Tất tần tật về đăng kiểm xe ô tô mới nhất dành cho các tài xế mới

Tất tần tật về đăng kiểm xe ô tô mới nhất dành cho các tài xế mới

Tất tần tật về đăng kiểm xe ô tô mới nhất dành cho các tài xế mới

Tất tần tật về đăng kiểm xe ô tô mới nhất dành cho các tài xế mới

Tất tần tật về đăng kiểm xe ô tô mới nhất dành cho các tài xế mới
Tất tần tật về đăng kiểm xe ô tô mới nhất dành cho các tài xế mới
TẤT TẦN TẬT về quy định đăng kiểm xe ô tô MỚI NHẤT

Bất cứ chiếc xe ô tô nào muốn được vận hành trên đường đều phải qua đăng kiểm. Đăng kiểm xe ô tô không chỉ giúp cho chủ xe tránh được những rủi ro trong quá trình di chuyển mà còn giúp chủ xe yên tâm vì di chuyển trên trường khi đã đảm bảo những quy định của luật giao thông.

 

Một chiếc xe đã được đăng kiểm sẽ đảm bảo ô tô đó đã đạt đủ các tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật và có thể lưu thông trên đường phố.

 

Cùng Tạp Chí Lái Xe đi tìm hiểu các thủ tục đăng kiểm mới nhất, cũng như những thông tin khác về đăng kiểm xe ô tô.

 

 

1. Đăng kiểm xe ô tô là gì?

 

Đăng kiểm xe ô tô là một hình thức do cơ quan chuyên ngành kiểm định về chất lượng của xe, xem xét xem xe có đảm bảo đủ chất lượng để được phép vận hành ngoài đường hay không. Mỗi tỉnh thành đều có ít nhất 1 hoặc nhiều trung tâm đăng kiểm xe cơ giới để cho người dân dễ dàng thực hiện việc đăng kiểm xe ô tô.

 

Công việc đăng kiểm xe bao gồm các việc như kiểm tra toàn bộ máy móc trong và ngoài của xe xem có đạt tiêu chuẩn theo đúng nhà sản xuất hay chưa, các thông số kỹ thuật mà nhà sản xuất đưa ra có đúng thực tế với chiếc xe hay không. Nếu trong quá trình đăng kiểm có phần nào chưa ổn thì cần sửa chữa để đảm bảo an toàn cho người lái và cả những người tham gia giao thông khác.

 

Việc đăng kiểm cũng không phải là quá khó khăn như việc bạn đi thi lấy bằng lái nên cũng không phải quá lo lắng. Nếu xe bạn đạt đủ các điều kiện thì sẽ được cấp giấy phép chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường hoặc gia hạn cho phép xe ô tô được lưu thông trên đường.

 

Nếu như xe bạn chưa đạt đủ tiêu chuẩn thì chủ xe cần phải mang xe đi sửa chữa, thay đổi những bộ phận cho đến khi đạt chuẩn thì  mới được cấp giấy chứng nhận. Mỗi loại xe sẽ có mức tải trọng khác nhau sẽ có những mức kiểm định cũng như chu kỳ kiểm định khác nhau.

 

Đăng kiểm là gì
Đăng kiểm là gì?

 

2. Vì sao phải đăng kiểm xe ô tô?

 

Mục đích chính và quan trọng nhất của việc đăng kiểm xe chính là kiểm tra mức độ và ngưỡng an toàn của phương tiện vận tải. Việc này sẽ giúp cho chiếc xe ấy giảm khả năng gây rủi ro trong quá trình lưu thông trên đường trường cho tất cả mọi người. Đảm bảo an toàn giao thông trên đường là trách nhiệm và nghĩa vụ của bạn đối với bản thân cũng như cho những người xung quanh bạn.

 

Đăng kiểm xe ô tô là việc làm cần thiết và bắt buộc đối với tất cả tài xế lái xe. Không nên vì một số lý do không đáng có như mất thời gian, tốn kém chi phí mà bỏ qua việc đăng kiểm xe này để rồi có thể gây nguy hại cho người tham gia giao thông hoặc bị xử phạt khi công an tuýt còi.

 

Vì sao phải đăng kiểm xe
Vì sao phải đăng kiểm xe

 

>>> Giúp bạn không mất thời gian đến các cơ quan đăng kiểm để tra cứu thông tin đăng kiểm. Chúng tôi sẽ: Hướng dẫn tra cứu kiểm định xe cơ giới online CHUẨN XÁC NHẤT

3. Khi nào cần phải đăng kiểm xe ô tô?

 

Đối với ôtô chở người dưới 9 chỗ không kinh doanh vận tải sẽ có chu kỳ kiểm định lần đầu tiên là 30 tháng. Các mốc tiếp theo để đăng kiểm định kỳ cụ thể như sau:

 • Xe sản xuất dưới 7 năm có chu kỳ kiểm định là 18 tháng.
 • Xe sản xuất từ 7 năm đến 12 năm có chu kỳ là 12 tháng.
 • Xe sản xuất trên 12 năm có chu kỳ kiểm định là 6 tháng.

 

Còn đối với xe chở người dưới 9 chỗ có kinh doanh vận tải và ôtô chở người các loại trên 9 chỗ sẽ được chia ra thành 2 loại là không cải tạo và có cải tạo. Cải tạo ở đây có nghĩ là trong quá trình vận hành có sự thay đổi tính năng sử dụng hoặc thay đổi một trong các hệ thống lái như lái, phanh..

 • Các phương tiện kể trên chưa cải tạo sẽ có chu kỳ đăng kiểm lần đầu là 18 tháng và chu kỳ kế tiếp sẽ là 6 tháng/lần.
 • Các phương tiện kể trên có cải tạo sẽ có chu kỳ đăng kiểm lần đầu là 12 tháng và chu kỳ kế tiếp sẽ là 6 tháng/lần.

 

Chu kỳ đăng kiểm
Chu kỳ đăng kiểm

 

Cần lưu ý, đối với ôtô chở người các loại trên 9 chỗ đã sản xuất từ 15 năm trở lên; ôtô tải các loại, ôtô đầu kéo đã sản xuất từ 20 năm trở lên sẽ có chu kỳ đăng kiểm ngắn nhất là 3 tháng/lần.

 

Những chiếc xe hết hạn đăng kiểm mà không đi gia hạn sẽ bị xử phạt theo quy định. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng

 

Khi nào cần đăng kiểm xe
Khi nào cần đăng kiểm xe

 

>>> Khi mang xe đi đăng kiểm, một điều bạn cần quan tâm nữa là tem đăng kiểm. Vậy tem đăng kiểm định như thế nào là đúng quy định? <<< Mời bạn CLICK ĐỂ ĐỌC NGAY

4. Thủ tục điều kiện kiểm định xe hơi

 

Khi đi đăng kiểm cần phải chú ý những thủ tục để việc thực hiện được thuận lợi và ít tốn thời gian nhất. Theo quy định của bộ GTVT, để xe được lăn bánh trên đường thì phải bảo đảm các quy định về chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, phải được kiểm tra định kỳ về an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (kiểm định) tại cơ sở đăng kiểm được Bộ Giao thông vận tải cấp giấy phép.

 

Khi đi đăng kiểm bạn cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

 • CMND hoặc CCCD của chủ xe: 3 bản photo, khi đi đăng kiểm cũng phải đem theo bản chính
 • Hộ khẩu chủ xe: 3 bản photo, khi đi đăng kiểm cũng phải đem theo bản chính
 • Tờ khai công an về đăng ký xe 2 bản chính theo mẫu quy định
 • Giấy tờ xe bộ gốc (hóa đơn VAT, giấy xuất xưởng, kiểm định, chứng nhận môi trường )
 • Cà số khung, số máy, Tờ khai thuế trước bạ (Theo mẫu quy định)
 • Bảo hiểm trách nhiệm dân sự 1 bản chính.

 

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ trên thì chủ xe đưa xe đến trạm đăng kiểm được Bộ Giao Thông vận tải cấp phép, đồng thời nộp hồ sơ gồm các giấy tờ sau:

 • Bản chính đăng ký xe hoặc một trong các giấy tờ còn hiệu lực sau: bản sao đăng ký xe có xác nhận của ngân hàng đang cầm giữ, bản sao đăng ký xe có xác nhận của tổ chức cho thuê tài chính, giấy hẹn cấp đăng ký xe.
 • Giấy tờ chứng minh nguồn gốc phương tiện (đối với phương tiện kiểm tra lập Hồ sơ phương tiện) gồm 1 trong các giấy tờ sau: Bản sao phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng đối với xe sản xuất, lắp ráp trong nước; Bản sao có chứng thực quyết định tịch thu bán đấu giá của cấp có thẩm quyền đối với xe tịch thu bán đấu giá; Bản sao có chứng thực quyết định thanh lý đối với xe của lực lượng quốc phòng, công an; Bản sao có chứng thực quyết định bán xe dự trữ quốc gia.
 • Bản chính Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cải tạo (đối với xe mới cải tạo).
 • Bản chính giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe còn hiệu lực.

 

Thủ tục đăng kiểm xe
Thủ tục đăng kiểm xe

 

5. Quy trình đăng kiểm mới nhất

 

Theo Quy định của pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Bộ Giao thông vận tải thì một chiếc xe ô tô muốn lưu thông trên đường thì bắt buộc phải qua đăng kiểm. Quy trình đăng kiểm xe ô tô sẽ qua các bước như sau:

 

Nộp hồ sơ

 

Hồ sơ bao gồm giấy đăng ký xe, đăng kiểm cũ, bảo hiểm trách nhiệm dân sự (có thể mua bảo hiểm tại quầy), viết tờ đầy đủ tờ khai và đóng phí bao gồm phí kiểm định xe cơ giới và lệ phí cấp chứng nhận.

 

Chờ khám xe

 

Xe sẽ được mang đi kiểm tra các thông số kỹ thuật sau:

 • Biển số xe
 • Số máy, số khung xe
 • Hệ thống đèn, cần gạt nước, mức nước rửa kính
 • Hệ thống động cơ, mức nước làm mát động cơ
 • Kiểm tra 4 bánh xe, lốp phụ
 • Kiểm tra bảng đồng hồ, hệ thống dây đai an toàn
 • Kiểm tra hệ thống phanh

 

Trong trường hợp xe có vấn đề không đạt yêu cầu, nhân viên đăng kiểm sẽ đọc biển số để lái xe mang đi sửa rồi quay lại sau. Còn nếu như không gặp vấn đề gì thì chỉ mất khoảng 5 -10 phút cho thời gian khám xe.

 

Vì vậy, nên kiểm tra bảo dưỡng xe trước khi đi đăng kiểm, tốt nhất là xe khi mới mua và lắp thêm các phụ tùng cần thiết ngay tại trung tâm mua xe thì nên mang đi đăng kiểm sớm nhất có thể. Không nên tự ý sơn sửa màu sắc cũng như lắp thêm hoặc tháo bớt bất cứ gì trước khi mang xe đi đăng kiểm.

 

Kiểm tra xe
Kiểm tra xe

 

Đóng phí bảo trì đường bộ

 

Nếu xe đáp ứng đủ các tiêu chuẩn đăng kiểm thì nhân viên đăng kiểm sẽ theo thứ tự đọc biển số xe để lái xe đến đóng phí bảo trì đường bộ.

 

Dán tem đăng kiểm mới

 

Khi đã hoàn thành tất cả các thủ tục trên, tài xế ra xe chờ dán tem đăng kiểm mới, nhận hồ sơ và ra về.

 

Quy trình đăng kiểm xe
Quy trình đăng kiểm xe

 

6. Chi phí đăng kiểm ô tô năm mới nhất

 

Để được đăng kiểm xe ô tô, bạn cần phải nộp phí đăng kiểm trước và nếu xe đạt chất lượng thì cần đóng thêm lệ phí cấp giấy chứng nhận đăng kiểm.

 

Chi phí đăng kiểm là chi phí để các cơ sở đăng kiểm hoạt động. Bao gồm tiền vận hành máy móc, tiền cho các chuyên gia kiểm tra xe,… Nói cho đơn giản dễ hiểu thì đây là chi phí để duy trì hoạt động của các cơ sở đăng kiểm.

 

Chi phí đăng kiểm
Chi phí đăng kiểm

 

Sau khi xe đã được đăng kiểm không gặp vấn đề gì thì bạn tiến hành đóng phí bảo trì đường bộ. Chi phí này chính là loại phí mà chủ các phương tiện giao thông lưu thông trên đường bộ phải nộp để sử dụng cho mục đích bảo trì đường bộ, nâng cấp đường bộ để phục vụ các phương tiện đã đóng phí lưu thông. Phí đường bộ này thông thường sẽ thu theo năm với mức phí do nhà nước quy định.

 

Sau khi đã đóng đủ các chi phí trên sẽ được phát tem để dán vào kính chắn gió trước xe , trên tem đó sẽ ghi rõ ngày bắt đầu và ngày hết hạn.

 

>>> Cụ thể chi phí này là gì và bao gồm những loại phí nào. Mời bạn xem truy cập TẠI ĐÂY để hiểu rõ hơn.

7. Những lỗi bị từ chối đăng kiểm

 

Khi xe ô tô lắp thêm các loại cản, đèn chiếu sáng sai quy định sẽ bị từ chối đăng kiểm.

 

Khi chủ xe chưa đóng tiền phạt nguội do vi phạm giao thông. Do đó, các chủ xe phải thực hiện nghĩa vụ nộp phạt hành chính đầy đủ thì cơ quan đăng kiểm mới đồng ý cho đăng kiểm.

 

Các xe Van lắp thêm ghế sau cũng sẽ bị từ chối đăng kiểm

 

Những xe kinh doanh vận tải thuộc diện phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (hộp đen) nhưng không chấp hành cũng sẽ bị từ chối đăng kiểm.

 

Những lỗi bị từ chối đăng kiểm
Những lỗi bị từ chối đăng kiểm

 

8. Mức phạt ô tô quá hạn đăng kiểm

 

Nếu xe đã hết hạn đăng kiểm nhưng tài xế hoặc chủ xe vẫn lưu thông ngoài đường sẽ bị xử phạt theo quy định. Ngoài việc bị phạt tiền thì chủ xe hoặc lái xe còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng.

 

Theo Nghị định 100/2020 do Chính phủ ban hành, đối với các xe ô tô quá hạn đăng kiểm sẽ có mức phạt như sau:

 

STT

Thời gian quá hạn đăng kiểm

Mức phạt đối với lái xe

Mức phạt đối với ch xe

1

Dưới 1 tháng

 

02 - 03 triệu đồng

Bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 - 03 tháng

04 - 06 triệu đồng đối với cá nhân 

08 - 12 triệu đồng đối với tổ chức

2

Trên 1 tháng

04 - 06 triệu đồng

Bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 - 03 tháng

06 - 08 triệu đồng đối với cá nhân

 12 - 16 triệu đồng đối với tổ chức

 

Nếu như chủ xe đồng thời cũng là lái xe thì mức phạt tiền sẽ áp dụng như đối với chủ xe và chủ xe cũng bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 - 03 tháng.

 

Do đó, cần phải kiểm tra kỹ thời hạn đăng kiểm và đi gia hạn trước khi cho xe lưu thông ra đường để tránh việc bị phạt vô lý.

 

9. Đăng kiểm lần thứ hai có gì khác?

 

Trong lần đăng kiểm thứ hai, chúng ta sẽ chuẩn bị hồ sơ đơn giản hơn và thủ tục cũng nhanh chóng hơn khá nhiều so với lần đầu. Hồ sơ chỉ gồm:

 • Bản chính giấy đăng ký xe

 • Bản chính giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc còn hiệu lực

 • Sổ đăng kiểm cũ đã hoặc chuẩn bị hết hạn

 • Thông tin về tên đăng nhập, mật khẩu truy cập và địa chỉ trang Web quản lý thiết bị giám sát hành trình đối với xe thuộc đối tượng phải lắp thiết bị giám sát hành trình

 

Thủ tục còn lại tương tự đăng kiểm xe ô tô lần đầu

 

10. Những việc nên làm trước khi đi đăng kiểm xe ô tô

 

Đăng kiểm ô tô là thủ tục cần thiết đối với mọi chiếc xe, đối với những chiếc xe ô tô mới thì bạn chỉ cần vệ sinh sơ qua, làm sạch chiếc xe là đăng kiểm bình thường. Riêng những chiếc xe ô tô cũ, để giúp việc đăng kiểm nhanh chóng và thuận lợi hơn, bạn nên:

 • Lau sạch biển số trước sau để giúp nhân viên đăng kiểm dễ dàng kiểm tra.
 • Lau sạch số máy và số khung, kiểm tra các số có bị mờ không.
 • Mở cabin kiểm tra mức nước làm mát động cơ cao hay thấp, nước rửa kính, dầu phanh, dầu trợ lực của xe và quan sát dấu hiệu khác trong khoang động cơ, nếu cần thì thay thế hoặc thêm vào dung dịch cho phù hợp.
 • Kiểm tra nội – ngoại thất xem có bộ phần nào cần thay thế hoặc chỉnh sửa.
 • Kiểm tra phần gạt nước và phần phun nước xem có dấu hiệu gì bất thường không, hãy sử dụng thử để xem tình trạng hoạt động của nó.
 • Sử dụng dụng cụ đo áp suất lốp để căn chỉnh và tạo mức áp suất lốp phù hợp, không quên kiểm tra kỹ bánh xe, đảm bảo bánh xe không có dấu hiệu lệch. Bên cạnh đó hãy kiểm tra xem đèn xe có vấn đề gì hay không.

 

11. Đăng kiểm xe ô tô ở đâu NHANH và UY TÍN?

 

Dưới đây là tổng hợp các trung tâm đăng kiểm tại Tp.HCM uy tín nhanh chóng:

 

►Trung Tâm Đăng Kiểm Xe Cơ Giới 5001S - Tp.HCM

 

Địa chỉ: 117/8D Hồ Văn Long, phường Tân Tạo, quận Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh

 

Trung Tâm Đăng Kiểm Xe Cơ Giới 5002S - Tp.HCM

 

Địa chỉ: 343/20 Lạc Long Quân, phường 5, quận 11

 

Trung Tâm Đăng Kiểm Xe Cơ Giới 5003S - Tp.Hcm

 

Địa chỉ: Số 6/6 - QL13, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức

 

Trung Tâm Đăng Kiểm Xe Cơ Giới 5003V - Tp.HCM

 

Địa chỉ: 107 Phú Châu, Tam Bình, Thủ Đức, Tp.HCM.

 

Chi Nhánh Đăng Kiểm thuộc 5003V - Tp.HCM

 

Địa chỉ: Đường Trường Sơn, Khu Phố 4, Phường Linh Trung,Thủ Đức

 

Trung Tâm Đăng Kiểm Xe Cơ Giới 5004V - Tp.HCM

 

Địa chỉ: Lô H4, khu công nghiệp cát lái - Cụm 2, phường Thạnh Mỹ Lợi,Quận 2

 

Chi Nhánh Đăng Kiểm thuộc 5004V - Tp.HCM

 

Địa chỉ: Số 12 Hoàng Hữu Nam, P. Long Thạch Mỹ, Q.9- T.p HCM

 

Trung Tâm Đăng Kiểm Xe Cơ Giới 5005V - Tp.HCM

 

Địa chỉ: 1143/3B, QL 1A, KP3, P. An Phú Đông, Q.12, T.p HCM

 

Chi Nhánh Đăng Kiểm thuộc 5005V - Tp.HCM

 

Địa chỉ: 1A Hồng Hà, P.2, Q.Tân Bình, T.p HCM

 

Trung Tâm Đăng Kiểm Xe Cơ Giới 5006V - Tp.HCM

 

Địa chỉ: 118 Huỳnh Tấn Phát – P.Tân Thuận Tây – Quận 7 – TP. HCM.

 

Trung Tâm Đăng Kiểm Xe Cơ Giới 5007V - Tp.HCM

 

Địa chỉ: 428/56 Quốc lộ 1, P.Bình Hưng Hòa B, Q.Bình Tân, T.p HCM

 

Trung Tâm Đăng Kiểm Xe Cơ Giới 5008D - Tp.HCM

 

Địa chỉ: 218/42 đường TA28, Phường Thới An, Quận 12, TP HCM

 

Trung Tâm Đăng Kiểm Xe Cơ Giới 5010D - Tp.HCM

 

Địa chỉ: số 5, km14+700, đường 85, Tân Phú Trung, Củ Chi, TP. Hồ Chí Minh

 

Trung tâm đăng kiểm
Trung tâm đăng kiểm

 

Đăng kiểm xe ô tô là một hình thức đảm bảo xe của bạn đạt đủ tiêu chuẩn để lưu thông ngoài đường, đảm bảo an toàn cho người lái và cả những người tham gia giao thông khác. Đồng thời việc đăng kiểm cũng là quy định của pháp luật mà bạn bắt buộc phải tuân theo.

 

Những thông tin trên mà Tạp Chí Lái Xe đã chia sẻ hy vọng giúp bạn hiểu rõ tầm quan trọng của việc đăng kiểm xe. Chúng tôi thường xuyên chia sẻ, cung cấp đầy những thông tin, kiến thức, kinh nghiệm đăng kiểm ô tô mới nhất. Đừng quên theo dõi Tạp Chí Lái Xe để được cập nhập kịp thời những thay đổi nhé!

 

>>> NGUỒN: TỔNG HỢP (TẠP CHÍ LÁI XE)

Các bài viết khác

Với 800 triệu nên mua xe gì BỀN mà ĐẸP vào năm 2020

Bạn đang có nhu cầu mua xe phục vụ cho công việc, đi lại hằng ngày cá nhân hay cho cả gia đình mỗi cuối tuần, nhưng vẫn đắn đo có 800 triệu nên mua xe gì? Đây là câu hỏi đặt ra của nhiều người,...

Xem thêm

Trong tay 400 triệu mua xe ô tô gì là HỢP LÝ nhất?

400 triệu mua xe ô tô gì tốt nhất? Chắc hẳn đây là câu hỏi mà không ít người quan tâm khi đang có nhu cầu mua xe, bởi mong muốn có một chiếc xe giá cả hợp lý, chất lượng tốt.

Xem thêm

300 triệu mua xe ô tô gì để TỐT, BỀN và CHẤT LƯỢNG?

300 triệu nên mua xe ô tô gì? Nhiều người thường nghĩ với số tiền này chỉ đủ để mua một chiếc xe ô tô cũ mà thôi. Tuy nhiên với mức giá này có thể giúp bạn có nhiều lựa chọn xe mới hấp dẫn...

Xem thêm

Mua xe ô tô trả góp NÊN hay KHÔNG?

Nhu cầu cuộc sống ngày càng nâng cao, vì thế chúng ta cần một chiếc xe ô tô để tiện di chuyển và phục vụ cuộc sống hằng ngày. Nhưng do kinh tế chưa cho phép tậu ngay chiếc xe về ngay trong tay, đó là...

Xem thêm