PHẢI BIẾT về chi phí bảo dưỡng xe ô tô này để không bị “chém đẹp”

PHẢI BIẾT về chi phí bảo dưỡng xe ô tô này để không bị “chém đẹp”

PHẢI BIẾT về chi phí bảo dưỡng xe ô tô này để không bị “chém đẹp”

PHẢI BIẾT về chi phí bảo dưỡng xe ô tô này để không bị “chém đẹp”

PHẢI BIẾT về chi phí bảo dưỡng xe ô tô này để không bị “chém đẹp”
PHẢI BIẾT về chi phí bảo dưỡng xe ô tô này để không bị “chém đẹp”
PHẢI BIẾT về chi phí bảo dưỡng xe ô tô này để không bị “chém đẹp”

Tối ưu chi phí bảo dưỡng xe ô tô là điều bạn hoàn toàn có thể. Chỉ cần hiểu rõ tình trạng xe, quy trình bảo dưỡng cũng như chi phí bảo dưỡng hiện có trên thị trường.  

 

Chăm sóc và bảo dưỡng xe ô tô? Tất nhiên đó là chuyện cần làm đối với những ai muốn xế cưng luôn bền khỏe, vận hành tốt theo thời gian. 

 

Nhưng, vấn đề chi phí bảo dưỡng xe ô tô lại khiến cho nhiều chủ xe e ngại. Có người sợ bị chặt chém, có người sợ phải thay mới những phụ tùng vẫn còn xài tốt...

 

Nhằm giúp các chủ xe giảm bớt nỗi sợ bị mất tiền oan, Tạp Chí Lái Xe mang đến bài viết chia sẻ kinh nghiệm quản lý chi phí bảo dưỡng xe ô tô. Cùng theo dõi nhé! 

 

 

1. Quy trình bảo dưỡng xe ô tô

 

Sau một thời gian dài sử dụng, xe ô tô rất cần được chăm sóc, bảo dưỡng. Cụ thể quá trình này giúp hệ thống, cơ cấu, động cơ, cũng như nhiều bộ phận xe làm việc hiệu quả, ổn định.

 

Bảo dưỡng xe ô tô
Bảo dưỡng xe ô tô

 

Đồng thời, bảo dưỡng xe ô tô giúp kiểm tra, phát hiện những hư hỏng bên trong. Từ đó ngăn ngừa xảy ra các rủi ro khi lái xe cho tài xế, đảm bảo an toàn khi di chuyển. Quy trình bảo dưỡng xe ô tô gồm các bước cơ bản sau:

 

Kiểm tra lọc nhớt, thay nhớt

 

Khi chạy xe một thời gian, bạn cần thay nhớt. Để thực hiện công việc này, nhân viên kỹ thuật sẽ nâng xe lên, sau đó tháo ốc xả nhớt để xả nhớt động cơ vào thùng nhớt.

 

Khi nhớt đã được xả hết, nhân viên tháo lọc nhớt kiểm tra xem độ bẩn của lọc. Bạn nên thay cốc lọc nhớt sau khi thay nhớt 2 lần.

 

Sau khi kiểm tra bộ phận lọc nhớt và vệ sinh kỹ lưỡng, thợ sửa xe sẽ siết ốc lại và châm nhớt vào xe ô tô theo từng chủng loại khác nhau, tùy vào yêu cầu của hãng xe.

 

Kiểm tra và vệ sinh lọc gió động cơ

 

Lọc gió trong ô tô đảm bảo không khí luôn sạch, tốt trước khi được hòa trộn với nhiên liệu, đi vào buồng đốt. Nếu như lọc gió bị rách thì bụi bẩn sẽ chui vào động cơ làm ảnh hưởng xấu đến sự vận hành của động cơ, có thể gây hư tổn cho máy.

 

Lọc gió động cơ ô tô
Lọc gió động cơ ô tô

 

Vì vậy khi đi bảo dưỡng bạn cần bảo nhân viên kỹ thuật tháo lọc gió để kiểm tra và vệ sinh sạch sẽ. Đầu tiên thợ sửa sẽ tháo bô, rồi lấy lọc gió ra, loại bỏ bụi đi. Nếu như lọc gió có quá nhiều bụi bẩn, bị nghẹt thì nên thay lọc gió mới. Cần thay đúng loại với lọc gió cũ của xe để động cơ hoạt động ổn định.

 

Theo như khuyến nghị của các chuyên gia, chủ xe nên thay lọc gió sau khi xe chạy được tầm 50.000 km. Việc này sẽ giúp động cơ vận hành tốt, có đủ lượng không khí sạch để hoạt động.

 

Kiểm tra lọc gió máy lạnh

 

Tuy nhỏ bé nhưng lọc gió máy lạnh có chức năng lại rất quan trọng. Đây sẽ là bộ phận giữ lại bụi bẩn trong không khí trước khi đi qua dàn lạnh. Nếu lọc gió của xe bị bám nhiều bụi bẩn, bị nghẹt thì sẽ gây mùi khó chịu, ảnh hưởng đến dàn lạnh của xe.

 

Thường xuyên chăm sóc, vệ sinh sạch lọc gió máy lạnh sẽ giúp điều hòa mát mẻ, mang đến không khí trong lành cho xe.

 

Để kiểm tra bộ phận này, bạn cần tìm vị trí lọc để tháo ra vệ sinh và thay thế nó nếu quá bẩn. Bạn nên thay lọc gió máy lạnh khi xe chạy được 15.000 - 20.000 km.

 

Kiểm tra thắng xe

 

Thắng xe ô tô là bộ phận giúp  đảm bảo an toàn cho tài xế và hành khách khi di chuyển trên đường. Theo thời gian, thắng xe sẽ bị mòn và chai cứng, mất tác dụng phanh.

 

Vì thế, chủ xe nên thường xuyên kiểm tra thắng xe để không gặp phải rủi ro đáng tiếc khi vận hành xe ô tô.

 

Để kiểm tra bố thắng, nhân viên sẽ tháo bánh xe, tháo thắng để kiểm tra bố, heo dầu, vệ sinh bố nếu bẩn, tra mỡ ắc thắng, xong rồi lắp lại.

 

Nếu bố mòn nên thay thế bố mới, đúng loại yêu cầu nhà sản xuất để xe hoạt động ổn định, an toàn.

 

Kiểm tra lọc xăng, mức dầu hộp số, mực nước làm mát, dầu thắng, nước rửa kính

 

Ngoài việc kiểm tra các bộ phận trên thì các bạn còn cần kiểm tra dầu thắng, dầu hộp số, dầu trợ lực lái, nước rửa kính. Các bộ phận này giúp xe hoạt động trơn tru, hiệu quả hơn.

 

Việc kiểm tra và vệ sinh lọc xăng định kỳ cũng rất cần thiết. Bạn nên rửa sạch các cặn bẩn trong lọc xăng giúp cho lọc thông thoáng hơn, dễ dàng cung cấp nhiên liệu cho động cơ.

 

2. Những hạng mục xe ô tô cần được bảo dưỡng

 

Sau mỗi 40.000 km, bạn nên thay thế và bảo dưỡng các phụ tùng cho xe một cách toàn diện. Vì đây là thời điểm chiếc xe đã xuống cấp, cần được trùng tu - thay thế định kỳ các phụ tùng.

 

Cụ thể, bạn nên chú ý đến các hạng mục sau:

 

Dầu máy và lọc dầu

 

Sau mỗi 5.000 km di chuyển, xe cần thay thế dầu động cơ định kỳ. Lọc dầu cũng thay mới sau mỗi 10.000 km.

 

Thay thế dầu động cơ định kỳ
Thay thế dầu động cơ định kỳ

 

>> XEM NGAY Phương pháp chọn DẦU NHỚT cho xe ô tô như thế nào là ĐÚNG CHUẨN?

Đây cũng là lúc cần thay thế dầu bôi trơn cũng như thay lọc dầu mới.

 

Lọc nhiên liệu (lọc xăng)

 

Theo khuyến cáo của chuyên gia, lọc nhiên liệu trên ô tô nên được thay mới sau mỗi 40.000 km.

 

80.000 km tiếp theo là thời điểm chi tiết này cần được tiếp tục thay thế.

 

Lọc gió động cơ và lọc gió điều hòa

 

Sau mỗi 40.000 km, lọc gió động cơ sẽ dính đầy bụi bẩn và gây nghẹt khiến xe chạy hao xăng hơn, gây ô nhiễm hơn.

 

Còn nếu lọc gió điều hòa quá dơ, hiệu suất giàn lạnh sẽ bị giảm xuống đáng kể. Đây cũng là nguyên nhân gây mùi hôi, tạo nên môi trường cho các bệnh lây nhiễm xuất hiện.

 

Vì vậy, khi thấy lọc gió động cơ và lọc gió điều hòa quá dơ, bạn  cần thay thế hai chiếc lọc gió mới.

 

Dầu hộp số, dầu cầu 

 

Với những xe sử dụng hộp số tự động, dầu hộp số cũng quan trọng không kém dầu máy. Dầu hộp số giúp giảm ma sát và đảm bảo nhiệt độ làm việc trong hộp số.

 

Không thay thế dầu hộp số đúng hạn có thể làm hộp số bị hư hỏng nặng và sửa chữa tốn kém về sau. Bạn nên thay thế dầu hộp số và dầu cầu định kỳ sau mỗi 40.000 km, để đảm bảo xe hoạt động tốt, bảo vệ các chi tiết truyền động.

 

Dầu trợ lực

 

Dầu trợ lực sử dụng lâu ngày sẽ bị thoái hóa và nhiễm bẩn do các mạt vụn hao mòn trong hệ thống lái. Bạn cũng cần thay thế định kỳ loại dầu này.

 

Dầu phanh

 

Trong thành phần dầu thắng có chứa chất Glycol hút nước mạnh. Sau khi sử dụng lâu ngày, dầu phanh sẽ bị nhiễm nước làm giảm nhiệt độ sôi của dầu phanh, giảm hiệu quả của hệ thống phanh và thúc đẩy quá trình ăn mòn các chi tiết của hệ thống ABS.

 

Nước làm mát

 

Sau một thời gian dài làm việc, nước làm mát sẽ biến chất và lẫn nhiều cặn bẩn, không còn hiệu quả như lúc đầu.

 

Nước làm mát động cơ
Nước làm mát động cơ

 

Bạn cần thay thế nước làm mát mới sau mỗi 40.000 km để đảm bảo hệ thống làm mát làm việc năng suất nhất.

 

Bugi mới

 

Nên thay bugi mới sau mỗi 40.000 km nếu xe sử dụng bugi thường và sau 100.000 km nếu sử dụng bugi Platin hoặc Inridium.

 

3. Giá bảo dưỡng một chiếc xe ô tô là bao nhiêu?

 

Thông thường, chi phí bảo dưỡng sẽ được chia thành 2 phần: Giá phụ tùng và công bảo dưỡng. Mức giá này cũng phụ thuộc vào loại xe, và số km xe đã sử dụng.

 

Giá bảo dưỡng ô tô phụ thuộc vào loại xe
Giá bảo dưỡng ô tô phụ thuộc vào loại xe

 

>> CÓ THỂ BẠN CẦN BIẾT: Các thói quen giúp DUY TRÌ độ bền của xe và TIẾT KIỆM nhiên liệu

Mức giá thay thế phụ tùng thấp nhất là khoảng từ hơn 200.000 đồng/xe đi 1000 km và cao nhất khoảng hơn 700.000 đồng/xe đi 20.000km.

 

Trong khi đó, giá công bảo dưỡng thấp nhất vào khoảng từ 150.000 đồng và giá cao nhất khoảng 600.000 đồng.

 

Như vậy, tổng chi phí cho 2 hạng mục cố định này rơi vào khoảng từ 500.000 đến hơn 1,3 triệu đồng. Mức giá này tại mỗi trung tâm bảo dưỡng và tại các hãng sẽ có quy định khác nhau.

 

Ngoài ra, trong quá trình bảo dưỡng, các chi phí thay mới vật tư sẽ được bàn bạc giữa chủ xe và trung tâm bảo dưỡng. Tại mỗi trung tâm bảo dưỡng và các hãng xe sẽ mức giá phụ tùng cụ thể cho khách hàng.

 

4. Kinh nghiệm để không bị “chém đẹp” khi đi bảo dưỡng ô tô

 

Để thoát khỏi nỗi đau bị “chặt đẹp” khi mang xe đi bảo dưỡng, bạn nên  nắm rõ các kiến thức về chiếc xe mình đang sử dụng.

 

Cụ thể, chủ xe cần tìm hiểu về những loại phụ tùng ô tô, phụ kiện mà xế cưng đang sử dụng:

  • Bạn nên biết được thiết bị này có chức năng gì?
  • Vị trí lắp đặt của nó, hỗ trợ cho việc vận hành của xe ra sao?
  • Chiếc xe bạn đang sở hữu thuộc đời nào?
  • Được sản xuất vào năm nào?
  • Đã từng phải sửa chữa ở bộ phận nào chưa?

 

Tùy thuộc vào từng mẫu xe mà có thể các thông tin về phụ tùng sẽ khác nhau.

 

Bạn nên tìm hiểu về phụ tùng xe ô tô
Bạn nên tìm hiểu về phụ tùng xe ô tô 

 

Khi xe có triệu chứng hỏng hóc, bạn cần kiểm tra tổng thể chiếc xe của mình để nắm rõ vấn đề mà chiếc xe hơi đang gặp phải. Sau đó mới đem xe ra gara sửa chữa.

 

Trước khi giao xe cho thợ sửa, bạn nên yêu cầu họ liệt kê ra các vấn đề mà xe bạn đang gặp phải cũng như chi phí sửa chữa. Nếu bạn thấy phù hợp hãy để họ tiến hành sửa chữa, còn nếu không bạn nên đưa xe tới những gara khác uy tín hơn.

 

Cần tham khảo giá sửa chữa trước khi mang xe đến. Bạn có thể hỏi qua bạn bè, người thân về những địa chỉ sửa chữa xe uy tín để tránh mất thời gian cũng như chi phí cho việc sửa xe.

 

Khi mang xe đi sửa, bạn cũng nên thể hiện sự tự tin, tránh những biểu hiện rụt rè, ấp úng. Biểu hiện này của bạn sẽ khiến người thợ sửa xe sẽ không dám qua mắt bạn, thoải mái “chặt chém” chi phí sửa chữa.

 

5. Bật mí mẹo hay giúp tiết kiệm chi phí bảo dưỡng xe ô tô

 

Đọc kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất

 

Thông thường, các quyển sách hướng dẫn sử dụng xe luôn thường bị bỏ qua, nhất là đối với các chủ xe Việt Nam.

 

Tuy nhiên, các chuyên gia xe ô tô cho biết, việc xem các thông tin hướng dẫn ban đầu sẽ giúp cung cấp cho người dùng xe một số thông tin bổ ích như lịch bảo dưỡng khuyến cáo của xe hơi, cách tránh các sai lầm gây hại cho máy xe.

 

Ngoài ra, những ưu đãi của nhà sản xuất dành cho chủ xe cũng thường nằm trong đây.

 

Khởi động xe nhẹ nhàng

 

Thói quen khởi động xe có thể quyết định đến chi phí khi bảo dưỡng xe. Vì nếu khởi động đúng, bạn sẽ kéo dài tuổi thọ xe.

 

Khởi động đúng giúp xe bền hơn
Khởi động đúng giúp xe bền hơn

 

Khi khởi động, bạn cần tăng tốc nhẹ nhàng, để xe đạt nhiệt độ tối ưu rồi mới hoạt động mạnh. Việc này sẽ giúp xe giảm tải khi nhiên liệu chưa nóng. Bạn cũng cần tránh thói quen tăng tốc đột ngột gây hao mòn các chi tiết trong xe.

 

Kiểm tra và chú ý thay dầu nhớt

 

Lựa chọn dầu nhớt ô tô phù hợp sẽ giúp xe bạn hoạt động được hiệu quả hơn, góp phần gia tăng tuổi thọ các bộ phận máy móc trong xe.

 

Bạn cần kiểm tra định kỳ các loại nhớt khác nhau như: dầu động cơ, dầu phanh… Theo kinh nghiệm, dầu động cơ có thể thay mới sau 5.000 - 8.000 km đường đi.

 

Việc tự thay nhớt ở nhà cũng giúp tiết kiệm thêm một phần chi phí bảo dưỡng xe hơi đáng kể.

 

Thường xuyên kiểm tra má phanh

 

Để tránh tình trạng má phanh bị mòn, chủ xe nên chủ động vệ sinh và kiểm tra phanh ô tô định kỳ.

 

Kiểm tra má phanh
Kiểm tra má phanh

 

>> BẠN CẦN BIẾT NGAY: Dấu hiệu CẢNH BÁO phanh ô tô bị hỏng và cách xử lý CỰC ĐƠN GIẢN

Nước có thể lọt vào hệ thống phanh một cách dễ dàng khi xe di chuyển dưới trời mưa hoặc khi rửa xe. Vì vậy, sau khi rửa xe hoặc đi qua vùng ngập, lái xe dưới điều kiện thời tiết mưa lớn, hãy rà nhẹ phanh để má phanh được làm khô và hạn chế nước lọt vào bên trong động cơ.

 

Thói quen này giúp bạn hạn chế tình trạng hư hỏng, nhiễm nước của phanh, gây ảnh hưởng đến toàn bộ xe.

 

Lựa chọn gara uy tín

 

Một gara có uy tín sẽ giúp bạn bảo dưỡng xe ô tô định kỳ với chi phí hợp lý. Chất lượng sửa chữa của những nơi này cũng làm bạn yên tâm hơn.

 

Thực tế, chi phí bảo dưỡng hợp lý không đồng nghĩa với giá rẻ. Vì hiện nay có rất nhiều tiệm sửa xe có mức giá rẻ nhưng chất lượng lại không ổn.

 

Do đó, để chọn được một gara tốt mà lại có giá cả hợp lý, bạn cần phải tham khảo ý kiến của những người có nhiều kinh nghiệm dùng xe hoặc tìm thêm trên mạng.

 

Nếu đã chọn được một gara ưng ý, bạn nên trở thành khách hàng trung thành của tiệm để nhận thêm nhiều ưu đãi từ gara.

 

Rửa ô tô thường xuyên

 

Sau một chuyến đi dài, xe ô tô sẽ dính nhiều bụi bẩn từ đường đi. Nếu không được tẩy bỏ nhanh chóng, lớp bụi bẩn này sẽ gây ra nhiều hư hỏng không đáng có bên trong động cơ xe, khiến chủ xe tốn thêm tiền để bảo dưỡng.

 

Nên rửa ô tô thường xuyên
Nên rửa ô tô thường xuyên

 

>>  Bạn có biết những công nghệ rửa xe ô tô XỊN nhất hiện nay chưa? Xem ngay TẠI ĐÂY

Vì vậy, bạn rửa xe thường xuyên để loại bỏ bụi bẩn trên xe. Bạn cũng có thể tự rửa xe ô tô tại nhà để tiết kiệm chi phí.

 

Tự sửa những lỗi nhỏ

 

Nếu xe bạn bị các lỗi quá nghiêm trọng thì bạn nên nhờ đến sự trợ giúp từ các thợ sửa xe chuyên nghiệp.

 

Nhưng nếu xe gặp các vấn đề hư hỏng nhẹ, người lái xe hoàn toàn có thể tự khắc phục. Bằng cách trau dồi vốn kiến thức về ô tô, các lưu ý cần thiết khi bảo dưỡng xe ô tô, bạn sẽ có thể tự sửa được một số lỗi nhỏ của xe.

 

Tận dụng các phụ tùng cũ

 

Nếu xe bạn cần phải thay thế phụ tùng, bạn có thể cân nhắc đến việc mua các phụ tùng cũ đã qua sử dụng.

 

Để thực hiện việc này, bạn cần phải xác định mức giá chi phí bảo dưỡng xe và loại phụ tùng bạn cần thay thế.

 

Nếu đảm bảo chất lượng linh kiện phụ tùng vẫn ổn định và sử dụng tốt, bạn có thể mua hoặc trao đổi tại các điểm bán phụ tùng cũ với mức giá cực kỳ hợp lý so với mua mới.

 

Hoặc nếu bạn có người thân hiểu biết nhiều về xe ô tô thì bạn nên dẫn họ theo để có thể kiểm tra sơ bộ lại.

 

Với nhiều chủ xe, việc đảm bảo chi phí bảo dưỡng xe ô tô ở mức hợp lý là một bài toán không dễ. Tuy nhiên, nếu được trang bị đầy đủ kiến thức, bạn cũng có thể giúp xế yêu được chăm dưỡng trọn vẹn mà không tốn quá nhiều tiền.

 

Mong rằng những kinh nghiệm chăm xe tiết kiệm trên đây, Tạp Chí Lái Xe đã giúp bạn tối ưu chi phí bảo dưỡng xe ô tô.

 

Bên cạnh vấn đề chi phí bảo dưỡng, bạn còn có thể tìm thêm nhiều kiến thức chăm sóc và bảo dưỡng xe ô tô. 

 

>>> NGUỒN: TẠP CHÍ LÁI XE (TỔNG HỢP)

Các bài viết khác

Tất tần tật về đăng kiểm xe ô tô mới nhất dành cho các tài xế mới

Bất cứ chiếc xe ô tô nào muốn được vận hành trên đường đều phải qua đăng kiểm. Đăng kiểm xe ô tô không chỉ giúp cho chủ xe tránh được những rủi ro trong quá trình di chuyển mà còn giúp chủ...

Xem thêm

Hộp số ô tô và những điều chủ xe CẦN NẮM RÕ

Hộp số ô tô giúp bạn làm chủ mọi di chuyển của xe ô tô. Vậy, bạn đã biết rõ về bộ phận này chưa? Cùng tìm hiểu ngay!

Xem thêm

Dán lớp cách âm xe ô tô có thực sự HIỆU QUẢ VÀ CẦN THIẾT?

Tiếng ồn của xe ô tô có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng tất cả đều quy tụ lại một vấn đề đó là gây ra cảm giác khó chịu cho người lái cũng như người đi cùng. Đôi khi bạn...

Xem thêm

Phủ Ceramic ô tô và những SỰ THẬT bạn CẦN BIẾT

Ngoài việc giúp ngoại thất xe hơi luôn sáng bóng, phủ ceramic ô tô liệu có tác dụng chống xước, chống ăn mòn vỏ xe như quảng cáo? Chi phí phủ ceramic là bao nhiêu? Tất cả sẽ được giải đáp tại bài...

Xem thêm