Tất tần tật các mốc thời gian bảo dưỡng xe ô tô định kỳ

Tất tần tật các mốc thời gian bảo dưỡng xe ô tô định kỳ

Tất tần tật các mốc thời gian bảo dưỡng xe ô tô định kỳ

Tất tần tật các mốc thời gian bảo dưỡng xe ô tô định kỳ

Tất tần tật các mốc thời gian bảo dưỡng xe ô tô định kỳ
Tất tần tật các mốc thời gian bảo dưỡng xe ô tô định kỳ
Tất tần tật các mốc thời gian bảo dưỡng xe ô tô định kỳ

Kiểm tra định kỳ xe ô tô là một trong những bước rất quan trọng nhằm giúp cho xe ô tô hoạt động bền hơn. Đặc biệt là giúp cho xe luôn trông như mới, hạn chế tối đa các vấn đề hư hỏng động cơ trong quá trình lái xe.

 

Có rất nhiều dịch vụ kiểm tra định kỳ xe ô tô hoặc đối với một số các lựa chọn đơn giản thì bạn hoàn toàn có thể làm ngay tại nhà. Dưới đây chúng tôi chia sẻ đến bạn toàn bộ các kiểm tra định kỳ xe ô tô và chia sẻ một số danh sách các gara ô tô uy tín tại TP.HCM.

 

1. Kiểm tra định kỳ xe ô tô là làm những gì?

 

Kiểm tra định kỳ xe ô tô là kiểm tra toàn bộ các chi tiết động cơ của xe như: thay dầu động cơ, bảo trì trợ lực lái, thay hệ thống dây an toàn, kiểm tra vệ sinh hệ thống làm mát,…

 

1.1 Xe ô tô mới bảo dưỡng 3.000 km/lần

 

Với những chiếc xe mà bạn mới mua thì nên thay dầu vào mỗi 3000 km/lần. Lượng dầu và các mảnh vụn kim loại có thể gây hại đông cơ xe ô tô của bạn trong thời điểm này, vì vậy bạn cũng cần tiến hành và chọn khoảng thời gian thay dầu.

 

Bảo dưỡng định kỳ cho xe ô tô mới mua

 

Thời gian này có phụ thuộc rất nhiều đến loại xe, và các khuyến cáo từ nhà sản xuất xe ô tô là bao nhiêu km thì tiến hành một lần.

 

1.2 Thay dầu động cơ sau mỗi 5.000 – 10.000 km/lần

 

Các hãng xe trên thị trường thường khuyến cáo mọi người chạy tới 10.000 – 20.000km hoặc lên tới trên 30.000km thì chủ xe mới phải thay dầu cho động cơ. 

 

Tuy nhiên, theo các thợ máy ô tô lâu năm thì thời gian thay dầu lại rất khác vào khoảng 5.000km là phải tiến hành thay dầu động cơ này một lần. Vì vậy thời gian thay dầu bão dưỡng thật sự gây ra rất nhiều tranh cãi và ý kiến trái chiều khác nhau.

 

Thay dầu động cơ cho ô tô định kỳ

 

Hiện nay, khi công nghệ đã phát triển với các trang bị nguyên liệu hiện đại mà chạy đến 20.000 km không tiến hành bất cứ một lần bảo trì thì thật khó thể tin được. 

 

Chính vì vậy, bạn cần căn cứ phụ thuộc vào các hãng xe ô tô để có thể biết được thời gian và loại nhớt phù hợp nhằm thay thế cho đúng và hợp lý nhất.

 

Vì vậy, để làm điều tốt nhất cho chiếc xe của mình, bạn cần căn cứ vào dòng xe, hãng xe, bạn cần lựa chọn loại dầu nhớt tốt, đáng tin cậy, chúng ta có thể ước chừng được khoảng thời gian cần thiết để thực hiện công việc thay dầu nhớt cho xe ô tô một lần.

 

1.3 Thay thế đồ lọc gió động cơ mỗi 20.000 – 30.000 km/lần

 

Lọc gió có vai trò chính là lọc gió trong cabin của động cơ. Loại bỏ bụi bẩn, khí độc từ ngoài không khí vào trong xe. Với những vai trò đặc biệt quan trọng, việc thay đồ lọc gió khoảng 20.000 đến 30.000 km/lần là công việc bạn nên thực hiện.

 

Thay thế đồ lọc gió động cơ xe ô tô

 

Bước bảo trì này khá rẻ những lại không tốn thời gian và đặc biệt mang lại rất nhiều tác dụng to lớn cho hệ thống làm mát được chạy ổn định hơn. Từ đó mang lại độ bền cho động cơ bên trong của xe ô tô.

 

>>> Cập nhật ngay: Các phương pháp rửa xe công nghệ mới 2020

1.4 Bảo trì trợ lực lái điện 50.000 km/lần

 

Hệ thống trợ lực giúp giảm tác động lực tay lên vô lăng. Đặc biệt là giảm thời gian vô lăng phản hồi khi người lái bắt đầu đánh lái. 

 

Hiện nay, rất nhiều xe được trang bị hệ thống trợ lực điện tay lái. Nếu bạn cũng sở hữu những chiếc xe ô tô được trang bị thiết bị này thì nên bảo dưỡng định kỳ khoảng 50.000 km/lần

 

Ngoài ra bạn cũng có thể chọn một mốc thời gian mà các hãng xe khuyến nghị. Vệ sinh hoặc thay nước (nếu cần) giúp gia tăng tuổi thọ của hệ thống. Từ đó góp phần gia tăng độ an toàn cho chiếc xe của bạn.

 

1.5 Thay dầu hộp số 50.000 km/lần

 

Đối với hộp số sàn hay hộp số tự động thì bạn cũng nên thay dầu hộp số khi đi được mỗi 50.000 km/lần. 

 

Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng hộp số tự động thì hoàn toàn có thể thay dầu sau mỗi hơn 50.000 km/lần đến 100.000 km/lần. Tuy nhiên, việc thay dầu và bảo dưỡng cho loại hộp số này không phải gara xe ô tô nào cũng có đủ kỹ năng, trình độ để làm được.

 

1.6 Thay thế các bộ lọc nhiên liệu xe mỗi 50.000 – 100.000 km/lần

 

Bộ lọc nhiên liệu cũng là một bộ phận quan trọng nhất. Chúng giúp làm sạch các hạt bụi bẩn, cặn, gỉ sét, dư lượng nhiên liệu của nhiên liệu. Từ đó mang đến một nguồn nguyên liệu tốt, kéo dài tuổi thọ sử dụng lâu dài cho chiếc xe ô tô của bạn. 

 

Thay thế các bộ lọc nhiên liệu xe ô tô

 

Việc thay thế bộ lọc nhiên liệu trong động cơ thường được thực hiện sau mỗi 50.000 – 100.000km. Tuy nhiên con số này còn phụ thuộc vào mỗi hãng xe khác nhau nhé bạn.

 

1.7 Thay thế bugi sau mỗi 60.000 – 100.000 km/lần

 

Mặc dù là chi tiết cuối cùng của hệ thống đánh lửa nhưng bugi lại đóng vai trò rất quan trọng. Bugi giúp phát sinh được tia lửa điện giữa hai điện cực. Từ đó để đốt cháy hỗn hợp không khí – xăng từ chế hòa khí đã được nạp vào buồng đốt. 

 

Có vai trò quan trọng như vậy nên bạn cần lưu ý bảo dưỡng, thay thế bugi. Trong khoảng 60.000km đến 100.000km, bạn nên thay thế bugi. 

 

Tuy nhiên với một số loại xe có turbo thì khoảng thời gian này là thường ít hơn, giao động từ 60.000 – 70.000km. Còn đối với những động cơ bình thường thì nó lên tới hơn 100.000km. 

 

Vì vậy, tùy thuộc vào dòng xe và tình trạng hoạt động để có phương án thay thế bugi phù hợp để đảm bảo chiếc xe của bạn luôn trong tình trạng sẵn sàng để lăn bánh.

 

1.8 Thay hệ thống dây an toàn mỗi 80.000 – 100.000 km/lần

 

Rất nhiều người phủ định việc này, tuy nhiên bạn đừng nên bỏ qua mục đích quan trọng nhất của dây an toàn chính là bảo vệ bạn và người thân, người ngồi cùng trên xe. Dây an toàn giúp giảm thiểu tác động lực mạnh nhất là phần đầu.

Chính vì vậy, bạn nên chủ động thắt dây an toàn và đặc biệt lưu ý nhắc nhở những người ngồi cùng xe nên thắt dây an toàn để bảo vệ tính mạng phòng trường hợp tai nạn xảy ra.

 

Hệ thống dây an toàn luôn được kiểm tra và mang đi bảo trì. Nếu có dấu hiệu hỏng hoặc dây bị sờn cũ không đủ tiêu chuẩn đảm bảo an toàn thì bạn nên thay ngay.

 

Tuổi thọ trung bình của dây an toàn có thể lên tới 4-5 năm hoặc 80.000 km đến hơn 100.000km. Chúng có thể có tuổi thọ tăng giảm phụ thuộc vào cường độ hoạt động.

 

1.9 Thay dầu cho phanh 2 năm/lần

 

Để đảm bảo an toàn cho việc vận hành chiếc xe của bạn trên từng km thì không thể không nhắc tới hệ thống phanh. 

 

Nó giúp bạn giảm tốc độ và dừng lại theo ý muốn của bạn. Ngoài ra chúng còn giúp bạn tránh những sự cố không muốn trong quá trình tham gia giao thông.

 

Hệ thống phanh đóng vai trò quan trọng như vậy nên đặc biệt chúng ta cũng cần bỏ ra thời gian, công sức, tiền bạc để chăm sóc cho bộ phận này. 

 

Thông thường cứ khoảng 2 năm/lần thì bạn nên tiến hành kiểm tra về sự ăn mòn và hiệu năng làm việc. Từ đó thay dầu phanh để đảm bảo thắng xe của bạn vẫn sử dụng tốt.

 

1.10 Vệ sinh hệ thống làm mát mỗi 3 năm/lần

 

Hệ thống làm mát là một bộ phận đóng vai trò quan trọng trên chiếc xe ô tô của bạn. Trong quá trình làm việc của các động cơ xe ô tô, nhiên liệu được đốt cháy trong buồng đốt. Vì vậy chúng tỏa ra một lượng nhiệt lớn. 

 

Ngoài ra, sự ma sát của các chi tiết bên trong cũng sinh ra một lượng nhiệt rất lớn. Nếu hệ thống động cơ không được làm mát tốt sẽ bị quá nhiệt. Từ đó gây ma sát lớn, piston bị bó kẹt và gây hư hỏng. 

 

Vì vậy, hệ thống thống làm mát có tác dụng giúp làm giảm nhiệt và giữ cho động cơ luôn được hoạt động trong những điều kiện nhiệt độ ổn định nhất. Từ đó bảo vệ động cơ hoạt động bền bỉ hơn.

 

2. Top địa chỉ kiểm tra định kỳ xe ô tô tại TP.HCM

 

Hiện nay có rất nhiều địa chỉ kiểm tra định kỳ xe ô tô tại TP.HCM mà bạn nên tham khảo. Dưới đây chúng tôi tổng hợp tất cả top 5 địa chỉ kiểm tra định kỳ xe ô tô tốt nhất tại TP.HCM.

 

Thanh Phong Auto

 

Phục vụ đầy đủ các dịch vụ: Bảo Trì, Bảo Dưỡng, Sửa Chữa, Phụ Tùng, Phụ Kiện, Chăm Sóc Xe chuyên nghiệp và cứu hộ 24/24. Báo giá minh bạch rõ ràng ngay từ đầu và có ở trên website.  Là đối tác chính thức của các hãng bảo hiểm & cứu hộ xe: Bảo việt, Liberty, VNI (hàng không),...

 

Thanh Phong Auto

 

Liên hệ Thanh Phong Auto:

 

- TRỤ SỞ CHÍNH: 793/57/3 KP4 Trần Xuân Soạn, Phường Tân Hưng, Q.7, Tp. Hồ Chí Minh

 

- CHI NHÁNH 1: 1260 Lê Văn Lương, Xã Phước Kiển, Huyện Nhà Bè, Tp.Hồ Chí Minh

 

Viện Auto

 

VIỆN AUTO – TRUNG TÂM BẢO HÀNH & SỬA CHỮA Ô TÔ CHÍNH HÃNG. VIỆN AUTO chuyên sửa chữa và bảo hành các dòng xe nhập: Audi, Acura, BMW, Porsche, Landrover Jaguar, Rolls-Royce, Bentley,…

 

Viện Auto – Trung tâm bảo hành sửa chữa ô tô chính hãng

 

Liên hệ Viện Auto:

 

- Địa chỉ 1: 10 Đường 66, Phường Thảo Điền, Quận 2, Tp.HCM

- Địa chỉ 2: 200 Trương Văn Bang, Thạnh Mỹ Lợi, Quận 2, Tp.HCM

 

Gara ô tô Gia Định

 

Gara ô tô Gia Định thực hiện các dịch vụ như: Kiểm tra tình trạng kỹ thuật của xe; Dịch vụ bảo dưỡng ô tô định kỳ; Sửa chữa, bảo dưỡng, đại tu; Sửa chữa máy, gầm, động cơ, hộp số.; Sửa chữa tận nhà; Thay dầu, nhớt hộp số, nhớt máy,…

 

Gara ô tô Gia Định – Gara ô tô uy tín tại TP.HCM

 

Liên hệ Gara ô tô Gia Định: 

 

- Địa chỉ: Hẻm 342 (201 - 203 số cũ) Lý thường Kiệt, Phường 6, Tân Bình, TP. HCM

 

Sửa chữa ô tô Z1 Auto Center

 

Z1 Auto Center là một trong những Trung Tâm Chăm Sóc Xe được đánh giá uy tín hàng đầu tại TP.HCM. Thực hiện các dịch vụ như: Sửa chữa, bảo dưỡng, đại tu gầm; máy- Điện - điện lạnh; Canh chỉnh xăng, lửa; Đồng sơn Mâm vỏ; Rửa xe, rửa gầm, hút bụi;…

 

Liên hệ Sửa chữa ô tô Z1 Auto Center:

 

- Địa chỉ trung tâm: 580 Lê Văn Khương, P.Thới An, Q. 12 , TP.HCM

 

Gara ô tô Vương Phát

 

Auto Vương Phát là Garage sửa chữa ô tô cao cấp chuyên nghiệp, uy tín hàng đầu tại HCM với nhiều năm kinh nghiệm và máy móc hiện đại nhất. 

 

Gara ô tô Vương Phát – Địa chỉ chăm sóc xe ô tô uy tín chuyên nghiệp

 

Các dịch vụ của Garage Sửa Chữa Ô Tô Vương Phát: Auto Sửa Chữa, Bảo Dưỡng Ô tô Vương Phát cung cấp tất cả các dịch vụ cho xe từ 4 chỗ đến 16 chỗ; Bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa…Đại tu gầm máy-điện điện lạnh các dòng xe,…

 

Liên hệ Gara ô tô Vương Phát:

 

Địa chỉ: 37 Nguyễn Văn Dung, Phường 6, Quận Gò Vấp,Tp HCM

 

>>> Bạn cần biết ngay: Cách tự vệ sinh xe ô tô toàn diện nhất [Chi tiết A-Z]. Đây là kinh nghiệm vàng được chia sẻ từ các chuyên gia

Trên đây là toàn bộ các vấn đề kiểm tra định kỳ xe ô tô và top những địa chỉ kiểm tra định kỳ xe ô tô tại TP.HCM. Hy vọng bài viết mang lại cho bạn nhiều điều bổ ích giúp bạn chăm sóc chiếc xe ô tô của mình tốt hơn.

 

>>> NGUỒN: TỔNG HỢP

Các bài viết khác

Với 800 triệu nên mua xe gì BỀN mà ĐẸP vào năm 2020

Bạn đang có nhu cầu mua xe phục vụ cho công việc, đi lại hằng ngày cá nhân hay cho cả gia đình mỗi cuối tuần, nhưng vẫn đắn đo có 800 triệu nên mua xe gì? Đây là câu hỏi đặt ra của nhiều người,...

Xem thêm

Trong tay 400 triệu mua xe ô tô gì là HỢP LÝ nhất?

400 triệu mua xe ô tô gì tốt nhất? Chắc hẳn đây là câu hỏi mà không ít người quan tâm khi đang có nhu cầu mua xe, bởi mong muốn có một chiếc xe giá cả hợp lý, chất lượng tốt.

Xem thêm

300 triệu mua xe ô tô gì để TỐT, BỀN và CHẤT LƯỢNG?

300 triệu nên mua xe ô tô gì? Nhiều người thường nghĩ với số tiền này chỉ đủ để mua một chiếc xe ô tô cũ mà thôi. Tuy nhiên với mức giá này có thể giúp bạn có nhiều lựa chọn xe mới hấp dẫn...

Xem thêm

Mua xe ô tô trả góp NÊN hay KHÔNG?

Nhu cầu cuộc sống ngày càng nâng cao, vì thế chúng ta cần một chiếc xe ô tô để tiện di chuyển và phục vụ cuộc sống hằng ngày. Nhưng do kinh tế chưa cho phép tậu ngay chiếc xe về ngay trong tay, đó là...

Xem thêm