Quy định nộp phạt cho các lỗi vi phạm tín hiệu đèn giao thông

Quy định nộp phạt cho các lỗi vi phạm tín hiệu đèn giao thông

Quy định nộp phạt cho các lỗi vi phạm tín hiệu đèn giao thông

Quy định nộp phạt cho các lỗi vi phạm tín hiệu đèn giao thông

Quy định nộp phạt cho các lỗi vi phạm tín hiệu đèn giao thông
Quy định nộp phạt cho các lỗi vi phạm tín hiệu đèn giao thông
Quy định nộp phạt cho các lỗi vi phạm tín hiệu đèn giao thông

Trong quá trình vận hành phương tiện giao thông tiến hành tham gia giao thông đường bộ thì ngoài việc giữ an toàn cho bản thân thì còn cần phải chú ý tuân thủ đèn tín hiệu giao thông. Dưới đây sẽ là một số tổng hợp về việc không chấp hành đèn tín hiệu giao thông cũng như một số hình phạt tương thích.

 

1. Tín hiệu đèn giao thông ở Việt Nam

 

Trước hết, để có thể tránh được những vi phạm về tín hiệu đèn thì chúng cần tìm hiểu về ý nghĩa của tín hiệu đèn giao thông.

 

1.1 Tín hiệu đèn giao thông chính

 

Với quy định về màu sắc đèn giao thông chính ở đường bộ Việt Nam, gồm có:

 

- Tín hiệu đèn xanh: Cho phép người và phương tiện giao thông 

 

- Tín hiệu đèn vàng: Báo hiệu sự thay đổi tín hiệu từ đen xanh sang đèn đỏ. Báo hiểu cho người điều khiển phương tiện giao thông khi đang tham gia giao thông phải giảm tốc độ. Đồng thời phải dừng xe trước vạch sơn quy định. Điều này đồng nghĩa với việc người đó không được phép tiếp tục tham gia giao thông mà phải ngừng lại, nhường lại phần đường cho người đi bộ.

 

- Tín hiệu đèn vàng nhấp nháy: Vẫn cho phép người điều khiển phương tiện giao thông tiếp tục tham gia giao thông nhưng cần phải chú ý đi chậm và quan sát. Nếu có người đi bộ thì phải nhường đường hoặc nhường các phương tiện khác theo quy đinh của Luật giao thông đường bộ.

 

- Tín hiệu đèn đỏ: Báo hiệu người điều khiển phương tiện phải dừng lại trước vạch dừng xe hoặc là dừng trước đèn tín hiệu theo chiều đi trong trường hợp không có vạch sơn.

 

Dừng xe khi có tín hiệu đèn đỏ sáng lên

 

1.2 Tín hiệu đèn giao thông phụ

 

Nếu trong trường hợp tin hiệu đèn phụ có hình của một loại phương tiện giao thông nào đó hiển thị ánh sáng xanh, thì chỉ có phương tiện đó đượcphép tiếp tục lưu thông. Đồng thời chú ý tới các phương tiện đến từ hướng khác đang được ưu tiên đi. 

 

 Tín hiệu đèn mũi tên xanh rẽ phải cho phép người điều khiển phương tiện lưu thông về bên phải

 

Trong trường hợp đèn tín hiệu phụ là mũi tên màu xanh hiển thị sáng lên cùng một lúc với các tín hiệu đỏ hoặc vàng thì các phương tiện đi hướng theo mũi tên đó. Và khi tín hiệu phụ hình mũi tên cho phép rẽ trái thì người điều khiển phương tiện giao thông đang tham gia giao thông không được phép quay đầu.

 

Trong trường hợp tín hiệu mũi tên màu đỏ bật sáng cùng với tin hiệu đèn chính màu xanh thì người điều khiển phương tiện giao thông không được phép đi theo hướng tín hiệu đèn mũi tên đang hiển thị. Người tham gia giao thông khi đó phải chú ý để đi đúng làn đường chờ rẽ cho hướng đường bị cấm.

 

1.3 Tín hiệu đèn hai màu điều khiển giao thông đối với người đi bộ

 

Đèn có hai tín hiệu  là màu xanh và màu đỏ. Tín hiệu đèn màu đỏ có hình người với tư thế đứng mang ý nghĩa dừng lại. Tín hiệu đèn mày xanh có hình người với tư thế đi thì mang ý nghĩa được phép đi.

 

Người đi bộ chỉ được phép băng qua đường khi tín hiệu đèn xanh bật sáng và đi trên vạch đinh gắn trên đường hoặc vạch sơn . Nếu tín hiệu đèn xanh nhấp nháy liên tục nghĩa là báo hiệu tín hiệu đèn sắp chuyển sang màu đỏ.

 

Người qua đường trên vạch đi bộ khi tín hiệu đèn xanh bật sáng

 

Cũng đồng nghĩa với việc khi tín hiệu đèn đỏ sáng thì là lúc làn xe máy đang lưu thông, người đi bộ phải chờ. Và khi tín hiệu đèn đỏ nhấp nháy tức là sắp chuyển sang lượt di chuyển của làn xe. 

 

>>> Tham khảo ngay: Quy trình xử lý các lỗi vi phạm an toàn giao thông đường bộ tại Việt Nam

 

1.4 Dạng tín hiệu đèn xanh đỏ không nhấp nháy để điều khiển giao thông ở các khu vực đường sắt, phà, cầu:

 

Khi đèn bật sáng: Mọi phương tiện đang lưu thông trên đường phải ngừng lại.

 

Khi đèn tắt: Mọi phương tiện được phép lưu thông. 

 

Đèn tín hiệu bật sáng ở khu vực đường sắt

 

Còn về loại đèn đỏ nhấp nháy hai bên thường gặp ở những nơi giao nhau với đường sắt.

 

- Đèn xanh sáng: cho phép các phương tiện lưu thông

 

- Đèn đỏ sáng: các phương tiện đang lưu thông phải dừng lại

 

1.5 Dạng đèn 2 hộp ở trên từng làn đường riêng biệt thì:

 

Với mục đích điều khiển từng loại phương tiện riêng biệt khi tham gia giao thông trên từng làn đường riêng biệt, việc áp dụng đèn tín hiệu 2 hộp treo trên từng làn đường có ý nghĩa:

 

- Tín hiệu đèn xanh: Cho phép phương tiện lưu thông ở làn đường có mũi tên chỉ

 

- Tín hiệu đèn đỏ: Phương tiện đang lưu thông trên làn đường có mũi tên chỉ phải ngừng lại

 

- Trong trường hợp cả 2 đèn tín hiệu đều tắt: Cấm tất cả các phương tiện đi vào làn đường trên nếu làn đường được đánh dấu bằng vạch 1.9.

 

Vạch 1.9 ở đây là vạch có kí hiệu 2 vạch liên tiếp đứt khúc song song và được sơn màu trắng. Với mục đích quy định ranh giới làn xe dự trữ đề tang làn cho chiều xe có lưu lượng giao thông lớn. Lớn đường này có thể thay đổi hướng xe bằng tín hiệu đèn xanh đỏ.

 

2. Những vi phạm không chấp hành đèn tín hiệu giao thông và hình phạt tương ứng

 

 Căn cứ theo các quy định tại các điều khoản khác nhạu thuộc nghị định của Chính phủ thì sẽ có mức phạt khác nhau với các phương tiện giao thông các loại.

 

2.1 Mức phạt vi phạm không chấp hành đèn tín hiệu giao thông xe máy

 

Điểm c Khoản 4 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định về mức phạt không chấp hành tín hiệu đèn giao thông xe máy như sau:

 

4. Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

 

c) Không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông;

 

Theo quy định cũ thì những trường hợp vi phạm, chủ xe chỉ bị phạt từ 300.000 đến 400.000 đồng.

 

Người điều khiển phương tiện xe máy vi phạm không chấp hành đèn tín hiệu giao thông

 

 Ngoài ra, điểm b Khoản 12 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP còn quy định thêm về vấn đề này:

 

12. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

 

b) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm b, Điểm c, Điểm i, Điểm m Khoản 4; Điểm b, Điểm đ Khoản 5; Khoản 6; Điểm a Khoản 7; Điểm a Khoản 8 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;

 

2.2 Mức phạt vi phạm không chấp hành đèn tín hiệu giao thông xe ô tô

 

Khi người điều khiển ô tô không thực hiện chấp hành tín hiệu đèn giao thông, thì theo quy định tại điểm a Khoản 5 điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP, mức xử phạt không chấp hành tín hiệu đèn giao thông được quy định cụ thể như sau:

 

5. Phạt tiền 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

 

a) Không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông;

 

Trước đây hình phạt khi vượt đèn đỏ, đèn vàng khi tham gia giao thông chỉ phải từ 1.200.000 đến 2.000.000 đồng.

 

Ngoài ra thì ở điểm b Khoản 12 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP còn quy định:

 

12. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

 

b) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm h, Điểm I Khoản 3; Điểm b, Điểm c, Điểm e, Điểm g, Điểm h Khoản 4; Khoản 5; Điểm a, Điểm b, Điểm d Khoản 6; Điểm a, Điểm c Khoản 7 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;

 

Ngoài xe ô tô và xe máy thì đối với những phương tiện  như máy kéo, xe máy chuyên chở thì sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đến 2.000.000 ( theo điểm đ Khoản 5 Điều 7). Tuy trước đây chỉ bị phạt từ khoảng 300.000 đến 400.000 đồng.

 

Với xe đạp, xe đạp điện nếu vi phạm không chấp hành tín hiệu đèn giao thông sẽ bị phạt từ 100.000 đến 200.000 đồng (theo điểm đ Khoản 2 Điều 8). Và theo điều khoản cũ thì hành vi này chủ xe chỉ bị phạt từ 60.000 đến 80.000 đồng.

 

>>> Xem ngay: Ngoài CSGT thì đơn vị nào được dừng xe của bạn?

 

Trên đây là những thông tin về tín hiệu đèn giao thông cũng như ý nghĩa của tín hiệu đèn, và bao gồm các quy định về mức phạt cho những hành vi vi phạm tín hiệu đèn giao thông. Bạn hãy đọc để biết thêm thông tin có ý thức tham gia giao thông và tránh vi phạm để không bị thiệt hại về tài chính và gặp trở ngại khi bị tịch thu bằng lái.

 

>>> NGUỒN: TỔNG HỢP

Các bài viết khác

Tuổi Tỵ nên chọn mua xe màu gì để VẬN MỆNH ĐƯỢC SUÔN SẺ

Người tuổi Tỵ mua xe màu gì hợp phong thủy là điều rất nhiều người quan tâm. Bởi khi chọn xe có màu sắc hợp mệnh sẽ đem tới tài lộc, may mắn, đồng thời giúp người lái xe thật tự tin và an toàn...

Xem thêm

Tuổi Thìn mua xe màu gì để SỰ NGHIỆP THĂNG TIẾN năm 2020

Bên cạnh lựa chọn cho mình một chiếc xe ô tô phù hợp về giá cả, thương hiệu,... việc chọn màu xe theo mệnh cũng là yếu tố được chủ nhân quan tâm. Theo quan niệm phong thủy, việc mua xe có màu sắc...

Xem thêm

Tuổi Mão nên mua xe màu gì để SỰ NGHIỆP HANH THÔNG

Vạn vật sinh ra trên trái đất này đều di chuyển và tương tác với nhau theo quy luật ngũ hành Kim - Mộc - Thủy - Hỏa - Thổ. Mỗi năm tuổi sẽ có những màu sắc tương sinh tương khắc khác nhau. Vì thế...

Xem thêm

BẬT MÍ: 4 ứng dụng tra cứu biển số xe ĐỈNH nhất

Biển số xe được coi là đại diện cho chiếc xe, có thể nhận biết được chủ xe đó đến từ tỉnh nào.Nhờ vào các ứng dụng thông minh trên điện thoại thì bạn hoàn toàn có thể biết được các thông...

Xem thêm