Ngoài CSGT thì đơn vị nào được dừng xe của bạn?

Ngoài CSGT thì đơn vị nào được dừng xe của bạn?

Ngoài CSGT thì đơn vị nào được dừng xe của bạn?

Ngoài CSGT thì đơn vị nào được dừng xe của bạn?

Ngoài CSGT thì đơn vị nào được dừng xe của bạn?
Ngoài CSGT thì đơn vị nào được dừng xe của bạn?
Ngoài CSGT thì đơn vị nào được dừng xe của bạn?

Một số cơ quan, lực lượng có thẩm quyền sẽ có quyền dừng phương tiện đang lưu thông trên đường để thực hiện kiểm tra hoặc xử lý vi phạm. Riêng về trường hợp dừng, kiểm tra và xử lý vi phạm giao thông thì chỉ có một số lực lượng được phép.

 

Ngay trong bài viết sau, chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc: “Những đơn vị, lực lượng nào thì sẽ được phép dừng xe đang lưu thông trong trường hợp nào?”.

 

1. Đơn vị nào được dừng xe trong trường hợp nào?

 

Dưới đây là những đơn vị được dừng xe trong trường hợp nào. Thông tin rất chi tiết và được dẫn từ các bộ luật đang hiệu lực.

 

1.1 Cảnh sát giao thông

 

Điều 87 của Luật Giao thông đường bộ (năm 2008) quy định về tuần tra, kiểm soát của cảnh sát giao thông (CSGT) đường bộ như sau: 

 

“Cảnh sát giao thông đường bộ thực hiện việc tuần tra, kiểm soát để kiểm soát người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ; xử lý vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ đối với người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ … Chính phủ quy định việc huy động các lực lượng cảnh sát khác và công an xã phối hợp với cảnh sát giao thông đường bộ tham gia tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông đường bộ trong trường hợp cần thiết.”

 

Cảnh sát giao thông dừng xe khi phát hiện vi phạm giao thông

 

Đối với cảnh sát giao thông đường bộ thì điều kiện dừng xe là:

 

- Đã được cấp biển hiệu và giấy chứng nhận đã được cấp biển hiệu và Giấy chứng nhận Cảnh sát tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ theo quy định của Bộ Công an

 

- Cảnh sát giao thông phải mang theo Giấy chứng nhận khi làm nhiệm vụ và xuất trình khi có yêu cầu, phải đeo biển hiệu đã được cấp.

 

Khi dừng xe thì cảnh sát giao thông đường bộ có quyền sau:

 

- Được dừng phương tiện đang tham gia giao thông đường bộ

 

- Kiểm soát phương tiện, giấy tờ của phương tiện

 

- Kiểm soát người và giấy tờ của người điều khiển phương tiện, giấy tờ tùy thân của người trên phương tiện đang kiểm soát.

 

Như vậy, chỉ những cảnh sát giao thông đã được cấp giấy chứng nhận theo mẫu mới mới được quyền dừng phương tiện tham gia giao thông để kiểm tra giấy tờ và xử lý vi phạm.

 

1.2 Lực lượng cảnh sát khác và công an xã, phường, trị trấn

 

Khi lực lượng cảnh sát khác và công an xã, phường, thị trấn dừng xe và kiểm tra giấy tờ xe thì sẽ thuộc 2 trường hợp như sau.

 

Lực lượng cảnh sát khác và công an phối hợp cùng CSGT

 

>>> Xem ngay: Quy định nộp phạt cho các lỗi vi phạm tín hiệu đèn giao thông

 

1.3 Trường hợp phối hợp cùng cảnh sát giao thông đường bộ

 

Các lực lượng Cảnh sát khác bao gồm: Cảnh sát trật tự; Cảnh sát phản ứng nhanh; Cảnh sát cơ động; Cảnh sát bảo vệ; Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự, an toàn xã hội.

 

Quyền:

 

Thực hiện việc tuần tra, kiểm soát theo sự chỉ đạo, điều hành của Cảnh sát giao thông đường bộ và theo Kế hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

 

1.4 Trường hợp khi không có cảnh sát giao thông

 

Điều kiện: Khi các lực lượng Cảnh sát khác (kể trên) và công an xã, phường, thị trấn được huy động phối hợp với cảnh sát giao thông tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông đường bộ theo kế hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

 

Quyền: 

 

- Xử phạt vi phạm hành chính theo thẩm quyền khi tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông đường bộ mà không có Cảnh sát giao thông đường bộ đi cùng.

 

- Được quyền dừng phương tiện tham gia giao thông và xử lý vi phạm khi không có cảnh sát giao thông.

 

1.5 Thanh tra giao thông

 

Căn cứ theo điểm a khoản 2 Điều 86 Luật Giao thông đường bộ: Thanh tra giao thông được quyền dừng phương tiện giao thông đường bộ trong trường hợp cần thiết để kịp thời ngăn chặn hậu quả có thể xảy ra đối với công trình đường bộ.

 

TTGT dừng xe để kịp thời ngăn chặn hậu quả xảy ra với công trình đường bộ

 

Theo quy định tại khoản 4 Điều 47 Nghị định 34/2010/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ: Đình chỉ hành vi vi phạm khi phát hiện hành vi vi phạm thuộc thẩm quyền xử phạt của thanh tra đường bộ.

 

1.6 Các lực lượng khác

 

Các lực lượng khác như: quản lý thị trường, dân quân,…

 

Pháp luật giao thông đường bộ không có quy định về quyền hạn của các lực lượng này trong việc dừng phương tiện tham gia giao thông để xử phạt hành vi vi phạm trong lĩnh vực giao thông đường bộ.

 

Chính vì vậy quản lý thị trường, dân quân,… không có quyền dừng phương tiện giao thông và xử phạt khi có hành vi vi phạm trong lĩnh vực giao thông đường bộ.

 

Tuy nhiên cần lưu ý: Nếu hành vi vi phạm của người tham gia giao thông thuộc lĩnh vực mà lực lượng khác quản lý họ có quyền dừng xe và xử lý vi phạm.

 

Ví dụ: trong trường hợp mà người tham gia giao thông có hành vi vi phạm trong các hoạt động thuộc lĩnh vực thương mại (như chở hàng lậu, hàng giả,…) thì công chức kiểm soát thị trường được quyền dừng phương tiện đang lưu thông để tiến hành xử lý.

 

2. Trường hợp được phép dừng phương tiện và xử lý vi phạm, kiểm tra giấy tờ

 

Bạn cần lưu ý đặc biệt là các lực lượng có thẩm quyền khi dừng phương tiện, kiểm tra giấy tờ và xử phạt hành vi vi phạm cũng không được tùy tiện dừng phương tiện.

 

Cảnh sát giao thông chỉ được dừng xe trong những trường hợp quy định

 

- Các lực lượng có thẩm quyền chỉ được dừng phương tiện để kiểm soát, xử lý hành vi vi phạm trong các trường hợp sau:

 

- Trực tiếp phát hiện hoặc thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phát hiện, ghi nhận được các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ.

 

- Thực hiện kế hoạch, mệnh lệnh tổng kiểm soát của Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt hoặc Giám đốc Công an cấp tỉnh trở lên.

 

- Thực hiện kế hoạch, phương án công tác của Trưởng phòng Hướng dẫn và Tổ chức tuần tra, kiểm soát giao thông thuộc Cục Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông hoặc Trưởng Công an cấp huyện trở lên về việc kiểm soát, xử lý vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ theo chuyên đề.

 

- Có văn bản của thủ trưởng, phó thủ trưởng cơ quan điều tra từ cấp huyện trở lên; văn bản đề nghị của cơ quan chức năng liên quan về dừng phương tiện để kiểm soát phục vụ công tác bảo đảm an ninh, trật tự.

 

Tin báo của cơ quan, tổ chức, cá nhân về hành vi vi phạm pháp luật của người và phương tiện tham gia giao thông.

 

>>> Tham khảo ngay: Quy trình xử lý các lỗi vi phạm an toàn giao thông đường bộ tại Việt Nam

 

Như vậy, qua những trường hợp đơn vị nào thì được dừng phương tiện giao thông khi nào đã được chúng tôi giải đáp. Bạn có thể xem xét các trường hợp của mình, nếu lực lượng nêu trên đã vi phạm về cách dừng phương tiện thì bạn hoàn toàn có thể khiếu nại lên cơ quan cấp trên trực tiếp của họ yêu cầu xử lý.

 
>>> NGUỒN: TỔNG HỢP

Các bài viết khác

Tuổi Tỵ nên chọn mua xe màu gì để VẬN MỆNH ĐƯỢC SUÔN SẺ

Người tuổi Tỵ mua xe màu gì hợp phong thủy là điều rất nhiều người quan tâm. Bởi khi chọn xe có màu sắc hợp mệnh sẽ đem tới tài lộc, may mắn, đồng thời giúp người lái xe thật tự tin và an toàn...

Xem thêm

Tuổi Thìn mua xe màu gì để SỰ NGHIỆP THĂNG TIẾN năm 2020

Bên cạnh lựa chọn cho mình một chiếc xe ô tô phù hợp về giá cả, thương hiệu,... việc chọn màu xe theo mệnh cũng là yếu tố được chủ nhân quan tâm. Theo quan niệm phong thủy, việc mua xe có màu sắc...

Xem thêm

Tuổi Mão nên mua xe màu gì để SỰ NGHIỆP HANH THÔNG

Vạn vật sinh ra trên trái đất này đều di chuyển và tương tác với nhau theo quy luật ngũ hành Kim - Mộc - Thủy - Hỏa - Thổ. Mỗi năm tuổi sẽ có những màu sắc tương sinh tương khắc khác nhau. Vì thế...

Xem thêm

BẬT MÍ: 4 ứng dụng tra cứu biển số xe ĐỈNH nhất

Biển số xe được coi là đại diện cho chiếc xe, có thể nhận biết được chủ xe đó đến từ tỉnh nào.Nhờ vào các ứng dụng thông minh trên điện thoại thì bạn hoàn toàn có thể biết được các thông...

Xem thêm