[MỚI NHẤT] Thủ tục xin cấp lại cà vẹt, biển số xe bị mất 2020

[MỚI NHẤT] Thủ tục xin cấp lại cà vẹt, biển số xe bị mất 2020

[MỚI NHẤT] Thủ tục xin cấp lại cà vẹt, biển số xe bị mất 2020

[MỚI NHẤT] Thủ tục xin cấp lại cà vẹt, biển số xe bị mất 2020

[MỚI NHẤT] Thủ tục xin cấp lại cà vẹt, biển số xe bị mất 2020
[MỚI NHẤT] Thủ tục xin cấp lại cà vẹt, biển số xe bị mất 2020
[MỚI NHẤT] Thủ tục xin cấp lại cà vẹt, biển số xe bị mất 2020

Trong quá trình sử dụng cà vẹt xe hay biển số xe. Đôi khi người sử dụng sẽ không thể nào tránh khỏi các trường hợp mất các loại giấy tờ này. Chính vì vậy, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn toàn bộ các quy trình và thủ tục để xin cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe cũng như là biển số xe nếu chẳng may bị mất.

 

Thủ tục xin cấp lại cà vẹt xe và biển số xe bị mất với quy trình 3 bước: Thứ nhất bạn cần chuẩn bị đầy đủ bộ hồ sơ; Thứ hai là nộp hồ sơ cho cơ quan CSGT nơi đăng ký; Cuối cùng là nhận kết quả (nhận cà vẹt xe và biển số xe được cấp mới). Thông tin chi tiết vui lòng xem dưới đây.

 

Cà vẹt, biển số xe khi bị mất thì sẽ được cấp lại

 

1. Hồ sơ xin cấp lại cà vẹt, biển số xe bị mất gồm những gì?

 

Căn cứ vào Điều 15 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định đăng ký xe được sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư 64/2017/TT-BCA quy định trường hợp cấp lại giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe bị mất. Bộ hồ sơ xin cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe gồm:

 

- Tờ khai đăng ký xe (mẫu số 2 – vui lòng xem dưới đây)

 

- CMND hoặc thẻ căn cước công dân của chủ xe (tức là người đứng tên xe)

 

- Sổ hộ khẩu bản chính (xuất trình để thực hiện thủ tục)

 

Mẫu tờ khai đăng ký xe (mẫu số 2)

 

Tuy nhiên bộ hồ sơ nêu trên có thể thay đổi phụ thuộc vào từng trường hợp dưới đây:

 

Trường hợp cá nhân là công dân Việt Nam:

 

- CMND hoặc thẻ căn cước công dân. Trong trường hợp CMND/nơi thường trú ghi trong CMND không trùng khớp với nơi đăng ký thường trú trong giấy khai đăng ký xe thì xuất trình Sổ hộ khẩu.

 

- Đối với học viên, sinh viên: Thẻ học viên, sinh viên học theo hệ tập trung từ 2 năm trở lên của các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, học viện; đặc biệt kèm theo giấy giới thiệu của trường.

 

- Đối với lực lượng vũ trang: Giấy giới thiệu của thủ trưởng cơ quan hoặc đơn vị công tác. Kèm theo Giấy chứng minh là Công an hoặc Quân đội. Nếu không có thì phải có giấy xác nhận của thủ trưởng cơ quan đang công tác.

 

- Nếu là người Việt Nam định cư ở nước ngoài sinh sống, làm việc tại Việt Nam: xuất trình Sổ tạm trú/Sổ hộ khẩu và Hộ chiếu. Hoặc giấy tờ khác có giá trị thay thế Hộ chiếu.

 

Trường hợp là cơ quan, tổ chức:

 

- Người đến đăng ký xe xuất trình CMND hoặc thẻ căn cước công dân kèm theo giấy giới thiệu của cơ quan, tổ chức (kể cả giám đốc cũng phải có giấy giới thiệu).

 

- Doanh nghiệp liên doanh hoặc doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài; Văn phòng đại diện; doanh nghiệp nước ngoài trúng thầu tại Việt Nam; Các tổ chức phi chính phủ thì xuất trình CMND của người đến đăng ký xe và nộp giấy giới thiệu.

 

Đặc biệt đối với xe không chính chủ: trong trường hợp xe không chính chủ thì bạn phải bổ sung vào hồ sơ một giấy ủy quyền của chủ cũ chiếc xe. Toàn bộ hồ sơ mới sẽ đứng tên chủ cũ. Trong trường hợp bạn muốn sang tên thì phải thực hiện làm hợp đồng mua bán xe và sang tên xe.

 

Một số lưu ý khi thực hiện xin cấp lại cà vẹt, biển số xe bị mất

 

Khi thực hiện đăng ký xin cấp lại cà vẹt và biển số xe bị mất bạn cũng cần lưu ý những điều sau:

 

- Khi cấp lại cà vẹt xe, biển số xe thì giữ nguyên biển số. Trường hợp xe đang sử dụng biển 3 số hoặc 4 số hoặc khác hệ biển thì đổi sang biển 5 số theo quy định.

 

- Trường hợp xe đã đăng ký, cấp biển số nhưng chủ xe đã làm thủ tục sang tên, di chuyển đi địa phương khác, nay chủ xe đề nghị đăng ký lại nguyên chủ thì giải quyết đăng ký lại và giữ nguyên biển số cũ; trường hợp biển số cũ là biển 3 số hoặc 4 số hoặc khác hệ biển thì cấp đổi sang biển 5 số theo quy định.

 

- Một số cơ quan CSGT yêu cầu phải có giấy xác nhận mất cà vẹt xe của Công An địa phương. Lúc này bạn cần đến Công An địa phương yêu cầu giấy xác nhận mất cà vẹt xe.

 

- Không bắt buộc mang xe đến cơ quan đăng ký để kiểm tra (trừ xe đã cải tạo và sơn sửa màu sơn của xe).

 

- Chủ xe có thể nhờ người làm thay nhưng phải có giấy ủy quyền (làm tại UBND hoặc các phòng công chứng).

 

Cần làm giấy ủy quyền khi trường hợp người làm giấy cấp lại không phải là chủ phương tiện

 

>>> Nhiều chủ xe luôn thắc mắc khi bị mất giấy đăng kiểm, tem kiểm định bị mất thì có được làm lại không? Tham khảo ngay: Thủ tục xin cấp lại đăng kiểm bị mất - Cập nhật 2020

 

2. Mức thu lệ phí cấp lại cà vẹt xe, biển số xe 2020

 

Mức thu phí cấp lại cà vẹt xe, biển số xe (áp dụng cho cả 3 khu vực 1,2,3) như sau:

 

- Cấp lại cà vẹt và biển số xe: Đối với xe ô tô là 150.000 đồng/lần/xe; Đối với xe sơ mi rơ móc, rơ móc đăng ký rời: 100.000 đồng/lần/xe; Đối với xe mô tô xe máy: 50.000 đồng/lần/xe.

 

- Cấp lại cà vẹt xe (không lấy biển số xe): 30.000 đồng/lần/xe áp dụng cho cả xe ô tô và xe máy.

 

- Ngoài ra, tùy từng trường hợp cụ thể mà mức phí có thể lên đến tối đa 20 triệu đồng (đối với xe ô tô)

 

 

 

3. Nộp hồ sơ xin cấp lại cà vẹt, biển số xe bị mất ở đâu?

 

Toàn bộ hồ sơ chuẩn bị trên được lập thành 1 bộ hồ sơ hoàn chỉnh và nộp tại trụ sở CSGT nơi đăng ký cấp giấy chứng nhận xe (trụ sở CSGT nơi đăng ký hộ khẩu thường trú). Hoặc nộp tại Công An cấp huyện được phân cấp đăng ký xe mô tô xe máy (đối với trường hợp làm giấy đăng ký xe tại đây).

 

Thời hạn giải quyết: thời gian xác minh và hoàn thành thủ tục không quá 30 ngày (sẽ ghi chi tiết trong giấy hẹn).

 

 
NGUỒN: TỔNG HỢP

Các bài viết khác

Thủ tục làm lại bằng lái xe máy chi tiết và mới nhất năm 2020

Khi làm mất bằng lái xe thì người điều khiển xe máy phải nắm rõ các thủ tục làm lại bằng lái xe máy để sớm làm lại bằng lái nhanh nhất có thể.

Xem thêm

Thủ tục đăng ký xe ô tô theo quy định mới nhất năm 2020

Đảm bảo đầy đủ và hợp pháp các thủ tục đăng ký xe ô tô là điều bắt buộc để xe được phép lưu thông trên đường đồng thời khẳng định chủ quyền của bạn với xe.

Xem thêm

Cách tra cứu biển số xe NHANH và CHÍNH XÁC nhất năm 2020

Cách tra cứu biển số xe ngày nay vừa tiện lợi, tiết kiệm thời gian vừa giúp cho việc mua xe cũ diễn ra nhanh chóng, an toàn, đảm bảo chất lượng và hợp pháp.

Xem thêm

Phân biệt các loại vạch kẻ đường theo quy chuẩn mới nhất

Vạch kẻ đường là một báo hiệu chỉ dẫn giao thông quen thuộc mà người tham gia có thể dễ dàng gặp trên đường. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể hiểu hết ý nghĩa và phân biệt rõ từng loại vạch...

Xem thêm