PHÂN BIỆT kính xe ô tô - Kính NHIỀU LỚP và Kính CƯỜNG LỰC

PHÂN BIỆT kính xe ô tô - Kính NHIỀU LỚP và Kính CƯỜNG LỰC

PHÂN BIỆT kính xe ô tô - Kính NHIỀU LỚP và Kính CƯỜNG LỰC

PHÂN BIỆT kính xe ô tô - Kính NHIỀU LỚP và Kính CƯỜNG LỰC

PHÂN BIỆT kính xe ô tô - Kính NHIỀU LỚP và Kính CƯỜNG LỰC
PHÂN BIỆT kính xe ô tô - Kính NHIỀU LỚP và Kính CƯỜNG LỰC
PHÂN BIỆT kính xe ô tô - Kính NHIỀU LỚP và Kính CƯỜNG LỰC

Kính xe ô tô là một bộ phận đóng vai trò rất quan trọng của một chiếc xe. Ngoài công dụng che chắn gió, bụi và mưa, kính ô tô còn hỗ trợ làm tăng kết cấu vững chắc cho xe, đồng thời bảo vệ an toàn cho người sử dụng.

 

Để giúp mọi người hiểu rõ hơn về khái niệm và tổng quan về kính xe ô tô, bài viết này của Tạp Chí Lái Xe sẽ chia sẻ những thông tin từ cơ bản đến chi tiết về bộ phận này của một xe ô tô đến mọi người.

 

 

1. Bạn biết gì về kính ô tô?

 

Kính ô tô quan trọng thế nào?

 

Kính xe ô tô được đóng vai trò rất quan trọng trong việc bảo đảm an toàn cho người sử dụng. Không chỉ bảo vệ người ngồi trong xe chống gió, bụi và mưa, bộ phận này còn đảm bảo tầm nhìn cho người lái xe.

 

Do đó, đây là một bộ phận quan trọng khi nhắc đến tính năng an toàn của một chiếc xe. Để hiểu thêm về cấu tạo của kính xe, các bạn hãy cùng Tạp Chí Lái Xe nghiên cứu về thông số kỹ thuật của kính xe nhé.

 

Kính xe ô tô đóng vai trò quan trọng trong việc bảo đảm an toàn cho người sử dụng
Kính xe ô tô đóng vai trò quan trọng trong việc bảo đảm an toàn cho người sử dụng

 

Thông số kính xe ô tô

 

Độ dày của kính xe được cấu tạo tùy theo yêu cầu và nhu cầu của người sử dụng. Tổng độ dày của kính xe thường dao động từ 4.38mm đến 10,76mm.

 

Kính an toàn ô tô phải là dạng kính phẳng, hình vuông hoặc hình chữ nhật. Bề mặt của kính xe được tạo cong bề mặt. Kích thước của kính xe ô tô được thiết kế tùy vào yêu cầu của người sử dụng. Nhưng cần lưu ý, kích thước không được quá (DxR=2275x1645) mm.

 

Tùy theo độ dày kính, chiều cao thả rơi và loại mẫu xử lý nhiệt độ phải tuân theo quy chuẩn để đảm bảo tại vị trí va đập không bị nứt bể và gây thủng. Hơn nữa, các mảnh vỡ phải còn bám dính trên bề mặt kính.

 

Khả năng chịu nhiệt của kính phải cao, không được gây bọt hay khuyết tật khác hơn 13 mm tính từ bìa ngoài của mẫu hay từ các đường nứt xảy ra sau khi thử ở 1000C trong 2 giờ.

 

Độ truyền sáng phải tương thích với độ dày của tấm kính. Ví dụ như, kính có độ dày là 4,38mm phải có độ truyền sáng đạt 85%. Kính càng dày sẽ có phần trăm độ truyền sáng càng thấp.

 

Cấu tạo kính

 

Kính xe ô tô có hai loại với chức năng khác nhau. Thứ nhất, kính nhiều lớp được sử dụng làm kính chắn gió. Thứ hai, kính cường lực là loại kính được dùng cho các cửa xe và kính phía sau xe.

 

Cả hai loại kính đều được chế tạo từ kính thủy tinh tấm màu trắng và có một lớp nhựa ở dưới. Kính đạt yêu cầu khi cạnh được cắt thẳng hoặc cong đều. Đường cắt phải đảm bảo an toàn, không gây hại cho người dùng như không được có dấu vết như nứt nẻ và sắc nhọn.

 

2. Phân biệt kính nhiều lớp và kính cường lực trên ô tô

 

2.1 Kính nhiều lớp

 

Kính nhiều lớp thường được sử dụng để làm kính chắn gió. Kính nhiều lớp có cấu tạo từ sự kết hợp của nhiều lớp kính, ở giữa là lớp phim Polyvinyl butyral có độ bền, dai hóa học.

 

Nhờ cấu tạo đặc biệt, kính chắn gió không dễ bị phá vỡ bởi những dụng cụ phá kính thông thường. Điều đặc biệt ở loại kính này là khi bị phá cũng sẽ không bể vụn mà các mảnh vỡ sẽ dính lại với nhau.

 

Theo nhận định của nhiều chuyên gia, kính nhiều lớp sẽ hạn chế tối đa nguy cơ gây hại cho người trong xe bị văng ra bên ngoài khi có va chạm. Ngoài ra, loại kính này còn có khả năng chống tia cực tím đến 99%, ngăn chặn tiếng ồn ở bên ngoài xe. 

 

>> TÌM HIỂU NGAY: Hướng dẫn CHI TIẾT cách SỬA - THAY kính chắn gió ô tô

Kính nhiều lớp thường được sử dụng để làm kính chắn gió
Kính nhiều lớp thường được sử dụng để làm kính chắn gió

 

2.2 Kính cường lực

 

Khác với kính nhiều lớp, kính cường lực có độ bền cao. So với các loại kính thông thường khác, loại kính này có khả năng chịu lực gấp 7-10 lần và chịu nhiệt cực kỳ cao, lên đến 2000 độ C.

 

Nhờ vào lớp phản quang mà khi vỡ, kính sẽ bị vụn thành những mảnh nhỏ như hạt lựu, không sắc nhọn, không gây thương tích cho người ngồi trong xe.

 

3. Tại sao kính cửa xe được làm bằng kính cường lực?

 

Có hai lý do để chọn lựa kính cường lực làm kính cửa xe.

 

Thứ nhất, kính cường lực có khả năng chịu lực gấp 7-10 lần so với những loại thông thường khác. Chính vì vậy, sử dụng kính cường lực cho kính xe để đảm bảo xe có thể di chuyển trên mọi địa hình mà kính vẫn không sao.

 

Kính cường lực được dùng cho các cửa xe và kính sau xe, nó cũng có trách nhiệm là khung đỡ cho nóc xe khi có lật xe hoặc xe bị lăn nhiều vòng.

 

Thứ hai, nếu sử dụng kính nhiều lớp để làm kính xe, khi có những tình huống nguy cấp sẽ gặp khó khăn để phá kính đưa người từ trong ra ngoài. Vì kính nhiều lớp mất rất nhiều thời gian để phá vỡ ra.

 

Kính cường lực được dùng cho các cửa xe và kính sau xe
Kính cường lực được dùng cho các cửa xe và kính sau xe

 

4. Những gạch ngang ở kính sau của xe ô tô có ý nghĩa gì?

 

Công dụng của những đường gạch ngang ở kính sau của xe ô tô được dùng để sấy kính. 

 

Dòng gạch ngang ấy chính là lưới điện có dòng điện chạy nhẹ qua, chế độ này sẽ làm tăng nhiệt độ giúp tan băng, nước đọng trên kính và chống mờ để kính xe bạn luôn rõ.

 

>> TÌM HIỂU NGAY: MẸO xử lý NHANH kính ô tô bị MỜ khi trời mưa ĐƠN GIẢN KHÔNG NGỜ

Đường gạch ngang ở kính sau của xe ô tô được dùng để sấy kính
Đường gạch ngang ở kính sau của xe ô tô được dùng để sấy kính

 

5. Kính giảm tốc

 

5.1 Kính giảm tốc là gì?

 

Kính giảm tốc là loại kính hỗ trợ cho tài xế có cảm giác tốc độ chạy của xe chậm hơn so với thực tế. Loại kính này có độ trong và độ phẳng đạt chất lượng cao. 

 

5.2 Nguyên lý hoạt động

 

Kính giảm tốc được định nghĩa như là một loại kính chất lượng cao phải đáp ứng đủ ba tiêu:

  • Độ trong của kính (không bọt).
  • Độ phẳng (kể cả mặt cong cũng có thể có tính phẳng) của kính.
  • Độ bóng.

 

Người ngồi bên trong sẽ có cảm giác thật và không bị rung khi độ phẳng và độ trong của kính cao. 

 

5.3 Có nên sử dụng kính giảm tốc cho ô tô không?

 

Khi di chuyển bằng xe ô tô, việc cảm nhận các tác nhân từ môi trường bên ngoài như tiếng ồn, tiếng gió, âm thanh tín hiệu từ những phương tiện khác sẽ bị hạn chế.

 

Hơn nữa, tầm nhìn của một tài xế xe ô tô cũng hạn chế so với người điều khiển xe máy.

 

Do đó, kính giảm tốc là công cụ cần thiết để giúp các lái xe cho cảm giác thật khi ngồi điều khiển bên trong xe ô tô.

 

Kính giảm tốc là công cụ cần thiết để giúp các lái xe cho cảm giác thật khi ngồi điều khiển xe
Kính giảm tốc là công cụ cần thiết để giúp các lái xe cho cảm giác thật khi ngồi điều khiển xe

 

6. Đừng xem thường tác dụng của những chấm đen nhỏ li ti trên kính xe hơi

 

Những chấm đen nhỏ li ti trên kính xe hơi còn có tên tiếng Anh hay được gọi là “Frit”. Chúng được hình thành từ gốm và các hợp chất hóa học, đem đi nung nóng ở nhiệt độ cao để không dễ dàng bị xóa bỏ.

 

Công dụng của Frit cực kỳ quan trọng
Công dụng của “Frit” cực kỳ quan trọng

 

Công dụng của “Frit” cực kỳ quan trọng:

  • Ngăn chặn tác nhân làm ảnh hưởng đến lớp keo dán kính và viền khung xe bằng tia cực tím.
  • Cố định vị trí cho tấm kính bảo hộ.
  • Tăng tính thẩm mỹ cho xe.

 

Trên đây là những tổng quan về kính ô tôTạp Chí Lái Xe muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng, những thông tin này sẽ giúp các bạn hiểu rõ thêm về kính xe ô tô, trao dồi thêm cho kỹ năng chăm sóc và bảo dưỡng xe ô tô của mình. 

 

>>> NGUỒN TỔNG HỢP: (TẠP CHÍ LÁI XE)

Các bài viết khác

Tất tần tật về đăng kiểm xe ô tô mới nhất dành cho các tài xế mới

Bất cứ chiếc xe ô tô nào muốn được vận hành trên đường đều phải qua đăng kiểm. Đăng kiểm xe ô tô không chỉ giúp cho chủ xe tránh được những rủi ro trong quá trình di chuyển mà còn giúp chủ...

Xem thêm

Hộp số ô tô và những điều chủ xe CẦN NẮM RÕ

Hộp số ô tô giúp bạn làm chủ mọi di chuyển của xe ô tô. Vậy, bạn đã biết rõ về bộ phận này chưa? Cùng tìm hiểu ngay!

Xem thêm

Dán lớp cách âm xe ô tô có thực sự HIỆU QUẢ VÀ CẦN THIẾT?

Tiếng ồn của xe ô tô có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng tất cả đều quy tụ lại một vấn đề đó là gây ra cảm giác khó chịu cho người lái cũng như người đi cùng. Đôi khi bạn...

Xem thêm

Phủ Ceramic ô tô và những SỰ THẬT bạn CẦN BIẾT

Ngoài việc giúp ngoại thất xe hơi luôn sáng bóng, phủ ceramic ô tô liệu có tác dụng chống xước, chống ăn mòn vỏ xe như quảng cáo? Chi phí phủ ceramic là bao nhiêu? Tất cả sẽ được giải đáp tại bài...

Xem thêm