 6 tháng đến 2 năm.

 

Nếu phạm tội có tổ chức từ 2 lần trở lên, làm từ 2 con dấu; tài liệu hoặc giấy tờ khác đến 5 con dấu; tài liệu hoặc giấy tờ khác; sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác thực hiện tội phạm ít nghiêm trọng hoặc tội phạm nghiêm trọng; thu lợi bất chính từ 10 triệu đến dưới 50 triệu đồng; tái phạm nguy hiểm, sẽ bị phạt tù từ 2 năm đến 5 năm.

 

Còn người phạm tội làm 6 con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác trở lên; sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác thực hiện tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng; thu lợi bất chính 50 triệu đồng trở lên, sẽ bị phạt tù từ 3 năm đến 7 năm.

 

6. Vì sao làm bằng giả nhưng tra cứu thông tin vẫn có

 

Số seri ghi trên bằng lái giả có thể là số bằng lái của các chủ thẻ làm rơi. Các đối tượng làm giả bằng lái rất tinh vi, có người còn làm giả cả phần mềm giống phần mềm tra cứu thông tin của Tổng cục Đường bộ VN nhằm lừa người mua đây là bằng thật có thông tin rõ ràng.

 

7. Cách nhận biết bằng lái xe giả và thật

 

Màu và hoa văn: giống như thật nhưng màu của bằng lái giả sẽ có màu sẫm hơn bằng thật, vị trị chống giả trên bằng lái giả không phản quan bằng giấy phép lái xe thật. Màu hoa văn của bằng lái xe mới nhựa PET có hoa văn màu vàng rơm, với kích cỡ 85x53 mm.

 

làm bằng lái xe máy
Bằng lái xe hiện nay 

 

Nội dung: Chú ý ngày tháng sinh phải ghi đủ 2 chữ số, giữa tháng và năm phải có dấu phân cách. Nội dung phải đầy đủ: họ và tên, ngày sinh, nơi cư trú, quốc tịch, hạn sử dụng, hạng lái xe… bằng cả tiếng Việt và tiếng Anh. Dạng chữ của mã số sau GPLX sắc nét hơn.

 

Chất liệu: Chất liệu của bằng thật được làm từ nhựa PET, còn bằng giả làm từ nhựa PVC nên nhẹ hơn bằng thật. Bằng lái thật có dùng công nghệ Hologram đây là công nghệ mới để phát sáng cực tím và áp dụng công nghệ IPI để mã hóa. Bằng giả khi soi sẽ phát màu trắng- không có quốc huy ở giữa, còn bằng thật sẽ giữ nguyên màu và xuất hiện quốc huy. 

 

Tra cứu: Nhập số seri ở mặt sau- góc dưới vào hệ thống dữ liệu quản lý GPLX của Tổng cục Đường bộ VN, nếu bằng thật sẽ hiện thông tin còn ngược lại sẽ không hiện. 

 

làm bằng lái xe máy
Số seri giúp phát hiện làm bằng lái xe máy giả

 

Kính giải mã: Nếu áp tấm kính giải mã ở mặt bằng và nghiêng, bằng thật sẽ hiện một số thông tin chìm như số bằng lái, ngày tháng năm sinh, thời hạn sử dụng, còn bằng giả sẽ không thể hiện những số liệu này.

 

8. Giấy phép lái xe mới có cấp mã QR

 

Hiểu rõ tình trạng làm bằng lái giả tràn lan hiện nay, các cơ quan chức năng đưa ra quy định mới. Giấy phép lái xe mới có hoa văn bảo mật và tem chống làm giả, sử dụng chữ ký, con số và con dấu của người phê duyệt. Hơn thế từ 01/06/2020 bằng lái xe được in mã hai chiều hay còn được gọi là mã QR vào mặt sau, có thể quét mã bằng điện thoại để giải mã nhanh thông tin. Mọi người chỉ cần quét là có thể kiểm tra thông tin xem bằng lái có thật hay không. 

 

làm bằng lái xe máy
Mã QR giúp phát hiện làm bằng lái xe máy giả 

 

Quy định này đưa ra tạo điều kiện giúp các cơ quan quản lý, lực lượng tuần tra có thể kiểm soát được những bằng lái không hợp lệ và kết nối với cơ quan quản lý dữ liệu Tổng cục Đường bộ rà soát được thông tin.

 

Những bằng lái xe được in sau ngày 1-6 mà không có mã hai chiều là bằng lái không hợp lệ. Còn bằng lái được cấp trước ngày 01/06/2020 vẫn có giá trị sử dụng. Nếu ai có nhu cầu đổi bằng lái có mã QR để thay cho bằng lái cũ vẫn được chấp nhận, chi phí bằng với chi phí cấp mới.

 

Việc thực hiện thi sát hạch lái xe theo đúng quy định của pháp luật giúp chúng ta có kiến thức, có kỹ năng và kinh nghiệm trong quá trình tham gia giao thông. Qua đó thể hiện trách nhiệm công dân đối với cộng đồng, cũng như trách nhiệm với bản thân mình. Hãy làm một công dân có trách nhiệm, nói không với bằng giả. Mong rằng những thông tin về chủ đề làm bằng lái xe máy này sẽ giúp ích được nhiều cho mọi người.

 

>>> NGUỒN: TỔNG HỢP

 

 

Các bài viết khác

Tuổi Tỵ nên chọn mua xe màu gì để VẬN MỆNH ĐƯỢC SUÔN SẺ

Người tuổi Tỵ mua xe màu gì hợp phong thủy là điều rất nhiều người quan tâm. Bởi khi chọn xe có màu sắc hợp mệnh sẽ đem tới tài lộc, may mắn, đồng thời giúp người lái xe thật tự tin và an toàn...

Xem thêm

Tuổi Thìn mua xe màu gì để SỰ NGHIỆP THĂNG TIẾN năm 2020

Bên cạnh lựa chọn cho mình một chiếc xe ô tô phù hợp về giá cả, thương hiệu,... việc chọn màu xe theo mệnh cũng là yếu tố được chủ nhân quan tâm. Theo quan niệm phong thủy, việc mua xe có màu sắc...

Xem thêm

Tuổi Mão nên mua xe màu gì để SỰ NGHIỆP HANH THÔNG

Vạn vật sinh ra trên trái đất này đều di chuyển và tương tác với nhau theo quy luật ngũ hành Kim - Mộc - Thủy - Hỏa - Thổ. Mỗi năm tuổi sẽ có những màu sắc tương sinh tương khắc khác nhau. Vì thế...

Xem thêm

BẬT MÍ: 4 ứng dụng tra cứu biển số xe ĐỈNH nhất

Biển số xe được coi là đại diện cho chiếc xe, có thể nhận biết được chủ xe đó đến từ tỉnh nào.Nhờ vào các ứng dụng thông minh trên điện thoại thì bạn hoàn toàn có thể biết được các thông...

Xem thêm