Thủ tục xin cấp lại bằng lái xe khi hết thời gian sử dụng

Thủ tục xin cấp lại bằng lái xe khi hết thời gian sử dụng

Thủ tục xin cấp lại bằng lái xe khi hết thời gian sử dụng

Thủ tục xin cấp lại bằng lái xe khi hết thời gian sử dụng

Thủ tục xin cấp lại bằng lái xe khi hết thời gian sử dụng
Thủ tục xin cấp lại bằng lái xe khi hết thời gian sử dụng
Thủ tục xin cấp lại bằng lái xe khi hết thời gian sử dụng

Theo quy định và phân hạng bằng lái, những người có giấy phép lái xe ô tô từ hạng B1 đến hạng F phải chú ý thời gian để cấp lại bằng, đồng nghĩa với việc gia hạn bằng lái khi sắp hết hạn. Dưới đây là thông tin về thủ tục gia hạn bằng lái xe cũng như các thông tin đáng lưu ý.

 

Với đặc điểm của các phương tiện giao thông thì sẽ có các bằng lái xe thuộc hạng khác nhau và thời gian để sử dụng cũng sẽ khác nhau. Bạn nên ghi nhớ và chú ý để tiến hành đổi giấy phép lái xe trước khi hết hạn.

 

 

1. Bằng lái xe nào có thời hạn sử dụng?

 

Ở Việt Nam, phân hạng bằng lái được quy định như sau:

 

- Đối với các bằng lái xe hạng A1, A2, A3 là không có thời hạn. Tức đối với đối tượng vận hành và tham gia giao thông bằng xe môtô 2 bánh, 3 bánh, xích lô máy thì thời hạn là vĩnh viễn.

 

- Đối với các bằng lái xe hạng A4, B1, B2 thời gian hết hạn sử dụng giấy phép lái xe là 10 năm.  Riêng ở trường hợp bằng lái hạng B1 sẽ hết hạn khi người lái xe đủ 55 tuổi với nữ và 60 tuổi với nám. Còn nếu khi người lái xe trên 45 tuổi đối với nữ và trên 50 tuổi đối với nam thì thời hạn là 10 năm.

 

- Đối với bằng lái xe hạng C, D, E, F thì thời gian sử dụng giấy phép lái xe sẽ là 5 năm theo đúng quy định. 

 

2. Thủ tục đổi giấy phép lái xe khi sắp hết hạn

 

- Đơn đề nghị đổi giấy phép lái xe

 

- Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy đinh

 

- Bản sao bằng lái xe, giấy CMND hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có khi số chứng minh hoặc thẻ căn cước. 

 

Hồ sơ sẽ nộp tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải nơi cấp bằng lái xe ban đầu. Còn ở Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội thì địa điểm tiếp nhận hồ sơ cụ thể như sau:

 

Điểm tiếp nhận hồ sơ đổi bằng lái xe tại Thành phố Hồ Chí Minh

 

- Cở sở 1: 51/2 Thành Thái, Phường 14, Quận 10

 

- Cơ sở 2: 08 Nguyễn Ảnh Thủ, Phường Trung Mỹ Tây, Quận 12

 

- Cơ sở 3: 256 Dương Đình Hội, Phường Tăng Nhơn Phú B, Quận 9

 

- Cơ sở 4: 111 Tân Sơn Nhì, Phường Tân Sơn Nhì, Quận Tân Phú.

 

Điểm tiếp nhận hồ sơ đổi giấy phép lái xe tại Hà Nội

 

- Tổng cục đường bộ Việt Nam: D20, đường Tôn Thất Thuyết, khu đô thị Cầu Giấy, quận Cầu Giấy

 

- Sở Giao thông vận tải Hà Nội: số 2 Phùng Hưng, Quận Hà Đông

 

- Phòng quản lý phương tiện giao thông- Sở GTVT Hà Nội: số 16 Cao Bá Quát, quận Ba Đình.

 

- Đội thanh tra Giao thông Long Biên: đường Vạn Hạnh, quận Long Biên (trong Khu đô thị mới Việt Hưng.)

 

Lệ phí cho quá trình đồi bằng lái sẽ là 135.000 đồng 1 lần. Và thời gian giải quyết sẽ không quá 5 ngày kể từ khi nhận hồ sơ.

 

>>> Xem thêm: Thủ tục xin đổi bằng lái các loại xe cơ giới đường bộ bạn cần biết

3. Cách đổi giấy phép lái xe qua mạng

 

Với công nghệ tiên tiến hiện nay cũng như việc quản lý dữ liệu cũng không còn khó khăn như trước nên ngoài việc làm thủ tục trực tiếp tại cơ quan  để xin đổi giấy phép lái xe khi hết hạn thì bạn vẫn có thể thực hiện thủ tục ngay tại nhà với các bước đơn giản sau.

 

Quy trình đổi giấy lái xe với hình thức trực tuyến

 

Bước 1: Tiến hành đăng ký đổi giấy phép lái xe

 

Đầu tiên phải truy cập vào website Cổng dịch vụ công Quốc gia để tiến hành đăng ký đổi giấy phép lái xe. 

 

Hình 2. Cổng dịch vụ công Quốc gia

 

Chọn cơ quan giải quyết: chọn Sở giao thông vận tải ở tỉnh, thành phố hoặc khu vực bạn sinh sống gần nhất để thuận tiện khi làm thủ tục cho sau này.

 

Địa điểm tiếp nhận: Tùy vào cơ quạn bạn chọn lựa sẽ có địa chỉ tiếp nhận khác nhau.

 

Sau khi đã chọn hoàn tất thông tin thì bạn nhấn vào ô “Đăng ký trực tuyến” để đợi xử lý, sau đó hãy điền thông tin đầy đủ theo yêu cầu.

 

Bước 2: Gửi hồ sơ qua mạng

 

Tiếp theo là điền thông tin vào phần Thông tin Giấy phép lái xe. Bạn cần điền số giấy phép lái xe (gồm phần chữ và phần số) rồi nhấn Tìm kiếm.

 

Nếu như tìm thấy thì hệ thống sẽ tự điền bổ vào các thông tin bao gồm tên, ngày sinh, số CMND, địa chỉ. Còn nếu không tìm thấy thì bạn sẽ không thể tiến hành đăng ký đổi giấy phép lái xe qua mạng được, và bắt buộc bạn phải thực hiện theo cách ở trên là ra điểm tiếp nhận hồ sơ để tiến hành các thủ tục.

 

Ngoài ra nếu bạn muốn gộp giấy phép lái xe cùng với bằng ô tô thì bấm vào Ghép thêm số GIẤY PHÉP LÁI XE KHÁC, và tiến hành nhập số phép lái xe mà bạn muốn ghép rồi nhất chọn Thêm Giấy phép lái xe. Còn nếu không thì bỏ qua bước này.

 

Thông tin Giấy phép lái xe

 

Thông tin Giấy phép lái xe: Nhập số Giấy phép lái xe (cả phần chữ và phần số), rồi nhấn nút “Tìm kiếm”. Nếu tìm thấy, hệ thống tự điền những thông tin khác (tên, địa chỉ…) vào. Nếu không tìm thấy, thì bạn không thể đăng ký được, cũng có nghĩa là không thể đổi Giấy phép lái xe qua mạng, và bạn phải làm theo cách truyền thống trước đây.

 

Nếu muốn ghép (gộp) Giấy phép lái xe máy (cùng với bằng ô tô) thì bấm vào “Ghép thêm số GIẤY PHÉP LÁI XE khác”, và nhập số Giấy phép lái xe cần ghép vào ô trống ngay phía dưới đó, rồi nhấn vào nút “Thêm Giấy phép lái xe”. Nếu không muốn ghép thêm, thì bỏ qua mục này.

 

Ô điền thông tin yêu cầu thay đổi 

 

Thông tin yêu cầu thay đổi: Nếu bạn muốn thay đổi về số CMND (do cấp lại hoặc đổi sang thẻ căn cước), địa chỉ thường trú. Và nếu không có gì muốn thay đổi thì bỏ qua mục này.

 

Thành phần hồ sơ: Tải kèm file ảnh .jpg (hoặc .doc) của Giấy phép lái xe, CMND hoặc thẻ căn cước, giấy khám sức khỏe vào các ô tương ứng. 

 

Ngoài ra thì bạn cần phải điền thêm vào mục Thời gian đăng ký xử lý để lựa chọn khung thời gian thích hợp cho bản thân.

 

Ô điền thông tin liên hệ cần thiết

 

Thông tin liên hệ: Với các ô bắt buộc điền thông tin thì bạn cần điền đúng và đủ vì cơ quan cấp đổi Giấy phép lái xe sẽ dùng thông tin này để liên lạc với bạn. Có thể là bằng thư điện tử hoặc thông báo qua tin nhắn điện thoại.

 

Sau khi đã điền xong thì nhấn nút Đăng ký để điền hồ sơ, và khi đăng ký thành công hãy kiểm tra email hoặc tin nhắn để lấy mã xác thực. Sau đó hoàn thành quá trình đăng ký đổi giấy phép lái xe bằng cách nhấn vào nút Gửi Hồ sơ.

 

Bước 3: Tra cứu hồ sơ

 

Để thực hiện tra cứu tiến độ hồ sơ, bạn hãy chọn vào mục tùy chọn Tra cứu tiến độ hồ sơ ở thanh menu. Điền mã hồ sơ và số điện thoại và Tìm kiếm. 

 

Nếu hệ thống hiển thị Đã xác nhận tức là đã thành công, nếu chưa thì bạn cần chỉnh sửa thông tin và gửi lại một lần nữa.

 

Bước 4: Đến nơi tiếp nhận làm thủ tục 

 

Sau khi nhận được thông báo từ email hoặc qua tin nhắn xác nhận lịch hẹn thì bạn mang theo giấy CMND hoặc thẻ căn cước hoặc hộ chiếu có số CMND hoặc thẻ căn cước bạn đã điền trong hồ sơ đăng ký cùng các hồ sơ dưới đây:

 

- Đơn đề nghị đổi, cấp lại giấy phép lái xe (theo mẫu)

 

- Bản sao giấy phép lái xe hiện đang sử dụng

 

- Giấy chứng nhận sức khỏe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định

 

Việc đổi bằng lái xe khi sắp hết thời hạn sử dụng thì bạn nên chú ý để tiến hành làm hồ sơ đăng ký đổi lại giấy phép lái xe. 

 

Lưu ý, phải chú ý thời gian để tiến hành làm thủ tục xét cấp lại giấy phép lái xe. Với người có bằng lái quá thời hạn sử dụng trên 3 tháng phải thi sát hạch để được cấp lại giấy phép. Cụ thể:

 

- Giấy phép quá hạng 3 tháng đến dưới 1 năm thì phải sát hạch lại lý thuyết

 

- Giấy phép quá hạn từ 1 năm trở lên phải thi sát hạch lại lý thuyết và thực hành

Với chi phí sát hạch lái xe ô tô (hạng B1, B2, C, D, E, F): Sát hạch lý thuyết: 90.000 đồng/ lần; Sát hạch thực hành: 300.000 đồng/ lần; Sát hạch thực hành trên đường giao thông công cộng: 60.000 đồng/lần.

 

Trên đây là thông tin và quy trình thực hiện thủ tục gia hạn bằng lái xin gửi đến bạn.

>>> Xem ngay: Thủ tục xin cấp lại bằng lái xe bị mất theo quy định hiện hành?

>>> NGUỒN: TỔNG HỢP

Các bài viết khác

Tuổi Tỵ nên chọn mua xe màu gì để VẬN MỆNH ĐƯỢC SUÔN SẺ

Người tuổi Tỵ mua xe màu gì hợp phong thủy là điều rất nhiều người quan tâm. Bởi khi chọn xe có màu sắc hợp mệnh sẽ đem tới tài lộc, may mắn, đồng thời giúp người lái xe thật tự tin và an toàn...

Xem thêm

Tuổi Thìn mua xe màu gì để SỰ NGHIỆP THĂNG TIẾN năm 2020

Bên cạnh lựa chọn cho mình một chiếc xe ô tô phù hợp về giá cả, thương hiệu,... việc chọn màu xe theo mệnh cũng là yếu tố được chủ nhân quan tâm. Theo quan niệm phong thủy, việc mua xe có màu sắc...

Xem thêm

Tuổi Mão nên mua xe màu gì để SỰ NGHIỆP HANH THÔNG

Vạn vật sinh ra trên trái đất này đều di chuyển và tương tác với nhau theo quy luật ngũ hành Kim - Mộc - Thủy - Hỏa - Thổ. Mỗi năm tuổi sẽ có những màu sắc tương sinh tương khắc khác nhau. Vì thế...

Xem thêm

BẬT MÍ: 4 ứng dụng tra cứu biển số xe ĐỈNH nhất

Biển số xe được coi là đại diện cho chiếc xe, có thể nhận biết được chủ xe đó đến từ tỉnh nào.Nhờ vào các ứng dụng thông minh trên điện thoại thì bạn hoàn toàn có thể biết được các thông...

Xem thêm