Tăng Phí Học Lái Xe Hơi Năm 2020 Lên 30 Triệu Có Thật Không ?

Tăng Phí Học Lái Xe Hơi Năm 2020 Lên 30 Triệu Có Thật Không ?

Tăng Phí Học Lái Xe Hơi Năm 2020 Lên 30 Triệu Có Thật Không ?

Tăng Phí Học Lái Xe Hơi Năm 2020 Lên 30 Triệu Có Thật Không ?

Tăng Phí Học Lái Xe Hơi Năm 2020 Lên 30 Triệu Có Thật Không ?
Tăng Phí Học Lái Xe Hơi Năm 2020 Lên 30 Triệu Có Thật Không ?
Chuyện tăng phí học lái xe năm 2020 lên 30 triệu liệu CÓ THẬT?

Những ngày qua, thông tin việc tăng phí học lái xe ô tô gấp đôi từ 15 triệu lên đến 30 triệu đồng được đăng tải trên một số trang mạng gây tâm lý hoang mang cho người dân. Tuy nhiên, liệu thông tin này có đúng sự thật? Quy định học lái xe ô tô có những thay đổi gì trong năm 2020?

 

1. Thực Hư chuyện tăng phí học lái xe ô tô lên 30 triệu

 

Từ cuối năm 2019 và gần đây rộ lên thông tin học phí thi bằng lái xe ô tô tăng đến 20 - 30 triệu đồng khiến nhiều người lo lắng. Bởi hiện tại, học phí chỉ khoảng 8 triệu đồng dù đã tăng 2 triệu đồng so với năm ngoái.
 

Do thông tin này từ một số tờ báo đưa ra nên người dân càng tin tưởng. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của Tạp Chí Lái Xe, một số thông tin về "học phí theo Thông tư 38", "100 giờ học" các báo đã đăng là không chính xác.

 

thực hư chuyện học phí tăng trong năm 2020
Nhiều trung tâm đưa chuyện phí học tăng cao làm nhiều học viên hoang mang

 

Trước hết, từ trước đến nay, Bộ Tài chính và Bộ GTVT không quy định mức học phí học thi lấy bằng lái xe bao nhiêu, mà do các trung tâm đào tạo lái xe tự tăng phí học lái xe ô tô dựa trên chi phí cũng như tính cạnh tranh của thị trường.

 

Nói tóm lại, từ đầu năm nay, các trung tâm đào tạo buộc phải đầu tư camera, phần mềm, thiết bị, giáo viên cơ hữu để phục vụ việc đào tạo, dẫn đến tăng chi phí đào tạo.

 

Tuy nhiên, chi phí này cũng không thể tăng đột ngột, vì còn có khấu hao, và nếu tăng quá cao thì số người học giảm, dẫn đến khó thu hồi vốn đầu tư.

 

2. Những quy định học lái xe ô tô thay đổi bạn cần chú ý năm 2020

 

Thông tư số 38 của Bộ GTVT ban hành tháng 10/2019 chỉ sửa đổi, bổ sung một số điều Thông tư số 12 năm 2017 về Quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ.

 

thông tin học thi bằng lái xe 2020 từ bgtvt
thông tin học thi bằng lái xe 2020 từ bgtvt

 

- Nội dung thông tư số 38 so với số 12 năm 2017 trước đó quy định về thời gian học và số km thực hành không thay đổi. Cụ thể, với bằng hạng B2 phổ thông nhất thời gian học lý thuyết và thực hành là 588 giờ, và tối thiểu 1.100km.

 

- Tuy nhiên, nội dung học sẽ được bổ sung thêm nội dung "Phòng, chống tác hại của rượu, bia khi tham gia giao thông", học trên thiết bị mô phỏng.

 

- Số câu hỏi lý thuyết sát hạch cũng tăng từ 400 câu lên 600 câu.

 

- Điểm mới của Thông tư 38 là siết chặt việc học và sát hạch thông qua việc ứng dụng công nghệ thông tin. Theo Bộ GTVT, lộ trình cụ thể là từ ngày 1/5 tới đây, các cơ sở đào tạo ứng dụng công nghệ để nhận dạng và theo dõi thời gian học lý thuyết đối với học viên học lái xe ô tô (trừ hạng B1). Điều này có nghĩa học viên phải học tập trung tại cơ sở đào tạo liên tục trong hơn nửa tháng.

 

- Từ ngày 1/1/2021, các cơ sở đào tạo phải lắp thiết bị giám sát thời gian và quãng đường học lái của học viên trên xe tập lái, đồng thời, bổ sung nội dung học trên cabin tập lái xe để học viên học kỹ năng lái xe trên đường cao tốc, đường đèo núi, đường trơn trượt… và đảm bảo tối thiểu 1.100km thực hành.

 

- Đối với sát hạch, Trung tâm sát hạch lái xe lắp camera giám sát phòng sát hạch lý thuyết, sân sát hạch lái xe trong hình và truyền dữ liệu về Tổng cục Đường bộ Việt Nam và Sở GTVT từ ngày 1/1/2020; sử dụng phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông để sát hạch lái xe từ ngày 1/1/2021.

 

- Tổng cục Đường bộ Việt Nam và Sở GTVT sử dụng phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông để sát hạch lái xe từ ngày 1/5/2021.

 

thực hư chuyện học phí tăng 30 triệu năm 2020
Học lái xe qua phần mềm mô phỏng 3D

 

3. Khó khăn trong việc học lái xe tập trung

 

Học phí thi bằng lái xe ôtô từ ngày 1/5/2020 trở đi có thể tăng do các trung tâm đào tạo phải đầu tư phần mềm, trang thiết bị theo quy định. Tuy nhiên, vấn đề khó khăn nhất đối với các học viên sẽ không phải là vấn đề tăng phí học lái xe ô tô, mà là phải học tập trung.

 

Từ ngày 1/5/2020, học lý thuyết đủ 188 giờ. Còn từ ngày 1/1/2021, học tập trung đủ 3 tháng cả lý thuyết và thực hành.

 

Nhưng điều đáng quan tâm hơn cả đối với học viên là từ ngày 1/5 tới, các học viên sẽ phải học tập trung lý thuyết hơn nửa tháng. Việc học được giám sát bằng "chấm công" vân tay, quẹt thẻ…

 

Và đến tháng 1/2021, các học viên phải học tập trung cả ba tháng như học nghề. Hiện tại, việc học lý thuyết và thực hành đều tùy nghi, không có biện pháp gì đảm bảo học viên học đầy đủ 588 giờ và chạy xe 1.100km.

 

Do phần lớn học viên là những người đã đi làm, nên việc phải tập trung học sẽ ảnh hưởng đến công việc chính của họ. Nếu phải nghỉ làm nửa tháng, hay thậm chí 3 tháng thì rõ ràng chi phí để lấy được bằng lái xe sẽ rất lớn, nhất là đối với người lương cao.

 

Tuy nhiên, chắc chắn việc một người nghỉ làm mấy tháng liền để học lấy bằng lái xe là khó có thể xảy ra. Do đó, khả năng cao học lái xe vẫn diễn ra ngoài giờ hành chính và do học tập trung nên thời gian mỗi khóa học thi lấy bằng lái ô tô có thể sẽ kéo dài đến 6 tháng mới có thể đáp ứng đủ tiêu chuẩn dự thi.

 

Thời gian học lý thuyết và thực hành lái xe so với trước không thay đổi, chỉ khác là việc giám sát, quản lý quá trình học của học viên chặt chẽ hơn; công khai minh bạch quá trình sát hạch lái xe ô tô trong hình, trên đường và phòng sát hạch lý thuyết. Các học viên sẽ phải bố trí thời gian học hợp lý để đảm bảo cả công việc lẫn đủ điều kiện dự sát hạch lái xe.

 

Tóm lại, theo thông tư liên tịch 72 giữa Bộ GTVT và Bộ Tài Chính, giao cho cơ sở đào tạo tự xây dựng mức học phí trên cơ sở nội dung, chương trình đào tạo, đầu tư cơ sở vật chất, chi phí đào tạo,...Nhưng theo cơ chế thị trường, trung tâm nào tăng phí học lái xe ô tô cao quá sẽ bị người học tẩy chay. Nếu trung tâm tăng học phí mà không báo cáo sẽ bị xử lý theo quy định.

Cảm ơn bạn đã theo dõi những thông tin trên, hy vọng mọi thông tin của chúng tôi sẽ vô cùng hữu ích với bạn.

Các bài viết khác

Việc cấp bằng lái xe BẤT NGỜ được Bộ công an đề xuất những QUY ĐỊNH MỚI

Bộ Công an mới đây đã đưa ra đề xuất nhiều quy định mới về việc cấp bằng lái xe đối với người tham gia giao thông.

Xem thêm

Đây là 5 lý do nên CHỌN MUA Mazda 2 2020 khi lần đầu MUA Ô TÔ

Dòng xe Mazda được ví như là một hãng xe "quốc dân" dành cho mọi nhà vì kiểu dáng cũng như giá thành của nó. Vậy vì sao nên chọn mua Mazda 2 trong lần đầu mua xe ô tô?

Xem thêm

Thông tin về việc đề xuất TRỪ ĐIỂM giấy phép lái xe và ĐẤU GIÁ biển số xe

Với vấn đề an toàn giao thông hiện nay thì Chính phủ luôn đưa ra những dự thảo mới nhằm quản lý chặt chẽ vấn đề giao thông của người dân. Và việc trừ điểm giấy phép lái xe là biện pháp quản...

Xem thêm

Dương Thị Bạch Diệp: Một nữ ĐẠI GIA sở hữu siêu xe Rolls Royce biển tứ quý 7 đến VÒNG LAO LÝ

Để sở hữu một chiếc siêu xe đã là một chuyện rất khó đối với một người bình thường, vậy mà bà Dương Thị Bạch Diệp vừa sở hữu siêu xe Rolls Royce vừa sở hữu biển số tứ quý 7.

Xem thêm