Tổng hợp giấy tờ thủ tục đăng ký cà vẹt và cấp biển số xe máy

Tổng hợp giấy tờ thủ tục đăng ký cà vẹt và cấp biển số xe máy

Tổng hợp giấy tờ thủ tục đăng ký cà vẹt và cấp biển số xe máy

Tổng hợp giấy tờ thủ tục đăng ký cà vẹt và cấp biển số xe máy

Tổng hợp giấy tờ thủ tục đăng ký cà vẹt và cấp biển số xe máy
Tổng hợp giấy tờ thủ tục đăng ký cà vẹt và cấp biển số xe máy
Tổng hợp giấy tờ thủ tục đăng ký cà vẹt và cấp biển số xe máy

Đăng ký cà vẹt xe máy (giấy chứng nhận đăng ký xe mô tô xe máy) và xin cấp biển số xe máy là một trong những công việc đầu tiên bạn phải làm ngay khi vừa tiến hành mua xe.

 

Dưới đây chúng tôi hướng dẫn bạn hoàn toàn các thủ tục cũng như kinh nghiệm đăng ký cà vẹt và cấp biển số xe máy. 

 

 

1. Kiểm tra giá xe máy trong hóa đơn mua xe

 

Khi mua xe máy, bạn sẽ nhận được một hóa đơn mua xe có ghi có giá trị xe và thuế GTGT khi mua. Đồng thời bạn cũng nhận được tờ kiểm tra chất lượng xe khi xuất xưởng.

 

Lúc này bạn cần kiểm tra thông tin hóa đơn mua xe để đảm bảo giá mua xe giống như trong hóa đơn mua xe, từ đó hạn chế đóng phí trước bạ bị cao hơn thực tế. Con số bạn cần lưu ý nhất là tổng giá thành của xe (bao gồm giá xe + thuế GTGT).

 

Giấy kiểm tra chất lượng xe khi xuất xưởng

 

Đặc biệt, khi mua xe tại các cửa hàng bán xe gắn máy thì họ luôn có dịch vụ đăng ký dùm bạn toàn bộ các thủ tục cần thiết để có thể sử dụng xe. Bao gồm cả việc làm thủ tục đăng ký cà vẹt và xin biến số xe máy.

 

Lúc này giá xe máy có thể sẽ có 2 trường hợp: Thứ nhất, giá xe sẽ bao gồm cả phí đăng ký cà vẹt xe và cũng như phí trước bạ, phí xin cấp biển số xe. Thứ hai, giá sẽ không bao gồm các khoản phí trên và bạn sẽ hoàn toàn tự đăng ký cà vẹt cũng như xin cấp biển số.

 

2. Đóng phí trước bạ xe máy tại Chi cục Thuế

 

Theo Nghị định 140/2016/NĐ-CP của Chính phủ, xe mô tô xe máy là một trong những phương tiện phải chịu lệ phí trước bạ. Vì vậy, khi đăng ký xe máy, bạn sẽ phải nộp lệ phí trước bạ. Địa điểm nộp lệ phí trước bạ là chi cục thuế nơi đăng ký xe.

 

Tờ khai đóng phí trước bạ xe máy tại Chi cục Thuế

 

Theo đó, phí trước bạ được tính theo công thức sau:

 

Số tiền phí trước bạ = Tổng giá tính lệ phí trước bạ * Mức thu phí trước bạ

 

Trong đó:

 

- Giá tính lệ phí trước bạ: là tổng số tiền ghi trên hóa đơn mua xe (đã bao gồm thuế GTGT).

 

- Mức thu lệ phí trước bạ: mức thu 5% đối với thành phố trực thuộc trung ương hoặc trực thuộc tỉnh. Mức thu 2% với các khu vực khác.

 

Khi đến Chi cục Thuế, bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ xe (bao gồm hóa đơn mua xe và phiếu kiểm tra chất lượng xe khi xuất xưởng). Tiếp theo là cần chuẩn bị đầy đủ mỗi thứ một bản photocopy giấy tờ tùy thân gồm (CMND, sổ hộ khẩu).

 

Biên lai nộp lệ phí trước bạ xe máy

 

Tiếp theo, bạn sẽ được phát 2 tờ khai thuế và hãy điền đầy thông thông tin vào 2 tờ khai này. Đặc biệt chú ý điền chính xác thông tin về số khung, số máy của xe. Cuối cùng nộp lệ phí và bạn sẽ được cấp biên lai nộp lệ phí trước bạ cho xe.

 

>>> Mời bạn xem ngay: Hướng dẫn sang tên đổi chủ cho xe máy và xe ô tô 

 

3. Cần chuẩn bị giấy tờ, chi phí gì khi đăng ký xe máy

 

Sau khi đã thực hiện nộp phí trước bạ cho xe máy. Bạn đến trụ sở CSGT để xin tờ khai đăng ký xe. Các mẫu tờ khai này tương tự giống như mẫu tờ khai tại chi cục thuế. Bạn cần phải điền đầy đủ thông tin vào tờ khai.

 

Hình 4. Cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ khi làm thủ tục đăng ký xe máy

 

Hồ sơ đăng ký xe máy

 

Theo Điều 7 của Thông tư 15/2014/TT-BCA, hồ sơ đăng ký xe máy bao gồm:

 

- Tờ khai đăng ký xe (theo mẫu)

 

- CMND hoặc thẻ căn cước của chủ xe (người đứng tên xe máy). Nếu người đứng tên chưa được cấp CMND thì xuất trình Sổ hộ khẩu có thành viên là người đứng tên xe máy.

 

- Giấy tờ xe: Hóa đơn GTGT, phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng xe, biên lai thu lệ phí trước bạ (lấy ngay sau khi nộp lệ phí trước bạ tại Chi cục Thuế).

 

Tờ khai đăng ký xe mô tô xe máy (mẫu mới)

 

4. Nơi nộp hồ sơ đăng ký xe máy

 

Nộp hồ sơ đăng ký xe máy tại cơ quan Cảnh sát giao thông (quận, huyện, thị xã) nơi đăng ký hộ khẩu thường trú.

 

Riêng trường hợp là sinh viên năm 2 tại các trường trung cấp, cao đẳng, đại học và quân nhân, công an đang công tác tại địa bàn có giấy giới thiệu của cơ quan, đơn vị công tác thì được đăng ký tại Cảnh sát giao thông quận, huyện, thị xã nơi đang học tập và công tác.

 

5. Lệ phí đăng ký xe máy

 

Điều 5 Nghị định 229/2016/TT-BTC quy định về mức lệ phí khi đăng ký xe như sau.

 

Hình 6. Lệ phí cấp biển số xe máy tại Việt Nam (Cập nhật 2020)

 

Tại Khu vực 1 (TP. Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh):

 

- Xe có giá trị từ 15 triệu đồng trở xuống: Lệ phí từ 500.000 đồng - 01 triệu đồng

 

- Xe có giá trị từ 15 triệu đồng đến 40 triệu đồng: Từ 01 triệu - 02 triệu đồng

 

- Xe có giá trị trên 40 triệu đồng: Từ 02 triệu đồng - 04 triệu đồng

 

Tại Khu vực 2 (thành phố trực thuộc trung ương, tỉnh khác và các thị xã):

 

- Xe có giá trị từ 15 triệu đồng trở xuống: 200.000 đồng

 

- Xe có giá trị từ 15 triệu đồng - 40 triệu đồng: 400.000 đồng

 

- Xe có giá trị từ trên 40 triệu đồng: 800.000 đồng

 

Tại Khu vực 3 (đối với các địa phương khác): 

 

- 50.000 đồng đối với tất cả các loại xe

 

Cà số khung số máy của xe máy

 

Sau khi đã nắm được các thủ tục, giấy tờ và phí đăng ký xe máy thì bạn cần phải làm bước tiếp theo là cà số khung số máy của xe máy. Bước này rất quan trọng bởi chúng sẽ xác định được nguồn gốc của chiếc xe là hoàn toàn hợp pháp

 

 Số khung số máy quan trọng khi làm thủ tục cấp cà vẹt xe

 

Nếu tự thực hiện cà số khung, số máy bạn thực hiện như sau: 

 

- Chuẩn bị: 2 tờ giấy decal cắt sẵn vừa với kích thước số khung, số máy được dập trên xe. Đồng thời chuanar bị 1 chiếc bút chì đậm.

 

- Tiếp theo, áp tờ giấy lên phần số khung số máy in nổi và dùng bút chì cà lên là sẽ thấy số khung, số máy hiện lên.

 

Nếu như bạn không biết cách làm thì có thể mang xe máy ra ngoài cổng trụ sở CSGT để nhờ người khác làm hộ. Bên ngoài có rất nhiều người sẵn sàng hỗ trợ bạn (họ thường được gọi là cò giấy tờ). 

 

Chỉ cần trả họ 50-100 nghìn đồng tiền công là họ sẽ cà số cho bạn. Nhiều cửa hàng bán xe máy khá chu đáo, họ còn cà sẵn số khung, số máy cho bạn.

 

Cúng cùng, bạn cần cầm 2 mảnh giấy có in số khung, số máy rồi dán vào khung của tờ khai đăng ký xe tại trụ sở CSGT.

 

>>> Xem ngay: Tổng hợp thủ tục đăng ký cà vẹt và cấp biển số xe ô tô, xe tải

6. Chờ xem xét xe

 

Ngay sau khi hoàn thành các bước trên, bạn tập hợp các loại giấy tờ (là giấy tờ trong hồ sơ đăng ký xe máy) gồm:

 

- Phiếu xuất xưởng xe máy

 

- Biên lai lệ phí trước bạ

 

- CMND và sổ hộ khẩu bản gốc

 

- Hóa đơn GTGT

 

- Tờ khai đăng ký xe (đã dán mảnh số khung số máy)

 

Hãy kẹp chúng lại để tránh bị thất lạc trong quá trình nộp hồ sơ. Sau đó, bạn mang kẹp giấy này đến vị trí của cán bộ xét xe và chờ đến lượt cán bộ gọi tên.

 

Ngay khi nghe thấy tên mình, bạn dắt xe vào cho cán bộ xem xét. Các cán bộ chỉ xem số khung, số máy có khớp không thôi nên quá trình này sẽ diễn ra khá nhanh.

 

7. Nộp lệ phí cấp biển số xe

 

Sau khi xem xét xe, bạn sẽ nhận được tờ giấy và chữ ký xác nhận đã xem xét xe của cán bộ kiểm tra xe. Bạn đưa toàn bộ giấy tờ kèm theo tờ giấy này đến nơi nộp lệ phí cấp biển số xe.

 

Lệ phí lấy bảng số xe đã được chúng tôi chi tiết thông tin tại mục “Lệ phí đăng ký xe máy”. Theo đó mức lệ phí được phân chia thành 3 khu vực có chi phí khác nhau. Bạn thực hiện đóng tương ứng với từng khu vực địa phương thường trú cụ thể.

 

8. Bấm biển số xe

 

Việc bấm biển số xe này diễn ra ngẫu nhiên và tự động. Sau khi nộp lệ phí cấp biển số xe, bạn sẽ được bấm chọn vào nút lấy ngẫu nhiên biển số. Cuối cùng cán bộ sẽ thực hiện giao biển số xe và giấy hẹn lấy giấy chứng nhận đăng ký xe mô tô xe máy cho bạn.

 

Bấm biển số xe máy và lấy biển số xe, giấy hẹn

 

Bạn hãy đem biển số xe ra ngoài đóng khung đóng kính để bảo vệ biển số khỏi bụi bẩn, tác động từ môi trường. Sau khoảng 7-10 ngày (xem chi tiết trong giấy hẹn), bạn cầm theo giấy hẹn và CMND đến trụ sở Cảnh sát giao thông nơi đăng ký xe để lấy giấy chứng nhận đăng ký xe.

 

Tuy thủ tục đăng ký xe mô tô xe máy khá dài nhưng lại chỉ thực hiện trong khoảng 2-3 tiếng và bạn hoàn toàn có thể tự đăng ký được. Ngoài ra, bạn cũng có thể nhờ dịch vụ đăng ký xe mô tô xe máy hỗ trợ hoặc trực tiếp sử dụng dịch vụ đăng ký xe mô tô xe máy tại địa điểm mua xe.

 

Trên đây là thông tin và quy trình thực hiện đăng ký cà vẹt và cấp biển số xe máy xin gửi đến bạn.

 

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết mà Tapchilaixe chia sẻ, chúng tôi sẽ cố gắng cung cấp những thông tin hữu ích dành cho bạn!
 
 
>>> NGUỒN: TỔNG HỢP
 

Các bài viết khác

Tuổi Tỵ nên chọn mua xe màu gì để VẬN MỆNH ĐƯỢC SUÔN SẺ

Người tuổi Tỵ mua xe màu gì hợp phong thủy là điều rất nhiều người quan tâm. Bởi khi chọn xe có màu sắc hợp mệnh sẽ đem tới tài lộc, may mắn, đồng thời giúp người lái xe thật tự tin và an toàn...

Xem thêm

Tuổi Thìn mua xe màu gì để SỰ NGHIỆP THĂNG TIẾN năm 2020

Bên cạnh lựa chọn cho mình một chiếc xe ô tô phù hợp về giá cả, thương hiệu,... việc chọn màu xe theo mệnh cũng là yếu tố được chủ nhân quan tâm. Theo quan niệm phong thủy, việc mua xe có màu sắc...

Xem thêm

Tuổi Mão nên mua xe màu gì để SỰ NGHIỆP HANH THÔNG

Vạn vật sinh ra trên trái đất này đều di chuyển và tương tác với nhau theo quy luật ngũ hành Kim - Mộc - Thủy - Hỏa - Thổ. Mỗi năm tuổi sẽ có những màu sắc tương sinh tương khắc khác nhau. Vì thế...

Xem thêm

BẬT MÍ: 4 ứng dụng tra cứu biển số xe ĐỈNH nhất

Biển số xe được coi là đại diện cho chiếc xe, có thể nhận biết được chủ xe đó đến từ tỉnh nào.Nhờ vào các ứng dụng thông minh trên điện thoại thì bạn hoàn toàn có thể biết được các thông...

Xem thêm