Gặp tai nạn giao thông nên xử lý sao để không MANG HỌA?

Gặp tai nạn giao thông nên xử lý sao để không MANG HỌA?

Gặp tai nạn giao thông nên xử lý sao để không MANG HỌA?

Gặp tai nạn giao thông nên xử lý sao để không MANG HỌA?

Gặp tai nạn giao thông nên xử lý sao để không MANG HỌA?
Gặp tai nạn giao thông nên xử lý sao để không MANG HỌA?
Gặp tai nạn giao thông nên xử lý sao để không MANG HỌA?

Bạn đã bao giờ gặp tai nạn giao thông chưa? Nếu chưa gặp bạn hãy tưởng tượng mình sẽ xử lý khi gặp tai nạn giao thông như thế nào? Khi đặt mình trong trường hợp bị tai nạn giao thông, bản thân mỗi người sẽ nghĩ ngay đến việc mình sẽ rất lo sợ và không biết nên xử lý như thế nào?

 

Xử lý tai nạn giao thông cần phải làm theo một quy trình để tránh những điều đáng tiếc xảy ra. Tạp Chí Lái Xe sẽ chia sẻ cho bạn một quy trình xử lý tai nạn giao thông tránh được những rắc rối về sau.

 

 

1. Những điều nhất định phải làm trước khi tai nạn giao thông xảy ra

 

Trước khi tai nạn xảy ra mỗi người đều phải trang bị cho mình những kiến thức cần thiết nhằm giúp việc chấn thương được giảm ở mức tối đa.

 

Nếu bạn có sự chuẩn bị trước, khi gặp tai nạn bạn sẽ là người ít bị tác động nhất sau vụ tai nạn đó. Điều bạn cần làm trước khi gặp tai nạn là:

 • Bạn cần sử dụng các thiết bị an toàn đúng cách và đảm bảo chúng hoạt động tốt khi bị tác động của vụ tai nạn.
 • Điều chỉnh tựa đầu ghế, tựa vào đầu không vào cổ.
 • Tài xế cần ngồi cách vô lăng ít nhất 15 cm để tránh bị thương khi túi khí bung ra.
 • Nếu là hành khách, nên lựa vị trí ghế giữa của hàng ghế sau cùng vì đó là vị trí an toàn nhất.

 

Tư thế ngồi đúng
Tư thế ngồi đúng

 

Đây là những điều cần làm trước khi tai nạn xảy ra, và khi tai nạn đến tài xế cần điều khiển vô lăng theo cách sau để có thể giảm mức thiệt hại:

 • Mặt hướng về phía trước, mắt nhìn thẳng, ngồi thẳng người, lưng tựa vào ghế.
 • Gòng tay, giữ chặt vô lăng.
 • Giữ cổ tay thẳng, không bị cong.

 

Mỗi người đều phải hiểu rõ những bước này, và luyện tập vì khi tai nạn xảy ra chúng ta không có thời gian để suy xét, mọi hành động hãy biến nó thành thói quen.

 

>> XEM NGAY: Cách KHẮC PHỤC tình trạng KẸT CHÂN GA tránh tai nạn

2. Kinh nghiệm giải quyết tai nạn giao thông

 

2.1. Giữ bình tĩnh, đè bẹp nỗi sợ

 

Thông thường tâm lý con người khi xảy ra tai nạn giao thông sẽ vô cùng lo sợ và bị mất bình tĩnh trong tình huống như vậy. Nhưng nếu bạn bình tĩnh và hỗ trợ xử lý mọi chuyện đúng cách có thể giảm thiệt hại xuống thấp nhất.

 

Điều bạn cần làm là ổn định lại tâm lý của mình, tránh kích động cho dù bạn có phải là người gây ra lỗi hay không. Sự cố về tai nạn đã xảy ra, bạn không thể thay đổi được gì, và bạn mất bình tĩnh thì mọi chuyện sẽ càng tệ hơn mà thôi.

 

Trong lúc gặp tai nạn, tất cả mọi người đều đang trong trạng thái hoảng loạn, nhưng bạn cần phải tỉnh táo xử lý tình huống, thực hiện thao tác gọi cho cấp cứu và sơ cứu ngay lập tức.

 

Khi tai nạn đến sẽ có người rất nổi nóng, nhưng bạn không nên “hùa” theo cảm xúc đó, vì tranh cãi với chủ phương tiện không đem lại lợi ích gì, chỉ khiến mọi thứ tệ hơn.

 

Việc giữ bình tĩnh vô cùng quan trọng, nó có thể cứu sống được một mạng người vì bạn đã ổn định tâm lý để xử lý tình huống kịp thời và khéo léo.

 

2.2 Lập tức gọi xe cứu thương khi có người bị thương

 

Lập tức gọi cho xe cứu thương
Lập tức gọi cho xe cứu thương

 

Sau khi đã ổn định tâm lý, bạn phải nhanh chóng gọi xe cứu thương khi phát hiện có người bị thương.

 

Tại Việt Nam số điện thoại xe cấp cứu là 115, nếu gọi xe cứu thương mọi người nên gọi theo số đó. Số điện thoại xe cấp cứu bạn không cần phải thêm mã vùng ở đầu số.

 

Khi được nối máy bạn phải bình tĩnh cung cấp thông tin đến với tổng đài. Các thông tin quan trọng cần cung cấp như sau:

 • Địa chỉ nơi tai nạn diễn ra, nếu bạn ở nơi hẻo lánh hãy hỏi mọi người xung quanh địa chỉ hoặc tìm con đường gần nhất để đọc tên.
 • Số điện thoại bạn đang sử dụng để gọi cho tổng đài.
 • Những thông tin về tai nạn: số tuổi của nạn nhân, nạn nhân còn tỉnh táo hay đã bất tỉnh, nạn nhân còn thở hay đã ngừng thở...
 • Tuyệt đối không động vào nạn nhân nếu không cần thiết, vì nếu động sai mà nạn nhân bị chấn thương hay xương sống sẽ khiến tình hình càng tệ hơn.

2.3 Gọi cảnh sát

 

Dù mọi chuyện có xảy ra thương vong hay không, thì việc bạn gọi CSGT đến sẽ giúp ích rất nhiều trong việc giải quyết những tranh chấp về sau.

 

Hơn thế gọi CSGT cũng chính là người làm chứng cho hiện trường tai nạn của bạn, hỗ trợ giải tán đám đông, giữ gìn trật tự.

 

Cần gọi cho cảnh sát đến
Cần gọi cho cảnh sát đến

 

2.4 Kiểm tra xe và giữ nguyên hiện trường

 

Sau khi gọi xe cứu thương và cảnh sát đến bạn cần kiểm tra xe xem thử có xảy ra tình trạng rò rỉ, động cơ vẫn hoạt động hay không? Nếu động cơ đang hoạt động thì hãy tìm cách tắt động cơ.

 

Còn nếu phát hiện xe bốc cháy hãy tìm cách dập lửa ngay lập tức. Điều cấm kỵ tuyệt đối là không được hút thuốc hay đốt lửa xung quanh khu vực bị rò rỉ vì có thể gây ra tình trạng cháy nổ.

 

Giữ nguyên hiện trường tai nạn
Giữ nguyên hiện trường tai nạn

 

Sau khi đã sắp xếp hết mọi thứ bạn cần làm là giữ nguyên hiện trường tai nạn cho tới khi lực lượng chức năng đến. Nếu cần thay đổi hiện trường để lưu thông xe trên đường hoặc cho xe cứu thương đi vào, bạn cần chụp ảnh lại hiện trường cũ.

 

Việc giữ nguyên hiện trường phải làm song song với việc gọi cứu thương và công an, đây là nguyên tắc cơ bản khi xảy ra tai nạn giao thông. Việc không giữ nguyên hiện trường tai nạn sẽ ảnh hưởng tới việc khám nghiệm hiện trường và tìm nguyên nhân gây tai nạn.

 

Chính vì vậy, luật đã có quy định rất cụ thể về việc những người đầu tiên đến hiện trường phải có nghĩa vụ bảo vệ hiện trường tai nạn.

 

>> Để tránh tai nạn giao thông đáng tiếc, bạn cần trang bị kỹ năng lái xe. CHUẨN BỊ NGAY: Kinh nghiệm loại bỏ ảo giác xe đi lùi

2.5 Giữ những nhân chứng của vụ tai nạn có mặt tại hiện trường

 

Bạn cần ghi nhớ những nhân chứng quan trọng trong vụ tai nạn. Vì lời khai của họ sẽ rất quan trọng nếu có vấn đề khiếu nại xảy ra. Bạn có thể giữ họ lại cho đến khi lực lượng chức năng tới.

 

Những nhân chứng này có thể là người đi đường hoặc là người dân ngay vụ tai nạn có chứng kiến sự việc.

 

Giữ những nhân chứng của vụ tai nạn
Giữ những nhân chứng của vụ tai nạn

 

2.6 Tiếp cận và sơ cứu nạn nhân

 

Khi bạn có sự hiểu biết nhất định về sơ cứu cho người bị thương, bạn có thể đến và tiến hành sơ cứu.

 

Việc sơ cứu kịp thời sẽ rất quan trọng trong việc bảo toàn tính mạng của người bị thương. Điều đầu tiên bạn cần làm là kiểm tra xem nạn nhân có bị ngừng tim hay không?

 

Nếu nạn nhân bị ngừng tim bạn cần cấp cứu ngay lập tức cho đến khi tim nạn nhân đập lại bình thường hoặc khi xe cứu thương đến. Bạn cần làm theo các bước:

 

Bước 1: Cho nạn nhân nằm ngửa, duỗi thẳng chân tay và tránh bị gập cổ.

 

Bước 2: Tiến hành ép tim ngoài lồng ngực cho nạn nhân. Đặt 2 bàn tay chồng lên nhau phía trên ngực nạn nhân, tại vị trí tim.

 

Lấy lực toàn thân ép mạnh lồng ngực của nạn nhân xuống. Lực ép cần đủ lớn để tạo kích thích lên tim. Nên ép khoảng 30 lần/ phút và duy trì liên tục.

 

Khi ép tim tốt nhất nên có 2 người luân phiên nhau để tránh bị mỏi và duy trì được thời gian cũng như lực ép tốt nhất. Không chuyển nạn nhân đi bệnh viện cho tới khi thấy tim đập lại.

 

Tiến hành sơ cứu cho nạn nhân
Tiến hành sơ cứu cho nạn nhân

 

Ngược lại nếu nạn nhân không bị ngừng tim, cần tiến hành thao tác sơ cứu tiếp theo. Tiến hành đặt nạn nhân nằm nghiêng, một tay duỗi thẳng, 1 tay kê đầu, 1 chân duỗi, 1 chân vắt chéo sang bên đối diện.

 

Sau đó tiến hành cố định đốt sống cổ bằng cách dùng bao cát hoặc viên gạch chèn vào phía sau gáy khi nạn nhân nằm nghiêng. Chú ý, cột sống và các đốt sống cổ phải thẳng với trục cơ thể.

 

Còn nếu trường hợp nạn nhân chảy máu quá nhiều cần dùng băng ép chặt hoặc nếu không có băng thì dùng quần áo để băng vết thương. Nếu không cầm máu kịp thời, có thể khiến nạn nhân nguy hiểm đến tính mạng.

 

Trong trường hợp xe cứu thương ở quá xa, nếu cần thiết bạn cần di chuyển nạn nhân lên ô tô chuyển tới bệnh viện, tránh vận chuyển nạn nhân bằng xe máy.

 

2.7 Hãy báo ngay cho công ty bảo hiểm và làm theo hướng dẫn của họ

 

Bạn cần phải báo cho công ty bảo hiểm ngay vì họ sẽ hướng dẫn bạn cách thực hiện những thủ tục bồi thường sau này. Tránh trường hợp tự ý bồi thường, công ty bảo hiểm sẽ giám định và đưa ra mức bồi thường hợp lý cho bạn.

 

Hãy gọi điện báo cho công ty bảo hiểm
Hãy gọi điện báo cho công ty bảo hiểm

 

2.8 Kiểm tra tình trạng sức khỏe cá nhân sau tai nạn

 

Mặc dù khi gặp tai nạn bản thân bạn cảm thấy mình không có vấn đề gì. Nhưng việc kiểm tra sức khỏe cá nhân sau đó cũng rất quan trọng.

 

Vì có nhiều chấn thương phải trải qua một khoảng thời gian bạn mới nhận ra, lúc đó đã quá muộn rồi. Vì vậy khi gặp tai nạn bạn cũng cần phải kiểm tra sức khỏe của cá nhân sau khi xảy ra va chạm.

 

Kiểm tra sức khỏe cá nhân sau tai nạn
Kiểm tra sức khỏe cá nhân sau tai nạn

 

>> XEM NGAY những lời khuyên của chuyên gia chia sẻ về: Những điều cần làm NGAY để lái xe an toàn hơn

3. Những điều tuyệt đối tránh khi xử lý tai nạn giao thông

 

Khi xảy ra tai nạn giao thông bạn tuyệt đối không nên làm những điều này tránh cho những rắc rối về sau:

 • Bỏ đi sau tai nạn: Đây là vấn đề liên quan đến đạo đức và pháp luật. Nếu có người bị thương nhưng bạn bỏ đi có thể bị truy tố trách nhiệm hình sự.
 • Quên gọi điện cho lực lượng chức năng: Việc này sẽ khiến cho bạn gặp rắc rối trong những tranh chấp về sau.
 • Tránh bị mất bình tĩnh: Mất bình tĩnh sẽ khiến cho mọi chuyện ngày càng tệ hơn.
 • Quên ghi lại thông tin quan trọng: không ghi lại những thông tin quan trọng, bạn sẽ không có bằng chứng chứng minh mình không hề có lỗi sau này.
 • Coi nhẹ hậu quả và chủ quan trong mọi vấn đề: Bạn chủ quan trong việc khám sức khỏe cá nhân sau đó sẽ khiến cho những vết thương ngầm trở nên nặng hơn.

 

Không được bỏ đi sau khi gây ra tai nạn
Không được bỏ đi sau khi gây ra tai nạn

 

Tai nạn giao thông là điều không ai muốn xảy ra. Để tránh những điều đáng tiếc, mỗi người cần trang bị cho mình kiến thức xử lý khi gặp tai nạn giao thông.

 

Việc trang bị cho mình những kiến thức và kỹ năng cần thiết sẽ giúp bạn có được cách xử lý tình huống kịp thời. Từ đó bạn có thể giảm thiểu mức thiệt hại của vụ tai nạn xuống mức thấp nhất.

 

Mong rằng những kinh nghiệm về xử lý tai nạn giao thông bên trên sẽ giúp được cho bạn trong cách xử lý khi gặp tai nạn.

 

>>> NGUỒN: TỔNG HỢP (TẠP CHÍ LÁI XE)

Các bài viết khác

Với 800 triệu nên mua xe gì BỀN mà ĐẸP vào năm 2020

Bạn đang có nhu cầu mua xe phục vụ cho công việc, đi lại hằng ngày cá nhân hay cho cả gia đình mỗi cuối tuần, nhưng vẫn đắn đo có 800 triệu nên mua xe gì? Đây là câu hỏi đặt ra của nhiều người,...

Xem thêm

Trong tay 400 triệu mua xe ô tô gì là HỢP LÝ nhất?

400 triệu mua xe ô tô gì tốt nhất? Chắc hẳn đây là câu hỏi mà không ít người quan tâm khi đang có nhu cầu mua xe, bởi mong muốn có một chiếc xe giá cả hợp lý, chất lượng tốt.

Xem thêm

300 triệu mua xe ô tô gì để TỐT, BỀN và CHẤT LƯỢNG?

300 triệu nên mua xe ô tô gì? Nhiều người thường nghĩ với số tiền này chỉ đủ để mua một chiếc xe ô tô cũ mà thôi. Tuy nhiên với mức giá này có thể giúp bạn có nhiều lựa chọn xe mới hấp dẫn...

Xem thêm

Mua xe ô tô trả góp NÊN hay KHÔNG?

Nhu cầu cuộc sống ngày càng nâng cao, vì thế chúng ta cần một chiếc xe ô tô để tiện di chuyển và phục vụ cuộc sống hằng ngày. Nhưng do kinh tế chưa cho phép tậu ngay chiếc xe về ngay trong tay, đó là...

Xem thêm