BỎ TÚI kinh nghiệm thuê xe tự lái TRÁNH tiền mất tật mang

BỎ TÚI kinh nghiệm thuê xe tự lái TRÁNH tiền mất tật mang

BỎ TÚI kinh nghiệm thuê xe tự lái TRÁNH tiền mất tật mang

BỎ TÚI kinh nghiệm thuê xe tự lái TRÁNH tiền mất tật mang

BỎ TÚI kinh nghiệm thuê xe tự lái TRÁNH tiền mất tật mang
BỎ TÚI kinh nghiệm thuê xe tự lái TRÁNH tiền mất tật mang
BỎ TÚI kinh nghiệm thuê xe tự lái TRÁNH tiền mất tật mang

Hiện nay, xu hướng thuê xe tự lái để phục vụ nhu cầu đi lại đang ngày càng cao. Vì thế hãy bỏ túi ngay kinh nghiệm thuê xe tự lái hiệu quả dưới đây để không bị mất tiền oan.

 

Trong xã hội phát triển hiện nay, nhu cầu thuê xe ô tô tự lái ngày một tăng bởi những tiện ích mà loại hình dịch vụ này mang lại, nhất là vào thời điểm những kỳ nghỉ lễ tết khi mà nhu cầu đi lại của người dân tăng lên.

 

Tuy nhiên, dịch vụ cho thuê xe tự lái hiện nay trên thị trường lại không có quy chế nào chuẩn cho việc thuê xe mà mỗi nơi cho thuê lại tự đặt ra những quy định riêng để đảm bảo quyền lợi cho cả hai bên. Vì thế, người thuê vẫn luôn phải cẩn trọng trong các thủ tục này.

 

Ngoài ra, người thuê cũng cần tham khảo một vài lưu ý cơ bản về mục đích và chất lượng của xe để tránh “tiền mất, tật mang” khi đi thuê xe.

 

Chính vì vậy, Tạp chí lái xe sẽ tiết lộ cho các bạn biết được một số kinh nghiệm thuê xe tự lái hiệu quả để áp dụng trong thực tế. 

 

 

1. Xác định được mục đích thuê xe tự lái của bản thân 

 

Trước khi thuê xe tự lái, người đi thuê nên xem xét kỹ mục đích của mình để chọn gói dịch vụ và loại xe phù hợp cho phù hợp. 

 

Một vài tiêu chí cần phải xem xét như: Bạn thuê xe để đi đến ở đâu, quãng đường của bạn là bao xa, địa hình đường đi như thế nào, các bạn đi trong thời gian mấy ngày, đi với bao nhiêu người… để chọn loại xe cho phù hợp. Khi đã xác định được mục đích thuê xe tự lái, bạn sẽ dễ dàng chọn được gói dịch vụ cần thuê và lựa được chiếc xe đúng yêu cầu di chuyển.

 

Với một chiếc xe đáp ứng vừa đủ với nhu cầu và mục đích sử dụng, sẽ giúp bạn điều chỉnh mức kinh phí và tiết kiệm được một khoản không nhỏ. Một điều bạn nên lưu ý nữa là nên lên kế hoạch và đặt xe sớm. Như thế, bạn sẽ có nhiều thời gian để lựa chọn dịch vụ và kiểm tra xe kỹ hơn, dễ dàng thỏa thuận với chủ xe mà không sợ bị chặt chém.

 

2. Hỏi ý kiến của người có kinh nghiệm thuê xe tự lái

 

Trước khi dấn thân vào dịch vụ cho thuê xe tự lái, bạn khá bỡ ngỡ không biết mình nên làm gì trước tiên. Vì vậy việc hỏi ý kiến của người đã từng thuê xe tự lái sẽ khai sáng cho bạn những công việc mà bạn phải làm.

 

Hỏi ý kiến của người có kinh nghiệm thuê xe tự lái

 

Họ sẽ tư vấn giúp bạn chọn được nơi cho thuê uy tín nhất. Và những công việc phải làm để đảm bảo trong quá trình thuê xe không xảy ra những điều không hay giữa hai bên mà còn giúp bạn giải quyết được những vấn đề một cách dễ dàng hơn.  

 

3. Chọn gói dịch vụ thuê xe tự lái uy tín 

 

Hiện tại, trên thị trường đã có rất nhiều đại lý cho thuê xe cũng như các dịch vụ thuê xe khác nhau. Tuy nhiên, khi chọn gói dịch vụ thuê xe, người thuê sẽ chọn được loại xe phù hợp bằng cách xem xe thuê sẽ tính theo ngày hay theo km, nếu thuê theo ngày nhưng hạn chế km thì phải chú ý chủ xe sẽ tính 1km phụ trội giá bao nhiêu tiền, tránh bị hớ về sau. Nên cẩn trọng cả những điều này vì nó sẽ hạn chế tối đa những phiền hà khi bạn gặp phải chủ thuê khó tính.

 

Sau khi xác định được mục đích sử dụng, bước đến là bạn sẽ tìm hiểu và lựa chọn dịch vụ thuê xe tự lái. Bạn nên tìm hiểu kỹ các yếu tố như:

  • Giá thuê xe: Tham khảo giá thuê xe theo km hay tính tiền theo ngày? Hình thức đặt cọc như thế nào (bằng tiền mặt hay đặt cọc bằng tài sản?) Có cần phải thế chấp các thông tin giấy tờ gì không? Giá tiền phụ trội km là bao nhiêu nếu tính tiền thuê theo số km? 

  • Tìm hiểu xem đó là xe Công ty hay xe tư nhân: Vì điều này, ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ. Dù là xe công ty hay tư nhân thì đều có hai mặt của nó. Như thuê xe cá nhân thì các thủ tục linh hoạt và dễ thỏa thuận hơn, nhưng bạn sẽ không được cung cấp các dịch vụ kèm theo. Nếu bạn thuê xe công ty thì thủ tục sẽ rườm rà phức tạp hơn 1 chút nhưng được đảm bảo cao hơn, và sẽ có các dịch vụ kèm theo trong hợp đồng.

  • Dịch vụ đi kèm, nếu có: Ví dụ như các dịch vụ như giao xe tận nơi, miễn phí rửa xe khi trả…

 

4. Phải gọi và đặt xe sớm trước khi đi vào cuộc hành trình 

 

Sau khi đã xác định được mục đích thuê xe và lựa chọn được dịch vụ phù hợp, để đảm bảo thuê được xe trong thời gian mong muốn với giá hợp lý thì người thuê hãy tìm một số địa chỉ cho thuê xe uy tín trước khi đưa ra quyết định và nên đặt cọc trước để chắc chắn có xe.

Sau đó, người thuê hãy nhấc điện thoại lên và tham khảo giá. Ở vào thời điểm, thường xuyên “cháy” xe cho thuê vào các kỳ nghỉ dài như dịp nghỉ lễ Tết Nguyên Đán, người thuê nên gọi và đặt thuê xe trước ngày sử dụng khoảng từ nửa tháng đến một tháng.

 

Gọi và đặt xe sớm là việc làm cần thiết nhưng lại rất ít người chú ý tới. Nếu làm được điều này, người thuê sẽ chủ động hơn trong việc lên lịch trình cho kì nghỉ cũng như tiết kiệm được số tiền không nhỏ vì thời điểm đặt xe giá chưa bị đội lên cao. Tuy nhiên, rất nhiều người vì chủ quan, nghĩ rằng lượng xe cho thuê nhiều nên đến cận ngày mới hỏi thuê thì đã không còn xe hoặc còn thì bị hét giá cao gấp rưỡi bình thường do nhu cầu thuê xe ngày càng tăng cao.

 

 >>> Xem thêm: Kinh nghiệm thuê xe bán tải mà bạn cần biết

5. Cần kiểm tra tổng thể xe trước khi thuê 

 

Những điều cần kiểm tra kỹ
Những điều cần kiểm tra kỹ

 

Chủ quan và bỏ qua khâu kiểm tra tổng thể xe trước khi nhận xe về lái là một trong những thiếu sót quan trọng của người thuê xe. Điều này hoàn toàn không nên, người thuê nên kiểm tra kĩ tổng thể của chiếc xe.

 

Hãy soát xem xe có  bất kỳ vết xước cũ nào không để không rơi vào trường hợp đền tiền oan. Trong khi kiểm tra xe ô tô, người thuê nên chụp lại các vết trầy xước, vết móp cũ để làm bằng chứng. Ngoài ra tuyệt đối không được quên kiểm tra lốp ô tô.

 

Chạy thử xe 

 

Trước khi nhận xe để lái về thì bạn nên thử lái xe để xác định các bộ phận bên trong cả động cơ vẫn hoạt động ổn định. Ví dụ như hệ thống điều hòa không khí, hệ thống động cơ… Hãy lắng nghe tiếng máy nổ để nhận biết tình trạng của xe. Đặc biệt là những bộ phận giúp đảm bảo an toàn cho chuyến hành trình như còi xe, cần gạt xe.

 

Điều này sẽ giúp bạn không phải bỡ ngỡ khi đưa xe về nhà cũng như nếu trong quá trình lái thử bạn có thể đưa ra những câu hỏi thắc mắc về chiếc xe mà bạn muốn thuê.

 

Xem lại hệ thống đèn xe trước khi thuê xe tự lái

 

Một trong những bộ phận cần phải quan tâm khi lái xe đó là hệ thống đèn xe với những bộ phận quan trọng để đảm bảo an toàn cho chuyến hành trình. Những bộ phận đèn người thuê cần kiểm tra bao gồm: đèn xi nhan, đèn phanh, đèn sương mù, đèn pha…

 

Đây đều là những loại đèn không thể thiếu khi điều khiển xe ô tô, thậm chí người thuê có thể bị xử phạt nếu thiếu những loại đèn này. Vì vậy người thuê hãy ghi nhớ việc kiểm tra đèn pha ô tô trước khi quyết định thuê xe để tránh những vấn đề bất trắc xảy ra trong suốt quá trình di chuyển trên mỗi chặng đường.

 

Xem kỹ số kilomet xe đã chạy trước đó 

 

Không phải ai cũng biết đến việc phải kiểm tra chiếc xe này còn mới hay cũ trong quá trình thuê xe tự lái. Có câu đừng “ Nhìn mặt mà bắt hình dong” thì trong trường hợp này cũng vậy, màu sơn xe mới tinh không thể chứng minh cho tuổi thọ của xe.

 

Vì vậy, muốn kiểm tra xem xe vẫn còn cũ thì người thuê nên quan sát số km mà xe đã di chuyển. Khi làm như vậy sẽ giúp người thuê tránh được tình trạng nhà xe hét giá cao, xe mới mặc dù xe đã cũ. Bên cạnh đó, người thuê hãy chú ý mang xe đi đổ xăng trước khi bắt đầu hành trình vì nhà xe sẽ hiếm khi giao xe khi còn đầy bình xăng.

 

Xem xét giấy tờ xe có đủ chưa trước khi đi vào cuộc hành trình 

 

Hãy đảm bảo rằng khi bị cảnh sát giao thông tuýt còi, bạn có đủ giấy tờ hợp pháp và không phải trả thêm bất cứ khoản tiền phạt “từ trên trời rơi xuống” nhé.

 

Dù không bị cảnh sát tuýt còi thì giấy tờ xe đầy đủ cũng là một trong những yếu tố đảm bảo rằng mình không bị lừa đảo khi thuê xe  Vì vậy, kiểm tra giấy tờ xe là một trong những điều cần lưu ý khi thuê xe tự lái bạn cần nhớ. Kiểm tra các giấy tờ liên quan đến chiếc xe bạn dự định thuê bao gồm: thời hạn lưu hành, giấy tờ xe, hạn đăng kiểm…

 

Kiểm tra ngoại thất của xe có ổn chưa trước khi thuê

 

Sau khi đã kiểm tra động cơ, thiết bị bên trong của xe... một việc rất phức tạp và không phải ai cũng có kiến thức và sành sỏi về việc này. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý thuê xe tự lái bạn cũng cần phải kiểm tra phần bên ngoài của xe như vỏ xe thật kỹ lưỡng.

 

Hãy chịu khó soi thật kỹ các vết xước, vết móp trên vỏ xe, vành bánh, gương kính, đèn pha, đèn hậu, kiểm tra lốp sơ cua và một vài phụ tùng đi kèm nếu có. Sau đó, hãy chỉ rõ cho chủ xe rồi ghi chi tiết vào thoả thuận nếu người thuê không muốn mất tiền oan. 

 

Cẩn thận trong quá trình thuê xe tự lái chẳng mất mát gì với bạn mà chỉ mang lại cho những lợi ích mà thôi như giảm bớt chi phí, tránh phát sinh những chi phí không đáng có.

 

Bên cạnh đó, với một số mẫu xe, người thuê xe hãy để mắt đến cả lốp sơ cua và phụ tùng đi kèm như đồ nghề, kích… Cẩn thận luôn mang lại những kết quả tuyệt vời trong mọi việc đúng không ạ.

 

>>> CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: Kinh nghiệm thuê xe chạy Grab - Kiếm tiền khủng mỗi tháng 

6. Phải chụp hình lại hiện trạng xe trước khi đi vào quá trình thuê xe tự lái 

 

Ít ai nghĩ rằng việc chụp hình xe lại trước khi thuê xe đem đến nhiều hiệu quả đến thể. Đây là một trong những điểm cần lưu tâm dành cho những ai sắp hoặc đang có nhu cầu thuê xe tự lái.

 

Trước khi thuê xe, bạn cũng đã kiểm tra kỹ càng về ngoại thất, nội thất của xe. Xem xe có bị hư ở đâu không rồi mới dám thuê xe. Nhưng để trở nên yên tâm hơn thì việc chụp ảnh lại mọi góc xe sẽ đem lại nhiều tiện ích cho bạn. 

 

Mục đích thuê xe tự lái
Mục đích thuê xe tự lái

 

Khi việc trả xe, nếu hai bên có xảy ra xích mích liên quan đến việc thuê xe, bạn chỉ cần dựa vào độ chính xác khi chụp các góc ảnh của xe đã chụp và đưa ra làm chứng cứ đối với bên cho thuê xe tự lái. 

 

Ngoài ra, bạn cũng nên chụp lại mọi giấy tờ có liên quan đến xe để đảm bảo cho quá trình trả xe nhé. 

 

Ràng buộc vấn đề hư hỏng giữa đường với bên dịch vụ trước khi thuê xe tự lái

 

Đây là điều mà bất kỳ ai thuê xe đều phải lo lắng vì nếu chẳng may dính phải rắc rối và gây gián đoạn cho cuộc hành trình. 

 

Hư hỏng xe giữa đường vừa làm chậm tiến độ cuộc chơi của bạn mà còn khiến bạn mất thêm phí sửa chữa. Xảy ra việc hư hỏng thường là xuất phát từ máy móc bên trong xe. Trừ khi bạn là người có chuyên môn về xe cộ thì mới có thể phát hiện ra xe đó đang gặp những lỗi nào, nếu không chuyên về lĩnh vực thuê xe thì bạn cần phải có những ràng buộc về vấn đề hư hỏng giữa đường với bên cho thuê dịch vụ. 

 

Tuy nhiên, hiện nay nhu cầu của dịch vụ thuê xe phổ biến hơn bởi vậy mà họ cạnh tranh nhau, từ điều đó mà đã giúp cho khách hàng có nhiều quyền lợi hơn khi sử dụng. 

 

Cụ thể, người thuê xe ô tô tự lái có thể thêm vào hợp đồng thuê xe với những điều khoản phù hợp, những chi phí phát sinh do xe hư hỏng giữa đường trong quá trình thuê.

 

7. Đọc kỹ hợp đồng trước khi thuê xe tự lái

 

Trước khi làm một việc gì đó chúng ta cần phải đọc qua trước những gì chuẩn bị đóng dấu.Và việc thuê xe cũng vậy, bạn cần phải đọc qua màu xe, loại xe, chất lượng, dòng đời của xe và quan trọng nhất là biển số xe. Để đến khi trả xe, giữa bên cho thuê và bạn sẽ không phải vướng bận những khúc mắc.

 

8. Thủ tục bạn cần biết khi thuê xe không cần tài 

 

Thủ tục cho thuê xe tự lái
Thủ tục cho thuê xe tự lái

 

Sau khi cân nhắc mọi yếu tôi, bạn nên làm một bản hợp đồng giao dịch giữa 2 bên cho thuê và bên thuê xe. Nhằm tránh các điều khoản phát sinh khi trả xe không đáng có, và nên đặt xe sớm nếu đã ưng để tránh bị ép giá sát ngày. Khi muốn thuê xe thì bạn phải đảm bảo được các thủ tục, giấy tờ xe như sau:

  • Có bằng lái xe hợp lệ (bằng C trở lên) và là bản gốc kèm chứng minh thư bản gốc

  • Bản gốc hộ khẩu hoặc KT3 tại HCM, Hà Nội (không có hộ khẩu có thể thương lượng)

  • Tài sản ký và phương án đặt cọc: Mỗi chiếc xe có giá trị khác nhau nên việc ký cược mức giá là khác nhau, thông thường trong khoảng từ 10 triệu đến 30 triệu.

 

Toàn bộ số tiền thuê xe tự lái theo thời gian dự kiến phải thanh toán trước khi bạn nhận xe và sẽ thanh toán thêm nếu có phát sinh, các giấy tờ và tiền đặt cọc sẽ được hoàn trả khi thanh lý hợp đồng.

 

9. Làm hợp đồng chặt chẽ giữa hai bên

 

Khi làm hợp đồng bạn cần hỏi kỹ và thể hiện bằng văn bản gói dịch vụ mà bạn chọn là thuê xe theo ngày hay thuê xe theo số km, xác định cụ thể thời gian cho thuê hay số km/ngày (thường là hạn chế từ 200 đến 300 km/ngày) và giá tiền km phụ trội (dao động từ 2.500 đồng đến 3.500 đồng/km). Trước khi nhận xe, lập biên bản để xác định tình trạng của xe một cách rõ ràng, cụ thể.

 

Hợp đồng chặt chẽ
Hợp đồng chặt chẽ

 

Khi thỏa thuận đặt cọc hãy thêm điều khoản đền bù cụ thể của bên cung cấp dịch vụ cho thuê xe trong trường hợp họ giao xe không đúng theo thỏa thuận về thời gian, loại xe, chất lượng xe...

 

Điều này sẽ giúp bạn không bị lỡ dở kế hoạch hay phải “ tiền mất tật mang” khi nhận phải một chiếc xe cũ kỹ, tồi tàn nhé. Hiện nay chưa có quy chế nào chuẩn cho việc thuê xe mà mỗi nơi cho thuê lại tự đặt ra những quy định riêng và phần thiệt thòi luôn thuộc về bên thuê xe. Do đó, người đi thuê luôn phải cẩn trọng trong các thủ tục.

 

10. Những điểm cần phải lưu ý khi đến lúc trả xe

 

Lưu ý khi trả xe
Lưu ý khi trả xe

 

Tất cả mọi người sau khi thuê xe xong muốn trả xe thì phải kiểm tra xe trước khi trả, tránh trường hợp quên đồ trên xe. Đồng thời, phải dự trù thời gian di chuyển để trả xe đúng thời hạn hợp đồng, tránh các chi phí phát sinh không đáng có. Các giấy tờ, khoản tiền đặt cọc phải được trả lại sau khi kết thúc hợp đồng.

 

Ngoài ra, khi trả xe, bên cho thuê xe tự lái sẽ kiểm tra lại xe trước khi nhận. Vì vậy, nếu như xảy ra tình trạng hỏng hóc thì bạn nên tham khảo bảng giá sửa chữa xe tại các đại lý uy tín, hoặc nhờ những người có kinh nghiệm hỗ trợ.

 

Đồng thời, bạn cũng nhớ là phải kiểm tra xe trước khi trả, tránh trường hợp quên đồ trên xe. Dự trù thời gian di chuyển để trả xe đúng thời hạn hợp đồng, tránh các chi phí phát sinh. Các giấy tờ, khoản tiền đặt cọc phải được trả lại sau khi kết thúc hợp đồng.

 

Qua bài viết tham khảo kinh nghiệm thuê xe tự lái trên, Tạp chí lái xe hy vọng bạn sẽ có những trải nghiệm thú vị khi đọc qua thông tin hữu ích ở trên bài nhé.

>>> NGUỒN: TẠP CHÍ LÁI XE (TỔNG HỢP)

Các bài viết khác

BÓC MẼ SỰ THẬT thuê xe chạy Grab kiếm lương hơn chục mỗi tháng?

Thuê xe chạy grab ở đâu? Thuê xe như thế nào? Mức giá bao nhiêu là hợp lý vẫn là câu hỏi của nhiều người. Hãy tìm hiểu kĩ trong bài viết này

Xem thêm

Chia sẻ kinh nghiệm thuê xe bán tải mà bạn CẦN BIẾT

Bạn băn khoăn về kinh nghiệm và mức giá cho thuê xe bán tải? Vậy thì hãy để chuyển nhà chúng tôi giúp bạn giải quyết những vấn đề này một cách hợp lý và nhanh chóng nhất.

Xem thêm