Hướng dẫn các thủ tục sang tên đổi chủ cho xe máy và xe ô tô

Hướng dẫn các thủ tục sang tên đổi chủ cho xe máy và xe ô tô

Hướng dẫn các thủ tục sang tên đổi chủ cho xe máy và xe ô tô

Hướng dẫn các thủ tục sang tên đổi chủ cho xe máy và xe ô tô

Hướng dẫn các thủ tục sang tên đổi chủ cho xe máy và xe ô tô
Hướng dẫn các thủ tục sang tên đổi chủ cho xe máy và xe ô tô
Hướng dẫn các thủ tục sang tên đổi chủ cho xe máy và xe ô tô

Sang tên là để chỉ thủ tục đăng ký chuyển nhượng việc sở hữu, thừa kế đổi từ tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên của mình cho một người khác có quyền theo quy định. Và khi mua lại xe cũ thì thủ tục này là cần thiết, tham khảo ngay bài viết để biết thêm về các giấy tờ cần chuẩn bị cho thủ tục sang tên xe máy và xe ô tô nhé.

 

 

1. Thủ tục sang tên đổi chủ cho xe máy

 

Theo quy định của Luật Giao Thông, từ ngày 1.1.2017 tiến hành thi hành xử phạt hành chính với những đối tượng đi xe máy không chính chủ. Vì thế mà việc sang tên đổi chủ cho xe máy là việc cấp thiết phải làm. 

 

Dưới đây sẽ là một số thủ tục sang tên đổi chủ cho xe máy với những trường hợp khác nhau.

 

1.1 Thủ tục sang tên đổi chủ cho xe máy cùng tỉnh, thành phố

 

Đây là trường hợp đơn giản và thuận tiện trong việc sang tên đổi chủ. Nếu cả hai người bên mua và bán đều sinh sống trên cùng địa bàn tỉnh, thành phố thì thủ tục sang tên cụ thể sẽ tiến hành như dưới đây.

 

Trước hết thì nơi làm thủ tục sang tên đổi chủ sẽ là tại cơ quan có ghi trong giấy đăng ký xe. Chủ xe sẽ chuẩn bị các giấy tờ sau:

 

- Giấy khai đăng ký xe ( có thể điền vào mẫu có sẵn tại cơ quan hoặc chuẩn bị từ trước bằng cách tra trên mạng.

 

- Giấy chứng nhận đăng ký xe.

 

- Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe.

 

- Chứng từ lệ phí trước bạ cho xe cũ.

 

Mẫu tờ khai đăng ký xe

 

Sau khi chủ xe đã nộp đầy đủ các giấy tờ trên, chờ trong vòng 2 ngày để được giải quyết và sang tên đổi chủ. Biển số xe sẽ giữ nguyên ( trừ trường hợp biển số xe là loại 3 hoặc 4 số hoặc là khác hệ biển thì cần nộp lại biển số để đổi sang biển 5 số theo đúng quy định được ban hành.)

 

1.2 Thủ tục sang tên xe với trường hợp khác tỉnh

 

Để thực hiện việc sang tên đổi chủ cho xe chuyển từ tỉnh này sang tỉnh khác, thì người chuyển nhượng xe cần làm 2 cộng đoạn. Công đoạn đầu phải thực hiện quá trình sang tên ở cơ quan nơi đăng ký của xe và tại cơ quan của nơi chuyển đến.

 

Những giấy tờ cần nộp cho cơ quan đăng ký ban đầu bao gồm

 

- Hai giấy khai sang tên, di chuyển xe.

 

- Giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe.

 

- Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe ( mua bán, cho tặng, thừa kế)

 

Trong trường hợp di chuyển nguyên chủ đi tỉnh khác thì cần phải có quyết định điều động công tác hoặc là sổ hộ khẩu thay cho chứng từ chuyển quyền sở hữu xe.

 

Sau khi đã hoàn tất các thủ tục ở tại cơ quan nơi đăng ký xe ban đầu, cơ quan này sẽ cho người mua rút hồ sơ gốc của xe để nộp ở nơi cần chuyển đến.

 

Khi đã đến nơi mới, chủ xe mới sau khi đã làm thủ tục nộp lệ phí trược bạ tải kho bạc thì cần đến cơ quan đăng ký và trình nộp các giấy tờ sau:

 

- Giấy đăng ký xe

 

- Chứng từ lệ phí trước bạ.

 

- Giấy khai sang tên, di chuyển xe và phiếu sang tế di chuyển kèm theo chứng từ chuyển quyền sở hữu xe.

 

- Hồ sơ gốc của xe theo quy định.

 

Tờ khai lệ phí trước bạ

 

Khi đã nộp đầy đủ các giấy tờ và hồ sơ, chủ xe cần chờ để nhận thông báo về việc trả hồ sơ đăng ký mới. biển cũ cần phải nộp lại để đổi biển số mới.

 

>>> Xem ngay:  Tổng hợp giấy tờ thủ tục đăng ký cà vẹt và cấp biển số xe máy

1.3 Thủ tục sang tên đổi chủ với trương hợp xe qua nhiều đời chủ

 

Theo quy định của thông tư 15/2013 của Bộ Công an về việc đăng ký xe, cơ quan đăng ký sẽ tạo điều kiện tối đa cho mọi trường hợp đều có thể sang tên, đổi chủ hay đăng ký mới cho dù giấy tờ còn nhiều hay ít. 

 

Với trường hợp này thì các thủ tục sẽ tương tự với hai trường hợp ban đầu là đăng ký sang tên cùng tỉnh hoặc chuyển sang tỉnh khác. 

 

Điểm khác biệt là trong giấy tờ cần chuẩn bị thêm: Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng.

 

Còn những thủ tục còn lại thì sẽ giống như các trường hợp ở trên.

 

1.3 Thủ tục sang tên đổi chủ cho xe bị mất giấy tờ xe

 

Giấy tờ xe hay giấy chứng nhận đăng ký xe là loại giấy tờ quan trọng cần phải có trong các thủ tục sang tên đổi chủ. 

 

Trong trường hợp thất lạc giấy chứng nhận đăng ký xe, theo quy đinh trong thông tư  15/2014 của Bộ Công an có quy đinh, trường hợp mất giấy chứng nhận đăng ký xe thì người đăng ký phải đi trình bày rõ lý do, ghi rõ trong giấy khai đăng ký để sang tên, di chuyển xe  và có cam kết của người đang sở hữu chịu trách nhiệm về việc làm thủ tục đăng ký.

 

Đồng thời phải có xác nhận về địa chỉ thường trú của người đang sở hữu của Công an cấp xã nơi người đang sở hữu xe thường trú.

 

Còn các thủ tục còn lai thì sẽ thực hiện giống với các trường hợp ở trên.

 

1.4 Thủ tục sang tên đổi chủ khi không biết chủ là ai

 

Trong trường hợp này thì cách thực hiện thủ tục cũng tương tự như trường hợp mua xe qua nhiều đời chủ. Người muốn đăng ký sở hữu vẫn thực hiện nộp giấy tờ giống vậy. 

 

Dù không có Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng.

 

Lúc này cơ quan đăng ký sẽ tiến hành biện pháp xác minh tính xác thực của nguồn gốc xe và sẽ thông báo sau 30 ngày. Và các trường hợp xảy ra như sang tên cùng tỉnh, khác tỉnh thì sẽ thực hiện thủ tục giống như bên trên. 

 

>>> Xem thêm: Bạn cần biết các quy định nâng hạng GPLX theo chuẩn. Đây là quy định theo chuẩn quy định BGTVT

 

2. Thủ tục sang tên đổi chủ cho xe ô tô

 

Theo quyết đinh 933/ QĐ-BCA-C08, kể từ ngày 11-02-2020, người mua xe cũ sẽ phải làm thủ tục sang tên đổi chủ theo quy định. Cụ thể thì cần thực như sau:

 

2.1 Ký hợp đồng mua bán xe và công chứng

 

Vì khi thực hiện chuẩn bị thủ tục sang tên đổi chủ cho ô tô thì cũng cần phải chuẩn bị tới hợp đồng mua bán xe. Sauk hi hai bên đã xem xét kỹ lưỡng tình trạng xe, giấy tờ xe và thượng lượng về giá cả thì sẽ tiến hành công chứng hợp đồng mua bán xe

 

Công chứng hợp đồng mua bán xe tại văn phòng công chứng

 

Hợp đồng mua bán xe sẽ diễn ra tại phòng công chứng với giấy tờ cụ thể của hai bên như sau:

 

Bên bán:

 

- Giấy tờ xe bản chính

 

- CMND/Căn cước công dân bản chính

 

- Sổ hộ khẩu bản chính

 

- Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân nếu còn độc thân, giấy chứng nhận kết hôn nếu đã kết hôn 

 

Bên mua chuẩn bị:

 

- CMND/Căn cước công dân bản chính;

 

- Sổ hộ khẩu bản chính.

 

Sau khi phòng công chứng xác nhận hợp đồng, đóng dâu và thu phí ( phí công chứng dựa trên % giá trị chiếc xe được giao dịch). Hợp đồng sẽ chia làm 3 bản chính, bên công chứng giữ 1 bản và người mua, người bán sẽ giữ 1 bản.

 

 Quy định về mức thu phí công chứng hợp đồng chuyển nhượng ô tô

 

Trong trường hợp 2 người mua và bán sinh sống ở hai tỉnh, thành phố khác nhau thì người bán phải rút toàn bộ hồ sơ gốc của xe tại cơ quan công an mà nơi chiếc ô tô được đăng ký.

 

>>> Chẳng may vì lý do gì đó bạn làm mất bằng lái xe hay giấy phép lái xe thì có làm lại được không?Tham khảo thêm: Thủ tục xin cấp lại bằng lái xe bị mất như thế nào?

2.2 Thủ tục sang tên đổi chủ 

 

Thủ tục sang tên đổi chủ sẽ được tiến hành tại phòng cảnh sát giao thông công an cấp tỉnh.

 

Hồ sơ cần chuẩn bị bao gồm: 

 

- Giấy khai đăng kí xe (theo mẫu)

 

- Chứng từ lệ phí trước bạ

 

- Hợp đồng mua bán xe

 

- Giấy tờ của chủ xe

 

Tiến hành thủ tục đăng ký tại phòng cảnh sát giao thông công an cấp tỉnh

 

Sau khi nộp đầy đủ giấy tờ tại trụ sở phòng cảnh sát giao thông công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hoặc các điểm đăng ký xe của phòng thì tiến hành đăng ký nộp lệ phí đăng ký xe.

 

Sau đó thì chờ khoảng 2 ngày để lấy giấy chứng nhận đăng ký xe. 

 

Còn trong trường hợp tiến hành sang tên hoặc di chuyển xe sang tỉnh, thành phố khác thì người bán cần phải làm thủ tục trước tại nơi đã đăng ký cấp xe với hồ sơ như sau:

 

- 02 giấy sang tên di chuyển xe  (theo mẫu)

 

- Hợp đồng mua bán xe;

 

- Giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe;

 

- Giấy tờ của người mua, được điều chuyển, cho, tặng xe.

 

Mẫu giấy sang tên, di chuyển xe

 

Hồ sơ tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả trụ sở phòng cảnh sát giao thông hoặc các điểm đăng ký xe của phòng.

 

Lúc này người thực hiện thủ tục không phải nộp lệ phí và sẽ nhận được cấp hồ sơ xe sang tên di chuyển cho chủ xe.

 

Người mua tiếp đó sẽ thực hiện thủ tục giống như bên trên và kèm thêm giấy khai sang tên, di chuyển xe. Sau đó tiến hành nộp phí theo quy định và sẽ nhận được giấy chứng nhận đăng ký xe mới sau 2 ngày.

 

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết mà Tapchilaixe chia sẻ, chúng tôi sẽ cố gắng cung cấp những thông tin hữu ích dành cho bạn!
 
>>> NGUỒN: TỔNG HỢP

Các bài viết khác

Tuổi Tỵ nên chọn mua xe màu gì để VẬN MỆNH ĐƯỢC SUÔN SẺ

Người tuổi Tỵ mua xe màu gì hợp phong thủy là điều rất nhiều người quan tâm. Bởi khi chọn xe có màu sắc hợp mệnh sẽ đem tới tài lộc, may mắn, đồng thời giúp người lái xe thật tự tin và an toàn...

Xem thêm

Tuổi Thìn mua xe màu gì để SỰ NGHIỆP THĂNG TIẾN năm 2020

Bên cạnh lựa chọn cho mình một chiếc xe ô tô phù hợp về giá cả, thương hiệu,... việc chọn màu xe theo mệnh cũng là yếu tố được chủ nhân quan tâm. Theo quan niệm phong thủy, việc mua xe có màu sắc...

Xem thêm

Tuổi Mão nên mua xe màu gì để SỰ NGHIỆP HANH THÔNG

Vạn vật sinh ra trên trái đất này đều di chuyển và tương tác với nhau theo quy luật ngũ hành Kim - Mộc - Thủy - Hỏa - Thổ. Mỗi năm tuổi sẽ có những màu sắc tương sinh tương khắc khác nhau. Vì thế...

Xem thêm

BẬT MÍ: 4 ứng dụng tra cứu biển số xe ĐỈNH nhất

Biển số xe được coi là đại diện cho chiếc xe, có thể nhận biết được chủ xe đó đến từ tỉnh nào.Nhờ vào các ứng dụng thông minh trên điện thoại thì bạn hoàn toàn có thể biết được các thông...

Xem thêm