Bảo hiểm xe máy là gì? Có cần thiết phải mua bảo hiểm xe máy?

Bảo hiểm xe máy là gì? Có cần thiết phải mua bảo hiểm xe máy?

Bảo hiểm xe máy là gì? Có cần thiết phải mua bảo hiểm xe máy?

Bảo hiểm xe máy là gì? Có cần thiết phải mua bảo hiểm xe máy?

Bảo hiểm xe máy là gì? Có cần thiết phải mua bảo hiểm xe máy?
Bảo hiểm xe máy là gì? Có cần thiết phải mua bảo hiểm xe máy?
Bảo hiểm xe máy là gì? Có cần thiết phải mua bảo hiểm xe máy?

Bảo hiểm xe máy bắt buộc còn có tên gọi đầy đủ là Bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe mô tô - xe máy. Đây cũng là một trong những giấy tờ quan trọng đối với người điều khiển xe máy khi tham gia giao thông.

 

Tuy nhiên, người điều khiển xe máy thường chọn những chỗ bán bảo hiểm dọc đường giá rẻ mua để “chống chế” với cảnh sát giao thông.

 

Nhưng việc chọn mua bảo hiểm uy tín vừa đảm bảo quyền lợi cho nạn nhân và chủ phương tiện khi có tai nạn xảy ra. Để Tạp Chí Lái Xe giúp bạn tư vấn nên chọn loại bảo hiểm nào và các thủ tục giấy tờ cần thiết khi mua bảo hiểm.

 

 

1. Bảo hiểm xe máy là gì?

 

Bảo hiểm xe máy là gì
Bảo hiểm xe máy là gì

 

Bảo hiểm xe máy có thể được coi như một giấy tờ bảo hộ về mặt tài chính trong trường hợp tai nạn, mất mát, trộm cắp hoặc thiệt hại về xe máy. Đồng thời bảo hiểm xe máy còn áp dụng trong trường hợp bạn phải chịu trách nhiệm về thương tích hoặc thiệt hại tài sản của bên thứ ba.

 

Đây là một trong những giấy tờ quan trọng mà người điều khiển xe cơ giới phải mang theo khi tham gia giao thông tại Việt Nam theo quy định tại Thông tư số 22/2016/TT-BTC ra ngày 16/02/2016.

 

Do đó, việc chọn mua loại bảo hiểm xe máy nào, cũng như chọn mua ở những địa điểm uy tín rất quan trọng đối với người điều khiển xe máy. Không nên mua bảo hiểm giá rẻ “10.000 đồng/năm” dọc các tuyến đường quốc lộ, bạn có thể vừa mất tiền oan vừa không đảm bảo được công ty bảo hiểm bồi thường khi gặp tai nạn đáng tiếc.

 

2. Lợi ích khi mua bảo hiểm xe máy

 

Để có thể bỏ ra một số tiền tương xứng với loại bảo hiểm xe máy mà bạn chọn thì bạn cần phải biết rõ các lợi ích cốt lõi khi mua bảo hiểm xe máy.

 

Bảo vệ cho cả chủ xe lẫn bên thứ ba

 

Theo thống kê tính đến cuối năm 2019 thì cả nước đã có gần 60 triệu xe mô tô, xe máy, tăng gần 80% so với năm 2011. Lượng xe máy tăng cao cũng đồng nghĩa với việc tỉ lệ các vụ tai nạn cũng tăng lên.

 

Trường hợp “va quẹt” giữa xe máy với nhau diễn ra hàng ngày và nếu như tai nạn gây ra những thiệt hại về tài sản hay thương tích thì là lúc bạn cần sử dụng đến bảo hiểm để bảo vệ cho cả chủ xe lẫn bên thứ ba.

 

Chính phủ đã đưa bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe thành một loại hình bắt buộc nhằm giúp chủ xe và nạn nhân có một quỹ tài chính để bình ổn cho thiệt hại. Nếu như trong trường hợp, chủ xe tham gia bảo hiểm xảy ra tai nạn ngoài ý muốn, các công ty bảo hiểm sẽ sử dụng số tiền bảo hiểm thu được từ số đông để bồi thường cho số ít người bị tai nạn.

 

Điều đó sẽ giúp cho một số người khi lỡ gây tai nạn có thể bảo vệ bản thân trước các rủi ro tài chính, có trách nhiệm với tai nạn đã xảy ra theo mức trách nhiệm của bảo hiểm đã tham gia, đảm bảo được nghĩa vụ khắc phục hậu quả và không bị truy cứu hình sự vì mất khả năng bồi thường cho chủ thể khác.

 

>>> Bạn có chắc mình đã hiểu rõ về bảo hiểm một chiều, bảo hiểm hai chiều hay chưa? Tìm hiểu ngay TẠI ĐÂY nhé!

Tránh các khoản phạt

 

Trách các khoảng phạt
Trách các khoảng phạt

 

Tờ giấy bảo hiểm xe máy là một trong những giấy tờ quan trọng. Do đó, việc tham giao bảo hiểm và mang theo bảo hiểm cũng là cách tốt nhất để thể hiện chủ xe là công dân gương mẫu tuân thủ luật pháp, vừa tránh được các khoản phạt khi tham gia lưu thông trên đường.

 

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP nếu chủ xe không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm hoặc giấy không còn hiệu lực sẽ bị phạt từ từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với xe máy, ô tô từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng.

 

Mức phí bảo hiểm rất “dễ thở”

 

Mức phí khi mua bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới hiện nay chỉ ở mức khoảng 55.000 đồng - 100.000 đồng/năm. Giá thành rất rẻ và dễ dàng mua tại các công ty bảo hiểm, mua trực tuyến hoặc ở các đại lý xe máy, ô tô…

 

Vừa đảm bảo tránh mất tiền oan khi gặp cảnh sát giao thông vừa tạo cảm giác an tâm mỗi khi lưu thông trên đường vì được bảo vệ trước các rủi ro không lường trước có thể xảy ra.

 

Số tiền bảo hiểm được sử dụng hỗ trợ nạn nhân tai nạn giao thông

 

Khi chủ xe gặp tai nạn thì ngoài việc bồi thường cho chủ xe phần trách nhiệm dân sự với mức 100 triệu đồng/1 người/vụ, thì một phần của số tiền bảo hiểm thu được cũng sẽ được sử dụng để hỗ trợ nạn nhân tai nạn giao thông. Nếu như không thể xác định được xe gây tai nạn hoặc tai nạn không thuộc phạm vi bảo hiểm cũng sẽ được hỗ trợ bồi thường nhân đạo cho nạn nhân số tiền lên đến 20 triệu đồng/1 người.

 

Việc này sẽ hỗ trợ một phần nào về mặt tài chính cho chủ xe cũng như gia đình nạn nhân, chứng minh được tính ưu việt của chính sách trong thời gian qua.

 

3. Mức bồi thường khi xảy ra tai nạn

 

Mức bồi thưởng bảo hiểm
Mức bồi thưởng bảo hiểm

 

Khi xảy ra tai nạn thì bên phía công ty bảo hiểm phải bồi thường cho chủ xe hoặc người bị thiệt hại số tiền bảo hiểm theo quy định trong hợp đồng bảo hiểm.

 

Số tiền tối đa mà công ty bảo hiểm phải chi trả trong trường hợp có người tử vong do xe cơ giới gây ra là 100 triệu đồng/người/vụ tai nạn.

 

Đối với trường hợp tai nạn chỉ thiệt hại về tài sản mà ở đây đáng lưu ý là chiếc xe máy hư hỏng trên 75% hay không thể sữa chữa được nữa do lý do như cháy, nổ thì công ty bảo hiểm sẽ hỗ trợ bồi thường toàn bộ với mức phí 50 triệu đồng/vụ.

 

4. Mua bảo hiểm xe máy cần giấy tờ thủ tục gì?

 

Có 2 loại hình bảo hiểm chính là bảo hiểm xe máy tự nguyện và bảo hiểm xe máy bắt buộc. Nhưng nhìn chung cả hai loại bảo hiểm này chỉ cần những thông tin cần thiết như sau:

 • Tên chủ xe máy

 • Địa chỉ

 • Điện thoại

 • Số biển kiểm soát/ Số khung/ Số máy

 • Loại xe

 

Do đó để có thể mua bảo hiểm xe máy bạn chỉ cần mang theo các giấy tờ cơ bản sau là đủ để cung cấp thông tin cho bên công ty bảo hiểm:

 • Chứng minh nhân dân/ Thẻ căn cước còn thời hạn

 • Giấy đăng ký xe.

 

Ngoài ra với công nghệ hiện đại ngày này đi kèm với giá thành bảo hiểm khá rẻ nên bạn có thể dễ dàng chụp chứng minh nhân dân/ căn cước công dân kèm với giấy đăng ký xe cho nhân viên tư vấn bảo hiểm, sau vài ngày họ sẽ đem bảo hiểm đến tận nhà của bạn và thu tiền sau.

 

5. Các loại bảo hiểm xe máy mới nhất hiện nay

 

5.1 Bảo hiểm xe máy bắt buộc

 

Đối tượng áp dụng

 

Chủ xe cơ giới tham gia giao thông trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Chủ xe phải có bằng lái xe và giấy đăng ký xe hợp pháp

 

Phạm vi bảo hiểm

 

Thiệt hại ngoài hợp đồng về thân thể, tài sản và tính mạng đối với bên thứ ba do xe cơ giới gây ra.

 

Thiệt hại về thân thể và tính mạng của hành khách theo đúng hợp đồng vận chuyển hành khách do xe cơ giới gây ra.

 

Quyền lợi bảo hiểm

 

Bảo hiểm xe máy bắt buộc
Bảo hiểm xe máy bắt buộc

 

Mức trách nhiệm bảo hiểm là số tiền tối đa mà công ty bảo hiểm có thể phải trả đối với thiệt hại về thân thể, tính mạng và tài sản của bên thứ ba và hành khách do xe cơ giới gây ra trong mỗi vụ tai nạn xảy ra thuộc phạm vi trách nhiệm bảo hiểm. Cụ thể như sau:

 • Mức trách nhiệm bảo hiểm đối với thiệt hại về người, tính mạng, thương tích do xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy và các loại xe cơ giới tương tự (kể cả xe cơ giới dùng cho người tàn tật) gây ra là 100.000.000 đồng/1 người/1 vụ tai nạn.

 • Mức trách nhiệm bảo hiểm đối với thiệt hại về tài sản, xe cộ do xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy và các loại xe cơ giới tương tự (kể cả xe cơ giới dùng cho người tàn tật) gây ra là 50.000.000 đồng/1 vụ tai nạn.

 

5.2 Bảo hiểm xe máy tự nguyện

 

Đối tượng áp dụng

 

Các loại xe mô tô, xe máy có giấy đăng ký xe hợp lệ.

 

Phạm vi bảo hiểm

 

Bảo hiểm xe máy tự nguyện
Bảo hiểm xe máy tự nguyện 

 

Khác với bảo hiểm bắt buộc thì người tham gia bảo hiểm xe máy tự nguyện có phạm vị bảo hiểm rộng hơn, cụ thể có thêm bảo hiểm cháy nổ và các nguyên nhân khác.

 

Bồi thường cho chủ xe những thiệt hại về vật chất của xe xảy ra do hỏa hoạn, cháy, nổ.

 

Bồi thường cho chủ xe những thiệt hại vật chất của xe xảy ra do mất cắp trong các trường hợp sau:

 • Mất cắp tại các địa điểm trông giữ xe của trường học, bệnh viện, cơ quan nhà nước và tòa nhà, bãi giữ xe công cộng có giấy phép do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép đồng thời có phát phiếu giữ xe.

 • Nhà, nơi cư trú bị trộm cướp đột nhập, cạy phá có dấu vết để lại và/hoặc bị tấn công hoặc đe dọa tấn công bằng vũ lực.

 • Bị cướp.

 

Bảo hiểm do các nguyên nhân khác

 

Bồi thường cho chủ xe những thiệt hại vật chất xe xảy ra do tai nạn bất ngờ, ngoài sự kiểm soát của chủ xe trong những trường hợp sau đây:

 • Đâm, va, lật, đổ.

 • Những tai nạn bất khả kháng gây ra do thiên nhiên: Bão, lũ lụt, sét đánh, động đất, mưa đá, sạt lở.

 • Vật thể khác tác động ngoài ý muốn lên xe.

 • Tai nạn do rủi ro bất ngờ khác gây nên (không bao gồm nguyên nhân hỏa hoạn, cháy, nổ; mất cắp, mất cắp toàn bộ xe) ngoài những điểm loại trừ chung quy định tại Quy tắc.

 

Trong mọi trường hợp trên, nếu như tổng số tiền bồi thường không vượt quá số tiền bảo hiểm và/hoặc giá trị bảo hiểm đã ghi trên Giấy chứng nhận bảo hiểm thì sẽ được công ty bảo hiểm bồi thường.

 

>>> Xem ngay phân tích và đánh giá của các chuyên gia về việc: Vì sao cần mua bảo hiểm tự nguyện?

Quyền lợi bảo hiểm

 

Trường hợp người được bảo hiểm bị tử vong thuộc phạm vi trách nhiệm bảo hiểm, công ty bảo hiểm trả toàn bộ số tiền bảo hiểm ghi trên Hợp đồng bảo hiểm/Giấy chứng nhận bảo hiểm.

 

Trường hợp Người được bảo hiểm bị thương tật thân thể, công ty bảo hiểm trả tiền bảo hiểm theo quy định sau:

 • Số tiền bảo hiểm từ 50 triệu đồng trở xuống: công ty bảo hiểm sẽ trả tiền bảo hiểm theo tỷ lệ phần trăm số tiền bảo hiểm được quy định trong Bảng tỷ lệ thương tật do công ty bảo hiểm ban hành.

 • Số tiền bảo hiểm trên 50 triệu đồng

 • Đối với thương tật vĩnh viễn: công ty bảo hiểm sẽ trả tiền bảo hiểm theo tỷ lệ phần trăm số tiền bảo hiểm quy định tại Bảng tỷ lệ trả tiền bảo hiểm thương tật nêu trên.
 • Đối với thương tật tạm thời: công ty bảo hiểm trả tiền bảo hiểm theo chi phí y tế thực tế, hợp lý và chi phí bồi dưỡng bằng 0,1% x số tiền bảo hiểm/ngày nằm viện. Trong mọi trường hợp tổng số tiền chi trả không vượt quá tỷ lệ phần trăm thương tật trong Bảng tỷ lệ trả tiền bảo hiểm thương tật nêu trên.

 

6. Bảo hiểm xe máy giá bao nhiêu tiền?

 

Bảo hiểm xe máy giá bao nhiêu
Bảo hiểm xe máy giá bao nhiêu 

 

Thông tin giá bảo hiểm xe máy hiện nay cho chủ sở hữu phương tiện xe máy tham khảo như sau:

 

Theo thông tư số 22/2016/TT-BTC của bộ tài chính thì mức giá bảo hiểm xe máy sẽ là:

 • Xe mô tô 2 bánh từ 50cc trở xuống: 55.000 VNĐ/năm

 • Xe mô tô 2 bánh từ 50cc: 60.000 VNĐ/năm

 • Xe mô tô 3 bánh, xe gắn máy và các loại xe cơ giới tương tự: 290.000 VNĐ/năm

 

(Phí bảo hiểm trên đây chưa bao gồm 10% thuế giá trị gia tăng).

 

7. Nên mua bảo hiểm xe máy ở đâu UY TÍN?

 

Công ty bảo hiểm uy tín
Công ty bảo hiểm uy tín

 

Bảo hiểm xe máy Bảo Việt

 

Tổng công ty bảo hiểm Bảo Việt (Bảo hiểm Bảo Việt) là công ty thành viên được Tập đoàn Tài chính Bảo hiểm Bảo Việt đầu tư 100 vốn. Trải qua gần nửa thế kỷ hình thành và phát triển đến nay bảo hiểm Bảo Việt tự hào là doanh nghiệp lâu đời nhất Việt Nam hiện nay.

 

Quyền lợi khi tham gia bảo hiểm xe máy của Bảo Việt:

 

Khi tham gia Gói bảo hiểm toàn diện xe máy, khách hàng sẽ được bồi thường: Thiệt hại vật chất xe xảy ra do hỏa hoạn, cháy, nổ bất ngờ, ngoài sự kiểm soát của chủ xe, lái xe. Xe sẽ được bồi thường toàn bộ nếu thiệt hại, hư hỏng trên 75% hoặc đến mức không thể sửa chữa, phục hồi được nữa.

 

Thiệt hại về thân thế, tính mạng và tài sản đối với bên thứ ba do xe gây ra

 

Thiệt hại về thân thể đối với người điều khiển xe và người ngồi trên xe bị tai nạn khi đang lưu thông trên đường.

 

Bảo hiểm xe máy PVI

 

Bảo hiểm PVI được đánh giá là một đơn vị uy tín chuyên cung cấp các loại bảo hiểm tại Việt Nam và trong đó bao bao gồm cả bảo hiểm xe máy.

 

Bảo hiểm xe máy PTI

 

Tổng công ty Cổ phần bảo hiểm Bưu điện tiền thân là Công ty Cổ phần bảo hiểm bưu điện được Bộ tài chính cấp giấy chứng nhận đủ tiêu chuẩn và điều kiện hoạt động kinh doanh bảo hiểm số 10/TC/GCN ngày 18/06/1998.

 

Bảo hiểm xe máy XiNhan

 

Bảo hiểm xe máy XiNhan là một công ty khởi nghiệp trẻ trong ngành công nghiệp bảo hiểm. Tuy chỉ mới hoạt động gần 2 năm nhưng bảo hiểm xe máy XiNhan đang được đánh giá rất cao về chất lượng và tốc độ phục vụ.

 

Bảo hiểm xe máy MIC

 

Trải qua gần 10 năm hoạt động và phát triển, Công ty bảo hiểm MIC đã và đang khẳng định được vị thế của mình trên thị trường bảo hiểm phi nhân thọ Việt Nam cũng như đã tạo được uy tín với các nhà Tái bảo hiểm trên thế giới.

 

Bảo hiểm xe máy LIBERTY

 

Bảo hiểm Liberty là công ty bảo hiểm đầu tiên ở Việt Nam thiết lập và quản lý Trung tâm Dịch vụ Khách với khả năng giải đáp những thắc mắc và yêu cầu cụ thể của từng khách hàng.

 

Liberty đi đầu thị trường bảo hiểm trong việc ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới và quản lý kinh doanh nhằm mang lại cho khách hàng những dịch vụ ưu việt và đơn giản hóa các quy trình và giao dịch kinh doanh.

 

>>> Ngoài bảo hiểm xe máy ra thì bạn đã hiểu rõ về bảo hiểm xe ô tô chưa? Đọc ngay bài viết TẠI ĐÂY nhé

Tình hình giao thông ở Việt Nam hiện nay rất phức tạp, đồng thời số lượng người dân điều khiển xe máy ngày càng tăng, vì thế việc va chạm tai nạn là điều không thể tránh khỏi gây thiệt hại về tài sản của cải của người tham gia điều khiển. Tham gia bảo hiểm xe máy là không những là trách nhiệm của mỗi công dân mà còn giúp người tham gia điều khiển giao thông giảm thiểu được những rủi ro, chi phí khi bị tai nạn.

 

Tạp Chí Lái Xe cho rằng, việc mua bảo hiểm xe máy là rất cần thiết, hay nói cách khác thì việc mua bảo hiểm giống như mua sự an toàn cho chính bản thân trước khi gặp phải những rủi ro.

 

Thường xuyên theo dõi Tạp Chí lái Xe để biết thêm về các gói bảo hiểm xe khác cũng như những thông tin mới nhất về kiến thức, luật giao thông đường bộ và các điểm tin khác liên quan đến xe nhé!

 

>>> NGUỒN: TỔNG HỢP (TẠP CHÍ LÁI XE) 

Các bài viết khác

Tuổi Tỵ nên chọn mua xe màu gì để VẬN MỆNH ĐƯỢC SUÔN SẺ

Người tuổi Tỵ mua xe màu gì hợp phong thủy là điều rất nhiều người quan tâm. Bởi khi chọn xe có màu sắc hợp mệnh sẽ đem tới tài lộc, may mắn, đồng thời giúp người lái xe thật tự tin và an toàn...

Xem thêm

Tuổi Thìn mua xe màu gì để SỰ NGHIỆP THĂNG TIẾN năm 2020

Bên cạnh lựa chọn cho mình một chiếc xe ô tô phù hợp về giá cả, thương hiệu,... việc chọn màu xe theo mệnh cũng là yếu tố được chủ nhân quan tâm. Theo quan niệm phong thủy, việc mua xe có màu sắc...

Xem thêm

Tuổi Mão nên mua xe màu gì để SỰ NGHIỆP HANH THÔNG

Vạn vật sinh ra trên trái đất này đều di chuyển và tương tác với nhau theo quy luật ngũ hành Kim - Mộc - Thủy - Hỏa - Thổ. Mỗi năm tuổi sẽ có những màu sắc tương sinh tương khắc khác nhau. Vì thế...

Xem thêm

BẬT MÍ: 4 ứng dụng tra cứu biển số xe ĐỈNH nhất

Biển số xe được coi là đại diện cho chiếc xe, có thể nhận biết được chủ xe đó đến từ tỉnh nào.Nhờ vào các ứng dụng thông minh trên điện thoại thì bạn hoàn toàn có thể biết được các thông...

Xem thêm