Mua xe ô tô trả góp NÊN hay KHÔNG?

Mua xe ô tô trả góp NÊN hay KHÔNG?

Mua xe ô tô trả góp NÊN hay KHÔNG?

Mua xe ô tô trả góp NÊN hay KHÔNG?

Mua xe ô tô trả góp NÊN hay KHÔNG?
Mua xe ô tô trả góp NÊN hay KHÔNG?
Mua xe ô tô trả góp NÊN hay KHÔNG?

Nhu cầu cuộc sống ngày càng nâng cao, vì thế chúng ta cần một chiếc xe ô tô để tiện di chuyển và phục vụ cuộc sống hằng ngày. Nhưng do kinh tế chưa cho phép tậu ngay chiếc xe về ngay trong tay, đó là lý do hình thức trả góp trở thành một giải pháp giúp mọi người có thể lựa chọn. 

 

Nhưng tại sao mọi người trước khi mua xe trả góp lại đặt ra vấn đề: Có nên mua xe ô tô trả góp hay không? Cũng bởi có nhiều người dành hết cả nửa cuộc đời để trả góp cho một chiếc xe vì khả năng trả góp không đủ nữa. Do đó, hãy cùng Tạp Chí Lái Xe điểm qua một vài kinh nghiệm mua bán xe ô tô trả góp, để có thể tìm được câu trả lời nhé! 

 

 

1. Mua xe ô tô trả góp là gì?

 

Mua xe ô tô trả góp là việc bạn sẽ phải vay tiền để trả góp hằng tháng như việc vay tiền mua bất cứ thứ gì khác như mua nhà, mua điện thoại,... Dựa vào số tiền hiện tại của bạn, bạn sẽ được ngân hàng hỗ trợ phần còn thiếu, hàng tháng bạn sẽ trả góp cho ngân hàng theo mức lãi suất cụ thể. 

 

Ví dụ, bạn không đủ tiền để trả một lần cho chiếc xe ô tô bạn dự định mua, với số tiền hiện tại của bạn, bạn chỉ đủ 20 - 30% giá trị xe, ngân hàng sẽ cho bạn vay số tiền còn lại, bạn sẽ phải trả góp dần với một lãi suất thấp nhất có thể.

 

Mua xe ô tô trả góp
Mua xe ô tô trả góp

 

Sau khi hoàn tất các thủ tục, bạn được sử dụng xe bình thường nhưng ngân hàng sẽ giữ đăng ký xe bản gốc trong thời hạn bạn vay.

 

2. Có nên mua xe ô tô trả góp không?

 

“Có nên mua xe ô tô trả góp hay không?” Đây chắc hẳn là câu hỏi mà rất nhiều người suy nghĩ khi đã có ý định mua xe. Nhưng hiện nay hình thức mua xe ô tô trả góp đang trở thành xu hướng với các lý do sau:

 • Đối với người chưa đủ tiền thì họ vẫn có thể sở hữu chiếc xe mơ ước. 
 • Đối với người có tài chính mạnh thì việc chỉ trả một phần, phần còn dư họ có thể đem đi đầu tư để đem lại những khoản sinh lời lớn hơn.

 

Tuy nhiên, bạn nên cân nhắc thật kỹ về khả năng của mình và đảm bảo rằng có thể chi trả cho khoản trả góp hằng tháng cũng như là các khoản chi tiêu cần thiết khác trước khi quyết định mua xe ô tô trả góp.

 

Có nên mua xe ô tô trả góp không?
Có nên mua xe ô tô trả góp không?

 

Hình thức bán xe ô tô trả góp đã được các hãng ô tô áp dụng hơn chục năm nay với sự hợp tác từ phía các ngân hàng thương mại. Sự tin tưởng và lựa chọn của người mua xe với hình thức này ngày càng tăng đến nỗi các ngân hàng quốc doanh cũng xắn tay nhảy vào theo, mức độ hấp dẫn của mua xe oto trả góp ngày càng cao: lãi suất cạnh tranh, dịch vụ chăm sóc khách hàng ngày càng hoàn thiện.

 

3. Nếu dư giả về tài chính thì có nên mua xe ô tô trả góp hay không?

 

"Không" nên mua xe ô tô trả góp nếu người mua đủ điều kiện để chi trả thẳng. Bởi vì, nếu mua trả góp ô tô, người mua sẽ phải chịu một khoản lãi suất nhất định, lại mất nhiều thời gian cho phần thủ tục rườm rà, phức tạp. Vì vậy nếu tài chính trong khả năng chi trả thẳng, người mua không nên vay mua xe trả góp. Nên mua ô tô trả góp nếu tài chính hiện tại không đủ, nhưng đủ khả năng chi trả hàng tháng

 

Mua đồ trả góp từ lâu đã là hình thức được ưa chuộng tại nhiều quốc gia trên thế giới. Mua đồ trả góp trở thành giải pháp giúp người ta sở hữu ngay món đồ cần thiết trong khi điều kiện tài chính hiện tại chưa thể chi trả hoàn toàn để mua nó.

 

Dư giả tiền thì có nên mua xe trả góp không?
Dư giả tiền thì có nên mua xe trả góp không?

 

>>> XEM NGAY: Lương 10 triệu 1 tháng tôi đã MẠNH TAY mua xe ô tô như thế nào?

Ô tô là một tài sản có giá trị lớn. Với những ai đang có nhu cầu sử dụng ô tô nhưng chưa đủ khả năng mua xe, thay vì “ngậm ngùi từ bỏ” hay phải chờ đợi thời gian tích góp rất lâu, thì nhờ hình thức vay mua xe trả góp mà người ta đã có thể sở hữu ngay chiếc ô tô mình mong muốn. Lợi ích lớn nhất của vay mua xe trả góp đó là số tiền bỏ ra ban đầu rất ít, thậm chí 0 đồng mà vẫn có thể sắm được ô ô nhanh chóng.

 

Vay ngân hàng mua ô tô trả góp là một giải pháp tốt với điều kiện người mua sáng suốt, biết dự tính. Chỉ cần nắm rõ cách thức, tính được bài toán tài chính, dự trù các rủi ro… thì bạn hoàn toàn có thể tự tin vay ngân hàng để mua xe ô tô.

 

Do đó, nếu điều kiện tài chính hiện tại không cho phép mua xe ngay, bạn có thể chọn hình thức vay mua xe trả góp, nhưng phải dự tính mình đủ khả năng chi trả để nó không trở thành một món “nợ xấu” với bạn và gia đình.

 

4. Những điều cần biết khi mua ô tô trả góp

 

Trước khi quyết định mua xe ô tô trả góp, bạn cần phải:

 • Nắm rõ các điều khoản khi vay ngân hàng mua xe ô tô trả góp
 • Cần biết tới: tài sản thế chấp, loại lãi suất, cách tính lãi suất, kỳ hạn, khoản vay,.. Những vấn đề này đã được giải thích rõ ở các phần trên, bạn có thể nhờ nhân viên ngân hàng tư vấn cụ thể hơn, nhất là chính sách của ngân hàng bạn chọn vay.
 • Yếu tố cần nắm rõ nhiều nhất là lãi suất.  Nếu lãi suất cố định thì bạn sẽ biết rõ được cụ thể số tiền mình phải đóng hàng tháng. Nhưng nếu chọn lãi suất thả nổi thì bạn cần nhờ nhân viên ngân hàng tính toán hộ. Thông thường lãi suất thả nổi sẽ dao động trong biên độ 3% - $%/năm.

 

Nên cân nhắc các khoản chi tiêu gia đình trước khi quyết định mua xe ô tô trả góp
Nên cân nhắc các khoản chi tiêu gia đình trước khi quyết định mua xe ô tô trả góp

 

Đây là bài toán có hơi rắc rối nhưng các giải quyết không hề khó, nếu bạn nắm rõ và làm chủ được tài chính bản thân. Để xem xét bản thân có đủ khả năng chi trả hay không, bạn cần quan tâm đến các yếu tố:

 • Mức thu nhập hàng tháng hiện tại và tương lai của bạn có dư giả hay không, các khoản chi tiêu cố định như thế nào?
 • Số dư hàng tháng từ nguồn thu nhập (sau khi đã trừ các khoản chi tiêu) có đủ để chi trả số tiền (gốc và lãi) cho ngân hàng hằng tháng nếu mua xe ô tô trả góp hay không?

 

Tuy nhiên, ngoài vấn đề trên, bạn cần phải xem xét đến các yếu tố khác:

 • Dự tính cả các khoản chi tiêu không cố định như: tiền mừng - tiền mua quà biếu tặng các dịp lễ tết, tiền phục vụ cho việc mở rộng các mối quan hệ, tiền du lịch, tiền chi trả trong các trường hợp xảy ra ốm đau bệnh tật,..
 • Sau khi mua xe ô tô, bạn còn phải chi trả thêm một khoản phí vận hành xe như: xăng dầu, bảo dưỡng, thay thế phụ tùng, smaws sửa thêm phụ kiện,.. Do đó, khoản chi tiêu hằng tháng của bạn sẽ tăng thêm so với mức hiện tại.
 • Thực tế nhiều chủ xe cho biết họ còn có xu hướng smaws sửa, đầu tư cho bản thân như quần áo, phụ kiện thời trang,.. ăn uống, gặp gỡ bạn bè, hay đi du lịch nhiều hơn sau khi mua ô tô. Bạn cũng nên dự tính luôn cả khoản chi này.
 • Nguồn thu nhập hằng tháng hiện tại có ổn định, mang tính lâu dài không? Nếu bạn đang có dự định nghỉ việc, chuyển việc, trong tương lai gần thì nên cân nhắc kỹ.

 

Mua xe làm phương tiện di chuyển cho gia đình
Mua xe làm phương tiện di chuyển cho gia đình

 

Sau khi tính toán xong, bạn cần xét đến nguồn thu nhập hàng tháng của bạn (sau khi trừ hết mọi chi tiết cuộc sống) không đủ, vừa đủ, hay dư giả để thanh toán số tiền hằng tháng trả góp ngân hàng mua ô tô?

 • Trường hợp không đủ, hiển nhiên bạn không nên vay ngân hàng mua ô tô bởi rủi ro rất cao.
 • Trường hợp vừa đủ, bạn nên suy xét liệu bạn có thể chịu đựng được tình trạng chi tiêu “thắt lưng buộc bụng" trong nhiều năm đến khi hoàn tất trả góp ngân hàng không? Trường hợp này nếu bạn hiện có một khoản tiền tiết kiệm từ trước để dự phòng cho các tình huống ngoài dự tính, thì việc mua oto trả góp sẽ có tính đảm bảo hơn.
 • Trường hợp dư dả, bạn có thể tự tin mua xe ô tô trả góp.

 

>>> TÌM HIỂU NGAY: 10 dòng xe ô tô giá rẻ ĐẮT NGƯỜI MUA nhất hiện nay

5. Có nên mua xe ô tô cũ trả góp không?

 

Hiện nay, ngoài đi vay mua xe ô tô mới ra thì nhiều ngân hàng cũng cung cấp gói cho vay mua xe ô tô cũ trả góp. Nhưng với hạn mức và kỳ hạn vay sẽ thấp hơn so với ô tô mới. Ngân hàng chỉ cho vay áp dụng đối với các loại xe sử dụng dưới 5-6 năm.

 

Cũng như vay để mua xe ô tô mới thì vay mua xe ô tô cũ cũng cần phải tính toán tới mức thu nhập hàng tháng đáp ứng được khả năng chi trả từ vừa đủ đến dư giả. Vấn đề sẽ phức tạp hơn với mua xe ô tô cũ trả góp, vì xe đã được sử dụng qua một thời gian, giá trị sử dụng sẽ dần bị giảm đi. 

 

Có nên mua xe ô tô cũ trả góp
Có nên mua xe ô tô cũ trả góp

 

Ưu và nhược điểm của mua xe ô tô cũ trả góp

 •  Giá rẻ hơn, mua được xe hạng cao hơn.
 • Không còn bảo hành chính hãng
 • Rủi ro hư hỏng cao, tốn kém chi phí sửa chữa

 

Có thể quan điểm mỗi người mỗi khác nên lựa chọn mua xe ô tô cũ hay mới cũng khác nhau. Nếu chọn mua xe ô tô cũ trả góp thì so với mua xe ô tô mới trả góp, người mua sẽ tránh được các rủi ro đó là: rủi ro xe hư hỏng, rủi ro mua lầm xe (xe taxi gắn mác xe nhà, xe bị thủy kích,..) dẫn đến tốn kém chi phí sửa chữa.

 

Trên đây, Tạp Chí Lái Xe đã đưa ra các vấn đề để trả lời câu hỏi: "Có nên mua xe ô tô trả góp hay không?" Hy vọng có thể giải đáp được câu trả lời cho những bạn đang có nhu cầu mua xe.

 

>>> NGUỒN: TỔNG HỢP (TẠP CHÍ LÁI XE)

Các bài viết khác

Với 800 triệu nên mua xe gì BỀN mà ĐẸP vào năm 2020

Bạn đang có nhu cầu mua xe phục vụ cho công việc, đi lại hằng ngày cá nhân hay cho cả gia đình mỗi cuối tuần, nhưng vẫn đắn đo có 800 triệu nên mua xe gì? Đây là câu hỏi đặt ra của nhiều người,...

Xem thêm

Trong tay 400 triệu mua xe ô tô gì là HỢP LÝ nhất?

400 triệu mua xe ô tô gì tốt nhất? Chắc hẳn đây là câu hỏi mà không ít người quan tâm khi đang có nhu cầu mua xe, bởi mong muốn có một chiếc xe giá cả hợp lý, chất lượng tốt.

Xem thêm

300 triệu mua xe ô tô gì để TỐT, BỀN và CHẤT LƯỢNG?

300 triệu nên mua xe ô tô gì? Nhiều người thường nghĩ với số tiền này chỉ đủ để mua một chiếc xe ô tô cũ mà thôi. Tuy nhiên với mức giá này có thể giúp bạn có nhiều lựa chọn xe mới hấp dẫn...

Xem thêm

10 dòng xe ô tô 4 chỗ giá rẻ ĐẮT NGƯỜI MUA nhất hiện nay

Với chi phí không cho phép tậi một chiếc xe hạng sang thì người tiêu dùng vẫn có thể sắm ngay cho mình một chiếc xe ô tô 4 chỗ giá rẻ với chất lượng khó chê.

Xem thêm